ไลฟ์สไตล์
100 year

อยู่เหนือกฎหมาย

เพลิงพยัคฆ์
4 ก.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

แฟ้มภาพ


มีผู้ประกอบการขนส่งรายหนึ่ง เขียนมาร้องเรียนอยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบเกี่ยวกับการกระทำของบริษัทใหญ่ที่ใช้รถบรรทุกขนส่งสินค้ามีอิทธิพลอยู่เหนือกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

บอกว่าอึดอัดมาก ไม่กล้าจะร้องเรียน กลัวอิทธิพลมืด แต่ว่าจำเป็นต้องเขียนมา เพราะลำบากมาก ถูกคู่แข่งและผู้มีอิทธิพลเอาเปรียบ

เรื่องมีอยู่ว่า บริษัทหนึ่งมี รถบรรทุกวิ่งบรรทุกเศษไม้ยูคาฯ เข้าโรงงานเพื่อผลิตสิ่งของออกมาขาย โดยบริษัทนี้ได้ข่าวว่ามีนายตำรวจระดับใหญ่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย

เวลาที่รถบรรทุกของบริษัทวิ่งบนถนนหนทางไม่เคยคลุมผ้า เศษไม้ยูคาฯจะตกเรี่ยราด ปลิวใส่รถคันอื่นบ้าง ไปที่ไหนก็เจอ เพราะรถของบริษัทนี้วิ่งทั่วประเทศ

แต่ไม่เคยถูกจับเป็นข่าว

คนร้องบอกว่า เป็นคนรับจ้างขับรถบรรทุกแกลบบ้าง บรรทุกดินบ้าง แต่ทำตามกฎหมายทุกครั้งก็ยังถูกจับบ่อย ก็เลยไปถามตำรวจว่า ทำไมไม่จับรถของบริษัทนี้บ้าง

จึงได้ความว่า พอตำรวจจะไปจับออกใบสั่ง จะมีโทรศัพท์ลึกลับโทร.มาขอเคลียร์ อ้างเป็นของรถนาย พออ้างชื่อนาย ตำรวจก็ไม่กล้า เพราะรู้ว่ากำลังเป็นใหญ่เป็นโต ไม่กล้างัด กลัวโดนย้าย

บางคันหนักกว่านั้น ตำรวจเล่าว่าเป็นรถ “สวมทะเบียน” เอามาวิ่งขนของ วิ่งบรรทุกของ ตรวจเจอหลายครั้ง ก็มีโทรศัพท์มาขอทุกครั้ง

ที่สำคัญช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่ ผู้ประกอบการบอกว่า ได้รับหนังสือขอความร่วมมือจากตำรวจให้หยุดวิ่ง รถทุกคันหยุดวิ่งทุกครั้ง เพราะรถใหญ่ขึ้นเขา ขึ้นเนินช้า ทำให้รถติด

แต่บริษัทนี้ ไม่เคยหยุดวิ่งเลย ไม่สนใจว่าชาวบ้านจะรถติด จะลำบากไหม จนล่าสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ออกกฎหมายบังคับให้หยุดวิ่งช่วงเทศกาล จึงเห็นว่ารถของบริษัทนี้ยอมหยุดวิ่ง

ต้องออกเป็นกฎเหล็กถึงยอมหยุด

นี่ถ้าไม่ออกเป็นกฎหมายบังคับ ก็คงทำอะไรบริษัทนี้ไม่ได้ เพราะรู้ๆกันอยู่ ตำรวจไม่กล้าจับ

คนร้องบอกอีกว่า ทุกวันนี้เห็นข่าวนายตำรวจที่ออกข่าวจับกุมคดีในทีวี แทบอยากจะปิดข่าวหนี เบื้องหน้าตำรวจไล่จับกุมคนอื่น แต่บริษัทที่ตำรวจมีส่วนเกี่ยวข้องกลับไม่ทำตามกฎหมาย ไม่กล้าจับกุม

แถมเวลาถูกจับให้ลูกน้องโทร.เคลียร์ตำรวจอีก

แบบนี้ต่อให้จะไปจับใคร ก็ไม่มีใครเชื่อถือหรอก

ตัวเองยังไม่เคารพกฎหมายเลย.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้องเรียนอิทธิพลมืดรถบรรทุกเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:23 น.