เป็นข่าวให้ชาวโซเชียลได้ซุบซิบทุกฤดูการทำงานจริงๆสำหรับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ทั้งที่ภาพลักษณ์ออกจะดูเป็นคนขยัน ลงทุกพื้นที่คดีสำคัญตามคำสั่งโดยตรงจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ล่าสุด ด้วยความเป็นห่วงเป็นใย 13 ชีวิต ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และในระหว่างที่หน่วยงานต่างๆ กำลังขุดเจาะถ้ำ และร่วมแรงร่วมใจช่วยกันสูบน้ำออก เพราะเพื่อช่วยเหลือ 13 ชีวิต ให้ออกมาให้เร็วที่สุด
แต่เมื่อ 'ศรีวราห์' ก้าวเท้าเหยียบพื้นดินถ้ำ กลับใช้คำพูดไม่เสนาะหูสักเท่าไร.... "ขุดเจาะถ้ำ ทำถูกต้องตามกฎหมายมั้ย?" อย่าขุดเจาะจนเพลิดพลิน ให้ดูข้อกฎหมายด้วย เสียเวลาไม่มากหรอก " .... เมื่อภาพและเสียงประโยคดังกล่าวออกสู่สายตาประชาชน เหล่าโซเชียลลูกค้าขาประจำก็บรรเลงต่อว่ากันให้ว่อน มุ่งประเด็นที่ว่า ทำไมท่านศรีวราห์ ไม่คำนึงถึงชีวิตเด็กทั้ง 13 คนเป็นหลัก ไหนจะพูดเสนอข้อคิดเห็นเรื่อง การบินโดรนรอบถ้ำ ที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ เองได้ถามย้ำว่า "มีใบอนุญาตที่ถูกต้องหรือยัง"
"ไทยรัฐออนไลน์" ไล่เรียงวลีเด็ดจากปาก 'ศรีวราห์' จากการลงพื้นที่ตรวจสอบคดีต่างๆ เรียกได้ว่า ดุเด็ดเผ็ดถึงใจ แต่ดันแย่ตรงที่ไม่ค่อยได้ใจประชาชนสักเท่าไร ซ้ำยังถูกถล่มรุมด่าจนยับเยินสนั่นโซเซียล ....ทั้งหมดนี้ ใช่ว่า "พี่ศรี" จะแคร์ เพราะบังคับใช้กฎหมายตามหน้าที่ คำพูดแต่ละประโยคที่ออกมาก็พูดตามข้อเท็จจริงทั้งนั้น ไม่ได้พูดแล้วผิดกฎหมายมาตราไหนเลย
...
คลิปหลุดด่าตำรวจทางหลวง รับส่วย ไม่จับรถ
ใครไม่เคยฟังคลิปเสียไฟล์นี้ ให้ลองไปหาเปิดฟังดู เขาลือเขาเล่าว่า เป็นเสียงของศรีวราห์ กำลังก่นด่าลูกน้องที่ทำงานอะไรก็ไม่เห็นจะได้ดั่งใจ คลิปเสียง มีใจความว่า...."ทุกวันนี้มันยังวิ่งมาอยู่ ฟ้องทุกวันว่ามันวิ่งมา ไม่เห็นมีจับกัน ทำอะไรกันอยู่ เก็บตังค์กันหรือไง เอามั้ยไปจับให้ดูสักคันเอามั้ย ถ้าจับได้กระทืบพวกมึ_นะ ทางหลวง ห่วยแตก อย่าให้ด่า!"
..แต่ถึงจะมีคลิปเสียงหลุดออกมาขนาดนี้ พี่ศรี ก็ยืนยันว่าไม่ใช่เสีย'ของตน และไม่มีอะไรตรวจสอบได้ว่าเป็นเสียงของตน ทุกวันนี้มนุษย์ร้อยเสียงมีเยอะแยะ และไม่รู้สึกแคร์ที่กระแสข่าวพาดพิงว่าเป็นเสียงตัวเอง
ไม่เกี่ยวข้องอย่ามาก้าวล่วงเรื่องตำรวจ
คดีดังต้นปีที่หลายหน่วยงานอยากจะออกมามีบทบาทรุมกินโต๊ะ เรียกกระแสให้กลายเป็นบุคคลในข่าว คงหนีไม่พ้นคดีนักธุรกิจใหญ่ฆ่าเสือดำ ทำให้เกิดดราม่าฟาดฟันตอบโต้กันด้วยวลีสวยๆ กระแทกใจคนฟังไปหลายดอก โดยเฉพาะ "พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล" ที่ได้รับมอบหมายโดยตรงจาก ผบ.ตร. ให้ดูแลคดีนี้อย่างใกล้ชิด เริ่มต้นกันด้วยการตอบข้อซักถามของนักข่าว พาดพิงไปถึงบางหน่วยงาน มีใจความระบุว่า
" ทั้งหมดเป็นเรื่องในสำนวน และสำนวนไม่ได้ทำหลายครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 .... ผมขอถามสื่อกลับ หลายครั้งของคุณคืออะไร ส่วนเรื่องติดประเด็นคือเค้าให้การไม่ละเอียด มีการดำเนินคดีกับบุคคลเพิ่มเติม 1 คน ข้อหาเดียวกัน ....สื่อบอกจะถามนิดเดียว นี่มันเลยนิดมาแล้ว คุณไปเปิดคำสั่ง ตร.ดูนะครับ ว่าผมมีอำนาจหรือไม่มี คนที่กล่าวแบบนั้นแปลว่าไม่ได้อ่านหนังสือ ไปสัมภาษณ์ ผบ.ตร.ก็ได้ อย่ามาก้าวล่วงหน่วยตำรวจ คุณอยู่ไหนก็เป็นเรื่องของหน่วยคุณ"
ก้มหัวไหว้นักธุรกิจใหญ่ยิงเสือดำตายอย่างนอบน้อม
เพราะภาพก้มหัวลงไหว้ถูกแพร่สะพัดไปในโซเชียล จึงเป็นที่มาของการถูกโจมตีประเด็น เหมือนจะเกรงใจผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหามากเกินไปหรือเปล่า ทั้งๆ ที่ภาพถ่ายไว้ได้ตั้งหลายชอต บ่งบอกชัดเจนว่าภาพเหล่านี้เป็นการผลัดกันไหว้ ถึงกระนั้นก็ตามที พี่ศรี ได้ออกมาให้เหตุผลถึงเรื่องนี้ว่า
"สาเหตุที่รับไหว้เพราะเป็นมารยาท นายเปรมชัย อายุมากกว่า ถึงไม่ได้เป็นผู้ต้องหา ถ้าเขาไหว้มาก็ต้องรับไหว้เป็นธรรมดา ส่วนที่มีสื่อบางฉบับ บางสำนักที่นำภาพไปตัดต่อลงโซเชียล สื่อที่ทำแบบนี้ถือว่าจรรยาบรรณไม่ดี คลิปเต็มๆ มันมีอยู่ สามารถพิสูจน์ได้ ส่วนใครที่นำภาพไปใช้เพื่อหวังจะทำลาย ก็แล้วแต่เขา ส่วนตัวคงไม่ใส่ใจ "
เรียกร้องให้ศรีวราห์ ยุติทำคดีฆ่าเสือดำ
เพราะคำพูดแท้ๆ ทำให้บานปลายมาจนถึงขั้นที่ว่า ชาวโซเชียลได้แชร์ข้อความให้ "ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล" ยุติการทำหน้าที่คลี่คลายคดี นายเปรมชัย กรรณสูต และพวก กรณีลักลอบล่าสัตว์ป่าภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี โดยเชิญชวนให้ทุกคนร่วมกัน ติดแฮชแท็ก #เราไม่เอาศรีวราห์ พร้อมระบุข้อความว่า…โถ่ศรี!! ทำคดีให้ “หลุดคดีรายวันใครจะทนได้ หลักฐานที่มีอยู่ไม่ช่วยอะไรก็เปลี่ยนเถอะ” คงจะต้องถึงจุดที่เราจะต้องเรียกร้องให้เปลี่ยน”ศรีวราห์” พ้นทำคดี เสือดำ เปลี่ยนก่อนที่จะต้องเห็น “เปรมชัย” หลุดคดีเรื่อยไป
...
ถามหาใบอนุญาตบินโดรน - ขุดเจาะถ้ำช่วย 13 ชีวิต
เป็นประเด็นขึ้นมาให้จิกกัดกันอีกจนได้ ภายหลังลงพื้นที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย วิดีโอจากเพจเฟซบุ๊ก อีจัน นำเสนอวิดีโอของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง.ผบ.ตร. สอบถามเจ้าหน้าที่ที่กำลังทดสอบโดรน โดยตั้งคำถามว่ามีใบอนุญาตที่ถูกต้องหรือยัง
"ไอ้โจ้มึ_อยู่ไหน ไหนแล้วโดรนมึ_อยู่ไหน เอามาให้_ดูตรงนี้ มึงให้นายเดินไปหามึ_อีก ... ไหนมันลอยบินมาให้กูดูที" พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวกับเจ้าหน้าที่บังคับโดรน ...."แล้วมึ_มีใบอนุญาตหรือเปล่าเนี่ย … แล้วใบอนุญาตอยู่ไหน นึกว่าถ้าใบอนุญาตไม่มีโดนนะมึ_" เขากล่าวเสริม ท่ามกลางเจ้าหน้าที่หลายสิบนายที่ยืนแถวหน้ากระดาน
จากบทสนทนาดังกล่าว โลกโซเชียลพากันสวดยับว่า อ้างกฎหมายโดยไม่ดูสถานการณ์ว่าเกิดอะไรขึ้น อีกทั้ง พล.ต.อ.ศรีวราห์ เพิ่งมาถึงหน้างาน กลับทำเป็นรู้มากกว่าคนอื่น ไหนจะเรื่องทวงถามเจ้าหน้าที่ที่กำลังขุดเจาะถ้ำช่วยเหลือ 13 ชีวิต ด้วยคำพูดที่ว่า "ขุดเจาะถ้ำ ทำถูกต้องตามกฎหมายมั้ย?... อย่าขุดเจาะจนเพลิดพลิน ให้ดูข้อกฎหมายด้วย เสียเวลาไม่มากหรอก"
...
เกาะติดข่าว 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง