พม.-วธ.ขับเคลื่อนงานสังคมวัฒนธรรม

ข่าว

พม.-วธ.ขับเคลื่อนงานสังคมวัฒนธรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

29 มิ.ย. 2561 05:30 น.

บันทึก

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยหลังประชุมร่วมกับนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) พร้อมผู้บริหารทั้งสองกระทรวง เพื่อร่วมขับเคลื่อนงานด้านสังคมและวัฒนธรรมสำหรับกลุ่มเด็ก เยาวชน สตรีและครอบครัว ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาสในสังคมว่า ที่ประชุมได้ข้อตกลงร่วมกันจะร่วมกันบูรณาการการทำงานเพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานในช่วงที่ไทยดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนปี 2562 ให้ครอบคลุมในมิติสังคมและวัฒนธรรม รวมทั้งบูรณาการให้กลุ่มเป้าหมายของ พม.สามารถเข้าไปใช้ประโยชน์ในแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรม แหล่งภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่มีอยู่ เช่น วัด โบราณสถาน พิพิธภัณฑ์ ที่สำคัญจะทำงานร่วมกัน เช่น ส่งเสริมอาชีพสร้างงานสร้างรายได้ให้กับผู้สูงอายุและคนพิการ ส่งเสริมให้ผู้แสดงความสามารถที่ พม.ได้ขึ้นทะเบียนไว้แล้วให้มีพื้นที่ในการแสดงออกด้านศิลปวัฒนธรรม เช่น นักร้อง นักดนตรีตาบอด ลิเก หมอลำ เป็นต้น โดยสามารถใช้พื้นที่ วธ.ได้ เป็นต้น

ด้านนายวีระกล่าวว่า จะร่วมกันส่งเสริมครอบครัวสุขในยุคไทยแลนด์ 4.0 โดยปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม และนิสัยรักการอ่านให้แก่เด็กและเยาวชน นำมิติทางวัฒนธรรมสร้างครอบครัวให้อบอุ่นและเข้มแข็ง และ วธ.จะจัดวิทยากรไปถ่ายทอดความรู้อบรมอาชีพเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมให้แก่ ชาวบ้านในชุมชนต่างๆ นอกจากนี้ จะร่วมจัดทำร่างแผนพัฒนาด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและการพัฒนาด้านสังคมและชุมชนในพื้นที่อีอีซี และในเร็วๆนี้จะนำรถโรงหนังเคลื่อนที่และรถพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่ไปจัดกิจกรรมสัญจรให้แก่คนชราและเด็กพิการที่อยู่ในความดูแลของหน่วยงานสังกัด พม.ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลุงตู่ว่าไง? “อนุทิน” ขึ้นเวทีหาเสียง ลั่นขอ 6 กระทรวง ถ้าจำเป็นก็พร้อมเป็นนายกฯ
05:38

ลุงตู่ว่าไง? “อนุทิน” ขึ้นเวทีหาเสียง ลั่นขอ 6 กระทรวง ถ้าจำเป็นก็พร้อมเป็นนายกฯ

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 09:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์