ไลฟ์สไตล์
100 year

'แค่ขับรถผ่านก็ขนลุก' เปิดใจคนเชียงราย ทั้งชีวิตไม่คิดย่างกราย ไปถ้ำหลวง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2561 17:40 น.
SHARE

ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี ภายหลัง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ออกมาตั้งมาตรการเด็ดขาด ห้ามคนที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ให้ข่าวเองโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างเด็ดขาด รวมถึงห้ามนักข่าวสัมภาษณ์ญาติของเด็กๆ ผู้สูญหายที่ปักหลักรอ 13 ชีวิตอยู่บริเวณหน้าถ้ำด้วย เนื่องจากข่าวที่ออกมาหลายกระแสสร้างความสับสนให้สังคม โดยเฉพาะการประโคมข่าวว่าก่อนหน้านี้ เคยติดมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง แต่เอาเข้าจริงคนในพื้นจำนวนมาก ไม่เคยรู้ถึงเหตุการณ์ทั้งหมดมาก่อน โดยเฉพาะคนที่เข้าไปติดเป็นระยะเวลาหลายเดือน

ผู้สื่อข่าว "ไทยรัฐออนไลน์" ได้เดินทางไปพร้อมกับคณะตำรวจจากกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่พูดคุยกับชาวบ้านภายในอำเภอแม่ฟ้าหลวง และอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ๆ อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงราย มาตั้งแต่เล็กจนโต จากการสอบถามกว่า 10 คน ซึ่งทุกคน "ไม่เคยไปเที่ยว" ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน แม้เพียงครั้งเดียว โดยการให้เหตุผลแตกต่างกันไป และ 3 ใน 10 คน ให้เหตุผลที่ไม่ไปเที่ยวถ้ำเพราะว่า ... 

ข่าวแนะนำ

"เห็นมาตั้งแต่เกิดแล้ว ขับรถผ่านมองเห็นไกลๆ เป็นเขาแนวยาวมาก มองเผินๆ เหมือนยาวไม่มีจุดสิ้นสุด และไม่รู้ด้วยซ้ำว่าในถ้ำมันสามารถลงไปเที่ยวชมธรรมชาติได้ และไม่เคยไปเที่ยวเลยแม้เพียงครั้งเดียว ตอนเด็กๆ ผู้ปกครองก็ไม่เคยพาไป ครูก็ไม่เคยชักชวนไป เมื่อมาทราบข่าวว่ามีคนเข้าไปติดถ้ำถึง 13 ชีวิต ตกใจมาก ไม่คิดว่าจะมาเกิดในจังหวัดเชียงราย จังหวัดเล็กๆ ส่วนรายละเอียดต่างๆ ของถ้ำเพิ่งมารู้ลึกๆ จากตามหน้าข่าวตอนเกิดเหตุ" นายสมชาย วัย 53 ปี พื้นเพเป็นคน อ.แม่สอด จ.เชียงราย  

นายสมชาย บอกเราด้วยว่า ถือเป็นอุทาหรณ์เอาไว้ไปสอนลูกสอนหลาน และผู้ปกครอง จะอนุญาตให้เด็กไปไหนควรคิดให้ถี่ถ้วนก่อน เพราะเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิด ก็กลับกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต ตอนนี้ชาวเชียงราย กินไม่ได้นอนไม่หลับ เป็นห่วงก็แต่ชีวิตในถ้ำ จึงขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจภาวนาให้ค้นหาทุกคนเจอเร็วๆ นี้ 

ขณะที่กลุ่มหนุ่มวิน จยย.รับจ้าง หน้าด่านชายแดนแม่สาย ซึ่งก็มีพื้นเพเป็นคนแม่สายโดยตรง ร่วม 20 คน ก็ไม่มีใครเคยเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แม้เพียงคนเดียว 

"แค่เห็นก็ขนลุกซู่แล้ว ผมว่ามันน่ากลัวนะ คิดไปเองว่าคงจะมีอะไรเหนือธรรมชาติแน่ๆ (ผมรู้สึกเองนะ) สำหรับแนวเขาถ้ำก็เห็นมาตลอด เห็นมาตั้งแต่เกิด เพราะมันโดดเด่นเป็นแนวยาวยิ่งฤดูหนาวมันจะมีหมอกบนเนินเขา ก็สวยอยู่นะ แต่สวยแบบชวนขนลุก ผมเคยขับรถผ่านทางเข้าถ้ำก็รู้สึกกลัวแล้ว มองยังไม่กล้ามองเลย ส่วนเรื่องที่เด็กหายเข้าไป 13 คน ก็หวังให้กลับออกมาได้ปลอดภัยครบทุกคน หลังเหตุการณ์นี้จังหวัดควรประกาศให้ถ้ำเป็นเขตหวงห้ามไปเลย เพราะเด็กๆ อยู่ในวัยอยากรู้อยากเห็น ชวนกันไปเที่ยวเล่นมันก็คงสนุกตามประสาเด็ก ไม่ได้คิดว่าจะเกินอันตายตามมา" 

ส่วนที่มีข่าวมาว่า คนเข้าไปติดในถ้ำแล้วหลายครั้ง โดยหลงเข้าไปครั้งละ หลายๆ เดือน คนเชียงรายที่อยู่มานาน กลับไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อนเลย เท่าที่ทราบจริงๆ ก็มีบ้าง เข้าไปหลง 5 ชม. หาทางออกมาได้ เจ้าหน้าที่ในจังหวัดไปช่วยกันตามหาบ้าง แป๊บๆ ก็ออกมาได้ โดยครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ใหญ่ที่สุด.

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

  

เดินเครื่องสูบน้ำหัวพญานาค เชื่อช่วยลดระดับน้ำในถ้ำหลวงได้
ซีล ลำเลียงขวดอากาศ เตรียมตั้งฐานที่โถง 3 วางเชือกนำทางไปหา 13 ชีวิต
ซ้ำรอบ 2 ครูบาบุญชุ่ม ทำพิธีเปิดปากถ้ำหลวงเชื่อประสบความสำเร็จทุกครั้ง
เปิดที่มา สาเหตุที่ต้องเชิญครูบาบุญชุ่ม มาทำพิธีปล่อย 13 ชีวิตจากถ้ำหลวง
ผู้ว่าฯ เชียงราย บอก'วันจริงเป็นแบบนี้เหนื่อย'สั่งปรับแผนช่วย 13 ชีวิต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน13ชีวิตติดถ้ำหลวงข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 21:28 น.