อยู่เหนือกฎหมาย

ข่าว

  อยู่เหนือกฎหมาย

  เพลิงพยัคฆ์

   4 ก.ค. 2561 05:01 น.

   แฟ้มภาพ


   มีผู้ประกอบการขนส่งรายหนึ่ง เขียนมาร้องเรียนอยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบเกี่ยวกับการกระทำของบริษัทใหญ่ที่ใช้รถบรรทุกขนส่งสินค้ามีอิทธิพลอยู่เหนือกฎหมาย

   บอกว่าอึดอัดมาก ไม่กล้าจะร้องเรียน กลัวอิทธิพลมืด แต่ว่าจำเป็นต้องเขียนมา เพราะลำบากมาก ถูกคู่แข่งและผู้มีอิทธิพลเอาเปรียบ

   เรื่องมีอยู่ว่า บริษัทหนึ่งมี รถบรรทุกวิ่งบรรทุกเศษไม้ยูคาฯ เข้าโรงงานเพื่อผลิตสิ่งของออกมาขาย โดยบริษัทนี้ได้ข่าวว่ามีนายตำรวจระดับใหญ่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย

   เวลาที่รถบรรทุกของบริษัทวิ่งบนถนนหนทางไม่เคยคลุมผ้า เศษไม้ยูคาฯจะตกเรี่ยราด ปลิวใส่รถคันอื่นบ้าง ไปที่ไหนก็เจอ เพราะรถของบริษัทนี้วิ่งทั่วประเทศ

   แต่ไม่เคยถูกจับเป็นข่าว

   คนร้องบอกว่า เป็นคนรับจ้างขับรถบรรทุกแกลบบ้าง บรรทุกดินบ้าง แต่ทำตามกฎหมายทุกครั้งก็ยังถูกจับบ่อย ก็เลยไปถามตำรวจว่า ทำไมไม่จับรถของบริษัทนี้บ้าง

   จึงได้ความว่า พอตำรวจจะไปจับออกใบสั่ง จะมีโทรศัพท์ลึกลับโทร.มาขอเคลียร์ อ้างเป็นของรถนาย พออ้างชื่อนาย ตำรวจก็ไม่กล้า เพราะรู้ว่ากำลังเป็นใหญ่เป็นโต ไม่กล้างัด กลัวโดนย้าย

   บางคันหนักกว่านั้น ตำรวจเล่าว่าเป็นรถ “สวมทะเบียน” เอามาวิ่งขนของ วิ่งบรรทุกของ ตรวจเจอหลายครั้ง ก็มีโทรศัพท์มาขอทุกครั้ง

   ที่สำคัญช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่ ผู้ประกอบการบอกว่า ได้รับหนังสือขอความร่วมมือจากตำรวจให้หยุดวิ่ง รถทุกคันหยุดวิ่งทุกครั้ง เพราะรถใหญ่ขึ้นเขา ขึ้นเนินช้า ทำให้รถติด

   แต่บริษัทนี้ ไม่เคยหยุดวิ่งเลย ไม่สนใจว่าชาวบ้านจะรถติด จะลำบากไหม จนล่าสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ออกกฎหมายบังคับให้หยุดวิ่งช่วงเทศกาล จึงเห็นว่ารถของบริษัทนี้ยอมหยุดวิ่ง

   ต้องออกเป็นกฎเหล็กถึงยอมหยุด

   นี่ถ้าไม่ออกเป็นกฎหมายบังคับ ก็คงทำอะไรบริษัทนี้ไม่ได้ เพราะรู้ๆกันอยู่ ตำรวจไม่กล้าจับ

   คนร้องบอกอีกว่า ทุกวันนี้เห็นข่าวนายตำรวจที่ออกข่าวจับกุมคดีในทีวี แทบอยากจะปิดข่าวหนี เบื้องหน้าตำรวจไล่จับกุมคนอื่น แต่บริษัทที่ตำรวจมีส่วนเกี่ยวข้องกลับไม่ทำตามกฎหมาย ไม่กล้าจับกุม

   แถมเวลาถูกจับให้ลูกน้องโทร.เคลียร์ตำรวจอีก

   แบบนี้ต่อให้จะไปจับใคร ก็ไม่มีใครเชื่อถือหรอก

   ตัวเองยังไม่เคารพกฎหมายเลย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
    03:20

    ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:22 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์