ไลฟ์สไตล์
100 year

ศรีวราห์ จี้รวมข้อมูล จ่อกวาดล้าง แก๊งวีซ่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ก.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ยิ่งจับยิ่งเจอ “วีซ่าปลอมเมียนมา” คราวนี้เป็นหญิงสาวชาวเมียนมา วัย 26 ปี มีสถานะเป็นผู้ขอลี้ภัย ต้องการเดินทางไปประเทศที่ 3 ผ่านทางประเทศไทยเพื่อไปพบกับสามี แต่เจ้าหน้าที่ตรวจพบใช้ตราประทับวีซ่าปลอม เลยถูกจับกุมดำเนินคดี อีกรายเป็นนักธุรกิจเมียนมา เดินทางมาติดต่อธุรกิจ ขากลับไม่รอดถูกตรวจพบใช้วีซ่าปลอมโดนจับเช่นกัน เผย “ศรีวราห์” สั่ง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ส่งข้อมูลการจับกุมวีซ่าปลอมของชาวเมียนมาและให้รายงานตรง เพื่อกวาดล้างขบวนการปลอมวีซ่าและสั่งการไปยังทูต ตำรวจไทย ประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ นครย่างกุ้ง ให้สืบสวนติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อขยายผลว่ามีเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ นครย่างกุ้ง รู้เห็นเป็นใจหรือร่วมด้วยหรือไม่

การจับกุมผู้ใช้ตราประทับวีซ่าเมียนมาปลอมยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ได้มีการจับกุมผู้ใช้ตราประทับวีซ่าปลอมของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ นครย่างกุ้ง ตามด่านชายแดนไทยจุดต่างๆ อาทิด่าน ตม.แม่สอด จ.ตาก ด่านอรัญประเทศ จ.สระแก้ว กับอีกหลายพื้นที่ชายแดนนั้น ครั้งนี้มีการจับกุมผู้ใช้ตราประทับวีซ่าเมียนมาปลอมที่ท่าอากาศยาน ทั้งนี้ เมื่อตอนสายวันที่ 25 ก.ค. พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ในฐานะโฆษก บก.ตม.2 เปิดเผยว่า เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 24 ก.ค. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม. สุวรรณภูมิ จับกุมนางนาว์ ฮสา โพ คีลา อายุ 26 ปี สัญชาติเมียนมา พร้อมหนังสือเดินทางสัญชาติเมียนมา 1 เล่ม มีรอยตราประทับวีซ่าปลอม โดยจับกุมได้บริเวณช่องตรวจหนังสือเดินทางออกนอกประเทศ อาคารผู้โดยสารขาออก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ข่าวแนะนำ

พ.ต.อ.เชิงรณกล่าวว่า ผู้ต้องหารายนี้เป็น 1 ในกลุ่มผู้ลี้ภัยไปยังประเทศที่ 3 ผ่านองค์กรระหว่าง ประเทศ หรือ IOM ที่ปกติ IOM จะส่งตัวผู้ยื่นขอลี้ภัยที่ได้รับการอนุมัติแล้ว มาที่สนามบินสุวรรณภูมิเพื่อขึ้นเครื่องไปยังประเทศที่ 3 เจ้าหน้าที่ ตม.ช่องตรวจหนังสือเดินทางขาออก ได้ปฏิบัติหน้าที่ตรวจหนังสือเดินทางขอผู้ลี้ภัยรายอื่นที่มากลุ่มเดียวกันไม่พบปัญหา กระทั่งมาพบตราประทับวีซ่าที่เดินทางเข้าประเทศไทยในหนังสือเดินทางของนางนาว์ ฮสา โพ คีลา ปลอม แต่หนังสือเดินทางเป็นเล่มจริง จึงนำตัวไปซักถามเพิ่มเติมผ่านล่ามและนำเล่มหนังสือ เดินทางไปตรวจละเอียดผ่านเครื่องตรวจหนังสือเดินทางของ สตม.

พ.ต.อ.เชิงรณกล่าวอีกว่า เบื้องต้นนางนาว์ ให้การว่า ได้ไปยื่นเอกสารขอวีซ่าเข้าไทยผ่านเอเย่นต์ที่หน้าสถานทูตไทยในนครย่างกุ้ง ต้องสืบสวนขยายผลว่าตราประทับที่ระบุว่าเดินทางเข้าไทยผ่านด่าน ตม. แม่สอด เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.61 ปลอมด้วยหรือไม่ ความผิดที่เกิดขึ้นถือเป็นความผิดในประเทศไทย จึงต้องสกัดตัวไว้และส่งดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงปิ่น ผบช.สตม.และ พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 ได้กำชับมายังเจ้าหน้าที่ ตม.ทุกนายให้เข้มงวดในการตรวจสอบการปลอมเอกสารทางราชการ ทั้งหนังสือเดินทางและวีซ่า เพื่อไม่ให้ต่างชาติใช้ช่องทางดังกล่าวปลอมแปลงเอกสารและใช้ไทยเป็นทางผ่านในการกระทำความผิด เบื้องต้นได้ส่งตัวนางนาว์ไปให้พนักงานสอบสวน สตม. (สวนพลู) สืบสวนขยายผลและดำเนินคดีในข้อหาปลอมและใช้รอยตราประทับวีซ่าปลอม (รอยตราประทับวีซ่าประเทศไทยนครย่างกุ้ง) อันใช้ในการตรวจลงตราสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศและนางนาว์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ มีรายงานว่า นางนาว์ ฮสา โพ คีลา เดินทางเข้าไทยมาพร้อมกับบุตรสาวอายุประมาณ 6-7 ขวบ อีก 1 คนโดยมีสถานะเป็นผู้ลี้ภัยของ IOM โดยขอลี้ภัยไปยังประเทศแคนาดาเพื่อไปอยู่กับสามีที่เป็นผู้ลี้ภัยเช่นเดียวกัน นางนาว์ให้การผ่านล่ามว่า ได้ยื่นเรื่องขอวีซ่าเข้าไทยผ่านเอเย่นต์ชาวเมียนมา เสียค่าใช้จ่ายในการทำวีซ่าและค่านายหน้าเป็นเงิน 300,000 จ๊าด หรือประมาณ 7,500 บาท จากนั้น 4 วัน เอเย่นต์คนดังกล่าวนำหนังสือเดินทางมาให้ จึงเดินทางเข้าประเทศไทยผ่าน จ.ตาก เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. เพื่อมาอยู่ที่ IOM รอส่งตัวไปยังแคนาดา มีกำหนดเดินทางวันที่ 24 ก.ค. ด้วยเที่ยวบิน KE658 บินเวลา 23.20 น. ไปต่อเครื่องที่เกาหลีใต้ไปยังแคนาดา เมื่อผ่านช่องตรวจเจ้าหน้าที่พบว่ารอยตราประทับวีซ่าเข้าไทยปลอม จึงถูกจับกุมดำเนินคดี ทำให้ไม่ได้เดินทางไปพบกับสามีตามที่ตั้งใจ

อีกรายเช้าวันเดียวกัน พ.ต.อ.จันทร์ชัย แดงประเสริฐ ผกก.ด่าน ตม.ทอ.กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) ได้รับรายงานจาก พ.ต.ท.กฤตวัตน์ อำนาจ สว.ด่านตม.ทอ.กรุงเทพฯ บก.ตม.2 งานขาออก ผลัดที่ 3 ว่า ตรวจพบผู้โดยสารสัญชาติเมียนมาชื่อ MR.SIA WIN AUNG ใช้หนังสือเดินทางเมียนมามีตราประทับวีซ่าปลอม จึงจับกุมและยึดหนังสือเดินทางเป็นของกลาง แจ้งข้อกล่าวหาว่า “ใช้ดวงตรา รอยตราหรือตราประทับตรวจลงตรา (VISA) ปลอม” นำตัวส่งพนักงานสอบสวน บก.สส.สตม. ดำเนินคดีต่อไป

สอบสวนผู้ต้องหาได้ความว่ามีอาชีพนักธุรกิจ ไปติดต่อทำวีซ่าที่สถานอัครราชทูตไทย ณ นครย่างกุ้ง แต่เจ้าหน้าที่ช่องที่รับเอกสารแจ้งว่าเอกสารไม่ครบ เลยไปติดต่อผ่านนายหน้าที่ด้านหน้าสถานทูตให้ทำให้ในราคา 170 เหรียญสหรัฐฯ จากนั้นก็ได้รับเล่มพาสปอร์ตมาและเดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 31 พ.ค. โดยสายการบินแอร์เอเชีย หลังจากเสร็จภารกิจจึงเดินทางกลับเมียนมาแต่กลับมาถูกจับกุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ต้องหาทั้งสองรายที่ถูกจับทั้งที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมือง แสดงให้เห็นว่าการปลอมวีซ่า ไม่ได้อยู่เฉพาะในหมู่แรงงานชาวเมียนมา ที่ต้องการเข้ามาทำงานเท่านั้น ยังได้กระจายไปยังผู้ยื่นขอวีซ่าประเภทอื่นๆด้วย ทั้งนี้คำให้การของผู้ต้องหาทั้งสองคน รวมกับผู้ต้องหาที่ถูกจับมาก่อนหน้าสอดคล้องไปในทางเดียวกันและเป็นประโยชน์มาก มีรายละเอียดครบถ้วนว่าไปติดต่อกับใครที่จุดไหนบ้าง ทาง ตม. ได้บันทึกภาพการชี้รูปเจ้าหน้าที่สถานทูตและนายหน้าที่มีการบันทึกภาพไว้และรายงานข้อมูลดังกล่าวไปยัง พล.ต.ท. สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม. เพื่อประสานงานส่งต่อไปยังทางการเมียนมาเตรียมกวาดล้างครั้งใหญ่ขบวนการปลอมวีซ่าต่อไป

อีกด้านหนึ่งที่จังหวัดสระแก้ว พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จ.สระแก้ว สั่งการให้ พ.ต.ท. เรืองเดช ธรรมนันท์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว รวบรวม ข้อมูลหลักฐานและรายละเอียดต่างๆรวมถึงคำให้การ ของชาวเมียนมาทั้ง 3 คน ที่ ตม.จ.สระแก้ว จับกุม ข้อหาใช้ตราประทับวีซ่าของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ นครย่างกุ้ง ปลอม เมื่อวันที่ 19 ก.ค. และถูกฝากขังอยู่ในเรือนจำจังหวัดสระแก้ว ส่งให้สำนักงาน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.
อย่างเร่งด่วน

พ.ต.ท.เรืองเดชเผยว่า พล.ต.ต.ชาติชาย เอี่ยมแสง ผบก.ประจำสำนักงาน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.แจ้งว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จ.สระแก้ว รายงานคดีดังกล่าวเป็นกรณีพิเศษโดยตรงถึง พล.ต.อ.ศรีวราห์ เพื่อนำข้อมูลที่ได้รับทั้งหมดไปรวมกับข้อมูลที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ มีอยู่ เนื่องจากเป็นเรื่องของความมั่นคงของประเทศ จาก นั้นได้กำชับและสั่งการไปยังทูตตำรวจไทย ประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ นครย่างกุ้ง ให้สืบสวน ติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิดร่วมกับทางการเมียนมาเพื่อขยายผลการติดตามจับกุมขบวนการและให้มีการสืบสวนสอบสวนในเชิงลึกว่า ขบวนการดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ในสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ นครย่างกุ้ง รู้เห็นเป็นใจหรือร่วมด้วยหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วีซ่าปลอมปลอมแปลงเอกสารปลอมวีซ่าหนังสือเดินทางปลอมข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 10:35 น.