ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หนอนเจาะดอกมะลิ

  สะ-เล-เต4 ก.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ท้องฟ้ามืดครึ้มสลับกับมีแสงแดดจัดและมีฝนตกหนักในระยะนี้ กรมวิชาการเกษตรเตือนเกษตรกรผู้ปลูกมะลิเฝ้าระวังการระบาดของศัตรูสำคัญที่สุด นั่นคือ...หนอนเจาะดอกมะลิ

  ระบาดมากในช่วงฤดูฝน และมักจะเข้าทำลายในระยะที่ต้นมะลิติดดอกตูมขนาดเล็ก เกิดจากผีเสื้อกลางคืนตัวเต็มวัยเพศเมียบินวางไข่เป็นฟองเดี่ยวๆตามกลีบดอก ก้านกลีบเลี้ยง ใต้ใบหรือรอยยอดอ่อน...เมื่อหนอนตัวอ่อนฟักออกจากไข่ จะเข้าทำลายดอกตูมที่มีขนาดเล็ก กัดกินเจาะดอกเข้าไปอยู่ภายในดอกมะลิ

  เกษตรกรสามารถสังเกตลักษณะการเข้าทำลายของหนอนได้จากอาการของดอกมะลิเป็นรอยช้ำ และมีมูลของหนอนเป็นขุยๆอยู่ใต้ดอก

  สีของดอกมะลิจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูอมม่วง สีม่วง สีน้ำตาลแห้ง เหี่ยวแห้งและร่วงหล่น

  กรณีต้นมะลิไม่มีดอก หนอนจะเข้าทำลายกัดกินใบอ่อนหรือยอดอ่อนแทน หากมีการระบาดรุนแรง จะทำให้เกษตรกรไม่สามารถเก็บดอกมะลิขายได้

  แนวทางป้องกันและกำจัดหนอนเจาะดอกมะลิ เมื่อพบการเข้าทำลายของหนอน ให้เกษตรกรพ่นด้วยสารฆ่าแมลง ฟิโพรนิล 5% เอสซี อัตรา 40 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ คลอร์ไพริฟอส 40% อีซี อัตรา 80 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นสารทุก 4 วัน

  แต่ไม่ควรพ่นสารฆ่าแมลงชนิดเดียวติดต่อกันหลายครั้ง เพราะจะทำให้หนอนเจาะดอกมะลิสร้างความต้านทานต่อสารฆ่าแมลงชนิดนั้นได้รวดเร็ว

  สำหรับในแหล่งที่หนอนเจาะดอกมะลิมีการต้านทานสารเคมี หรือเกิดการหนอนดื้อยา กรมวิชาการเกษตร แนะให้เกษตรกรใช้อัตราส่วนของสารเคมีที่สูงขึ้น และให้เกษตรกรพิจารณาเลือกใช้สารเคมีที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันกำจัดหนอนเจาะดอกมะลิไม่ให้เข้าทำลายผลผลิตได้ตามความเหมาะสม.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ–เล–เตดอกมะลิหนอนเจาะดอกมะลิหนอนผีเสื้อเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้