“ปิยะสกล” ย้ำเดินหน้าขึ้นค่าปรับแพทย์หนีใช้ทุนแน่

ข่าว

  “ปิยะสกล” ย้ำเดินหน้าขึ้นค่าปรับแพทย์หนีใช้ทุนแน่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2561 05:05 น.

  จากกรณีกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีการประชุมโครงการผลิตแพทย์เพิ่มแห่งประเทศไทยปี 2561-2562 ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และมีมติยืนยันการผลิตแพทย์เพิ่มปีละ 3,000 คนต่อไปร่วมถึงมีการเสนอแก้ไขสัญญาเพิ่มค่าปรับจาก 4 แสนบาท เป็น 5 ล้านบาท หากแพทย์ไม่ไปใช้ทุนในโรงพยาบาลนั้น

  ล่าสุด ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้โรงเรียนแพทย์ทั้ง รพ.รามาธิบดี รพ.ศิริราช และ รพ.จุฬาลงกรณ์ มีการหารือร่วมกันถึงค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการผลิตแพทย์ว่าอยู่ที่เท่าใด เพื่อนำมาคำนวณหาค่ากลางที่เหมาะสม แต่อย่างไรก็ตามจะต้องมีการขึ้นค่าปรับแพทย์ที่ไม่ไปใช้ทุนในโรงพยาบาลแน่นอน แต่จะปรับขึ้นเท่าใด ต้องดูที่ความเหมาะสมและแรงโน้มน้าวใจให้มาเรียนแพทย์ต่อด้วย ส่วนการประมาณการ 5 ล้านบาทก็ยังไม่ใช่ราคาจริง ต้องรอผลการหารือตามสภาวะเป็นจริงในปัจจุบันก่อน แต่คาดว่าจะสามารถปรับได้ทันสัญญาปี 2562

  “ที่ผ่านมามีแพทย์ไม่ยอมไปทำงานไม่เยอะมากถึงขั้นเป็นปัญหา แต่มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น การปรับทุกอย่างจะอิงตามประโยชน์โดยรวมของประเทศ การที่แพทย์ออกนอกระบบเป็นเรื่องของบุคคล เพราะในช่วงปีกว่าๆของการทำงานก็จะพบว่ายังอยู่ในระบบกว่าร้อยละ 80” รมว.สธ. กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แพทย์เรียนแพทย์นักศึกษาแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทรกระทรวงสาธารณสุขการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 05:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์