ไลฟ์สไตล์
100 year

“จึงจูฮวยไฉ่” แก้ผิวหนังเป็นตุ่มมีต้นขาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
10 ก.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ในตำรายาแผนจีน ระบุว่าดอกสดของ “จึงจูฮวยไฉ่” ต้มกับเลือดหมูกินช่วยประสะเลือดดับพิษทำให้ตาสว่างได้ ใช้ภายนอก ตำพอละเอียดทาแก้อักเสบ แก้ผิวหนังเป็นตุ่มฝีดีนัก โดยเฉพาะเด็กๆ ดอกจำนวนครึ่งตำลึงต้มน้ำอาบหรือชงน้ำร้อนผสมน้ำผึ้งดื่มแก้ตุ่มผื่นคันตามร่างกาย ทารกแรกเกิด เพศชายลูกอัณฑะหดเล็กผิดปกติ เอาดอกสด 2–3 ดอกต้มกับน้ำจนเดือด ใช้น้ำล้างลูกอัณฑะประจำหายเป็นปกติ สตรีมีครรภ์ ห้ามใช้อย่างเด็ดขาด อัตราส่วน 1 ตำลึงเท่ากับ 37.50 กรัม แบ่งเป็น 10 เฉียน 1 เฉียนเท่ากับ 3.75 กรัม แบ่งเป็น 10 หุน 1 หุนเท่ากับ 3.75 กรัม

จึงจูฮวยไฉ่ หรือ ARTEMISIA LAFLAR WALL เป็นพืชทรงพุ่มอายุหลายปี ต้นสูงประมาณ 2 ฟุต ใบออกเรียงสลับ ใบเป็นแฉกลึก หลังใบสีเขียวคล้ำ หน้าใบสีเขียวซีด ใบมักจะแทงขึ้นจากรากโดยตรง หากใบแตกออกจากลำต้นจะมีขนาดเล็กกว่าอย่างชัดเจน ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบใกล้ปลายยอด มีดอกย่อยขนาดเล็กสีขาวจำนวนมาก “ผล” รูปทรงกลม ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก ดอกจะออกช่วงปลายฤดูฝนต้นหนาวของทุกๆปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด มีชื่อเรียกอีกคือ “เตียงจูไฉ่”

ข่าวแนะนำ

จึงจูฮวยไฉ่ หรือ “เตียงจูไฉ่” ชาวจีนเชื้อสายไทยและชาวจีนทั่วโลกนิยมปลูกนิยมรับประทานอย่างกว้างขวางมาช้านานแล้ว โดยจะเอาใบอ่อนหรือยอดอ่อนจำนวนตามต้องการต้มกับหมูบะช่อ ใส่เลือดหมูเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำตาลทรายพร้อมโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีทำให้มีกลิ่นหอม กินกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยมาก หรืออีกวิธีหนึ่ง ให้เอาใบสดหั่นเป็นฝอยๆใส่กับไข่ไก่ตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่นกับน้ำตาลทรายเทลงกระทะทอดให้สุก รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยไม่แพ้กัน ซึ่งหากทำกินบ่อยๆจะช่วยบำรุงเลือดแก้ระดูของสตรีที่มาแบบไม่ปกติได้อีกด้วย

ปัจจุบันต้น “จึงจูฮวยไฉ่” มีต้นขายแห่งเดียว ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักรทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเองครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรจึงจูฮวยไฉ่เตียงจูไฉ่สมุนไพร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 00:14 น.