จับอีกเมียนมา ใช้วีซ่าปลอม!

ข่าว

  จับอีกเมียนมา ใช้วีซ่าปลอม!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 ก.ค. 2561 11:24 น.

  ตม. เร่งขยายผล จับขบวนการปลอมวีซ่า หลังรวบชาวเมียนมา ใช้วีซ่าไทยปลอม ในกรุงย่างกุ้ง สารภาพ เสียค่าทำประมาณ 6,000 บาท ...

  จากกรณีมีการตรวจพบการปลอมแปลงการตรวจลงตรา (วีซ่า) แบบใช้ตรายางประทับตรวจลงตรา ของชาวเมียนมา มาตั้งแต่ปลายเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา และสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ได้สั่งให้ขยายผลหาตัวการนั้น ต่อมาเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 28 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม.ในฐานะโฆษก สตม.ว่า พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม. ได้รับรายงานทางการข่าวว่าในช่วงเดือน มิ.ย.ถึง ก.ค. มีคนเมียนมาใช้หนังสือเดินทางที่มีวีซ่าไทยปลอม เข้าเมืองเป็นจำนวนมาก

  ผบช.สตม.จึงสั่งการให้ประสานขอข้อมูลรอยตราวีซ่าจากกรมการกงสุล และสถานทูต สถานกงสุลไทยในเมียนมา เพื่อเป็นแบบในการตรวจสอบ และระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ตม.ทั่วประเทศ เพิ่มมาตรการเข้มในการกวาดล้าง ตามแหล่งที่พัก ชุมชน ที่เกี่ยวข้อง

  โดยผลการปฏิบัติในการเข้าตรวจสอบอย่างต่อเนื่องจริงจัง ตั้งแต่ 1 มิ ย.-22 ก.ค.2561 พบว่าสามารถจับกุมชาวเมียนมา ที่ใช้วีซ่าปลอมได้ทั้งสิ้น 97 ราย โดยร้อยละ 90 ใช้ วีซ่าท่องเที่ยว และพื้นที่ที่มีการจับกุมสูงสุดคือพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งมีชายแดนติดกับประเทศเมียนมา โดยเฉพาะ จ.ตาก รองลงมาเป็นพื้นที่ภาคกลาง

  พล.ต.ต.อิทธิพล กล่าวอีกว่า นอกจากนั้น พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ ได้สั่งการให้ทุกด่าน ตม.ทั้งตามแนวชายแดน และด่านท่าอากาศยาน เพิ่มความระมัด ระวังเป็นพิเศษ โดยสั่งการให้ บก.ตม.ในสังกัด ให้ข้อมูลตัวอย่างวีซ่า เพื่อใช้ในการเปรียบเทียบ เพื่อป้องกันการแฝงตัวเข้าประเทศ โดยเฉพาะการฉวยโอกาสในช่วงเร่งรีบที่มีจำนวนผู้เข้ารับการตรวจหนาแน่น ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ ตม.ทั่วประเทศได้ลงสแกนพื้นที่ เร่งกวาดล้างโดยเร็ว

  และเมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.จันทร์ชัย แดงประเสริฐ ผกก.ด่าน ตม.ดอนเมือง ว่าสามารถจับกุม น.ส.เคเคียงโอ ใช้วีซ่าไทยในกรุงย่างกุ้งปลอม สอบสวนรับสารภาพว่า มีนายหน้าใช้ชื่อบริษัท Apple service เสนอทำวีซ่าบริเวณใกล้สถานกงสุลในเมียนมา เสียค่าทำประมาณ 260,000 จ๊าด หรือ 6,000 บาท ขณะนี้ ทาง สตม.ร่วมกับตำรวจหลายหน่วยงาน ทั้งในและต่างประเทศ ร่วมกันสืบสวนขยายผล เพื่อทลายขบวนการนี้โดยเร็วต่อไป

  “ขอแจ้งเตือนไปยังชาวเมียนมา ให้ระมัดระวังขบวนการนายหน้าที่หลอกให้ทำวีซ่าปลอม โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จะทำให้ตกเป็นผู้ต้องหาปลอมแปลงเอกสาร มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 269/13 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท รวมถึงนายจ้าง ต้องตรวจสอบเอกสารการเดินทางและประเภทของวีซ่าตามที่กฎหมายกำหนดให้ดี และใช้ให้ถูกประเภท เพราะอาจได้รับผลกระทบไปด้วย ทั้งนี้ หากพบเห็นผู้ใช้วีซ่าปลอม ให้รีบแจ้งตำรวจทันที” พล.ต.ต.อิทธิพลกล่าว

  วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.แมน รัตนประทีป ผกก.ด่าน ตม.ตาก ว่าขณะนี้นักท่องเที่ยวและแรงงานส่วนหนึ่งที่มีวีซ่า แต่ยังไม่ได้เดินทางเข้าประเทศไทย ต่างพากันกลัวว่า วีซ่าตนอาจจะเป็นของปลอมเพราะไม่ได้ไปขอเอง จำต้องทิ้งเพราะกลัวถูกตรวจเจอและจะถูกจับกุม ในขณะที่นักท่องเที่ยวชาวเมียนมาที่ผ่านเข้าออกด่านแม่สอดส่วนใหญ่ จะขอเป็นบอเดอร์พาส ซึ่งสามารถอยู่ได้ 7 วันและ 14 วันแทน ส่วนรายละเอียดการสอบสวนและข้อมูลต่างๆ ได้ส่งให้กับผู้บังคับบัญชาไปหมดแล้ว แต่เปิดเผยรายละเอียดไม่ได้

  ด้าน นายอูโก โก ประธานสื่ออาเชียน ประจำเมียวดี เปิดเผยว่า ขณะนี้ ตม.เมียวดี ร่วมกับตำรวจสันติบาลเมืองผาอัน รัฐกะเหรี่ยง ขยายผลการจับกุมนายหน้าหลายราย ในรัฐกะเหรี่ยง เมียวดี และเมาะละแหม่ง เพื่อสาวให้ถึงขบวนการปลอมวีซ่าไทย ที่คาดว่าจะมีทั้งคนไทยและเมียนมา นายอูโก โก ยังกล่าวอีกว่า ปัญหาวีซ่าปลอมสร้างความปั่นป่วนให้กับบริษัทจัดทำพาสปอร์ตให้กับแรงงานชาวเมียนมา หลายบริษัทถูกทางการเมียนมาตรวจสอบ บางบริษัทที่ต้องสงสัยถูกตรวจค้น รวมทั้งการทำพาสปอร์ตก็มีขั้นตอนการขอยากมากขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตม.เมียนมาวีซ่าปลอมปลอมวีซ่าลอบเข้าเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 05:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์