ไลฟ์สไตล์
100 year

คดีข่มขืนมักอ้างว่า “สมยอม” จะฟังขึ้นหรือไม่?

ทนายเจมส์
1 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับคดีที่สาวม้ง ถูกอดีตผู้ใหญ่บ้านข่มขืน โดยมีการถ่ายภาพและอัดคลิปไว้ ต่อมามีการเผยแพร่ภาพสาวม้ง ทำให้สาวม้งเกิดความอับอาย จึงกินยาฆ่าตัวตาย แต่อาการไม่ดีขึ้นและเสียชีวิตในที่สุด นำมาสู่การแจ้งความดำเนินคดีกับอดีตผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการสืบสวน สอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวน

เมื่อจับกุมผู้ต้องหาได้ เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธไม่ได้ข่มขืนสาวม้งคนดังกล่าว หากแต่เกิดจากความสมยอม ซึ่งเป็นสิทธิของผู้ต้องหาที่จะให้การอย่างไรก็ได้ แต่จะมีน้ำหนักเพียงพอหักล้างพยานหลักฐานของฝ่ายผู้กล่าวหาหรือไม่นั้นก็เป็นอีกเรื่อง

ข่าวแนะนำ

ในคดีอาญา หากพยานหลักฐานของฝ่ายโจทก์ทั้งพยานวัตถุ พยานบุคคล และผลคำวินิจฉัยของแพทย์ ซึ่งพิจารณาจากร่องรอยการถูกล่วงละเมิดทางเพศ เจือสมกับพฤติการณ์ในคดีก่อนๆ ของจำเลยเอง ย่อมทำให้ศาลเชื่อได้ว่าจำเลยได้ลงมือข่มขืนผู้เสียหายจริง มิได้เกิดจากการสมยอมกันตามที่จำเลยกล่าวอ้าง จำเลยย่อมมีความผิดข้อหาข่มขืนผู้อื่น รวมไปถึงอาจจะมีความผิดในข้อหาอื่นๆ ด้วย เช่น ข้อหาเกี่ยวกับความผิดต่อเสรีภาพ หรือข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยว เป็นต้น ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงในทางสืบสวนสอบสวน

กรณีที่จำเลยให้การรับสารภาพว่า กระทำผิดจริง ศาลอาจจะลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เนื่องจากเห็นว่า จำเลยสำนึกผิดในการกระทำ ส่วนกรณีที่ผู้ต้องหาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่พยานหลักฐานของฝ่ายโจทก์มีน้ำหนักน่าเชื่อถือมากกว่า ส่วนใหญ่ศาลจะพิพากษาลงโทษสถานหนัก เนื่องจากจำเลยไม่สำนึกผิดในการกระทำ และไม่มีการบรรเทาความเสียหายให้กับผู้เสียหายเลย

ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 276 “ผู้ใดข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นโดยขู่เข็ญด้วยประการใดๆ โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยผู้อื่นนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ หรือโดยทำให้ผู้อื่นนั้นเข้าใจผิดว่าตนเป็นบุคคลอื่น ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สี่ปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่แปดหมื่นบาทถึงสี่แสนบาท

การกระทำชำเราตามวรรคหนึ่ง หมายความว่าการกระทำเพื่อสนองความใคร่ของผู้กระทำโดยการใช้อวัยวะเพศของผู้กระทำกระทำกับอวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือช่องปากของผู้อื่น หรือการใช้สิ่งอื่นใดกระทำกับอวัยวะเพศหรือทวารหนักของผู้อื่น

ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งได้กระทำโดยมีหรือใช้อาวุธปืนหรือวัตถุระเบิด หรือโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันอันมีลักษณะเป็นการโทรมหญิงหรือกระทำกับชายในลักษณะเดียวกัน ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่สามแสนบาทถึงสี่แสนบาท หรือจำคุกตลอดชีวิต.....“

ประการสำคัญ ตามประมวลกฎหมายอาญา ได้มีการแก้ไขใหม่ในส่วนของข้อหาข่มขืน แม้ว่าฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชายจะได้จดทะเบียนสมรสก็ตาม ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะล่วงละเมิดทางเพศอีกฝ่ายหนึ่งได้ หากฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชายไม่ยินยอมด้วย เนื่องจากตามกฎหมายเก่า ใช้คำว่า “ผู้ใดข่มขืนกระทำชำเราหญิง ซึ่งมิใช่ภรรยาของตน...” ทำให้มีปัญหาตามมา เช่น ชายข่มขืนชาย หญิงข่มขืนหญิง หรือชายข่มขืนภรรยาตนเอง ก็อาจจะไม่มีความผิด เนื่องจากการกระทำไม่ครบองค์ประกอบความผิดของกฎหมายดังกล่าว ปัจจุบันประมวลกฎหมายอาญาได้แก้ไขใหม่ โดยปิดช่องว่างดังกล่าวแล้ว

ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 276 วรรค 4 ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นการกระทำความผิดระหว่างคู่สมรสและคู่สมรสนั้นยังประสงค์จะอยู่กินด้วยกันฉันสามีภริยา ศาลจะลงโทษน้อยกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้เพียงใดก็ได้ หรือจะกำหนดเงื่อนไขเพื่อคุมความประพฤติแทนการลงโทษก็ได้ ในกรณีที่ศาลมีคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุก และคู่สมรสฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ประสงค์จะอยู่กินด้วยกันฉันสามีภริยาต่อไป และประสงค์จะหย่า ให้คู่สมรสฝ่ายนั้นแจ้งให้ศาลทราบ และให้ศาลแจ้งพนักงานอัยการให้ดำเนินการฟ้องหย่าให้“

สุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่านช่วยกันเป็นหูเป็นตา สอดส่องดูแลเพื่อนมนุษย์ที่อาจจะตกอยู่ในสถานการณ์อันตราย หากพบสิ่งผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภายในครอบครัวหรือไม่ ให้รีบช่วยเหลือตามความจำเป็น หรือแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อระงับเหตุโดยด่วนครับ

สำหรับผู้ที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลล์มาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com หรือ Facebook: ทนายเจมส์ LK ได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนทนายเจมส์ข่มขืนสมยอมสาวม้งกฏหมาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 04:28 น.