สธ.อบรมช่วยชีวตขั้นพื้นฐานเฉลิมพระเกียรติ

ข่าว

  สธ.อบรมช่วยชีวตขั้นพื้นฐานเฉลิมพระเกียรติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 ก.ค. 2561 05:10 น.

  ที่โรงพยาบาลราชวิถี ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดโครงการเพิ่มศักยภาพจิตอาสา ประชาชนทั่วไปและบุคลากรทางการแพทย์ในการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน ให้สามารถใช้เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ (AED) ได้อย่างถูกต้องตามมาตรฐานสากล เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2561

  โดย ศ.นพ.ปิยะสกลกล่าวว่า การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานผู้ประสบภาวะฉุกเฉินพ้นจากอันตรายระหว่างรอทีมกู้ชีพนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยลดอาการบาดเจ็บ ความพิการ ตลอดจนการสูญเสียชีวิต ทั้งนี้ ผู้ให้การช่วยเหลือจะต้องมีความรู้ความเข้าใจและทักษะการช่วยเหลือ และปฏิบัติอย่างถูกต้องจึงจะทำให้การช่วยเหลือประสบผลสำเร็จ จากสถิติพบว่าผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน ถ้าสามารถให้การช่วยเหลือฟื้นคืนชีพได้ทัน จะทำให้ผู้ป่วยกลับมามีชีวิตเหมือนเดิมได้ โดยไม่มีความพิการใดๆ ความรู้เรื่องการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานที่ได้รับฝึกในครั้งนี้จะติดตัวไปตลอดชีวิต เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะสามารถช่วยเหลือชีวิตผู้อื่นได้ทันที นับเป็นการทำความดีได้ตลอดไม่มีที่สิ้นสุด ตามพระราชปณิธานอันแน่วแน่ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติAEDจิตอาสาโรงพยาบาลราชวิถีปิยะสกล สกลสัตยาทรการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์