โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 102 สานต่อปณิธาน ‘กำพล วัชรพล’

ข่าว

โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 102 สานต่อปณิธาน ‘กำพล วัชรพล’

ไทยรัฐออนไลน์

17 มิ.ย. 2561 12:45 น.

บันทึก

จากโรงเรียนที่เคยมีถ้ำเป็นห้องเรียน อัตคัดแร้นแค้น วันนี้ได้รับการสนับสนุนเพิ่มเติมอีกหลายด้าน เพื่อทำให้เด็กๆ เข้าถึงระบบการศึกษาที่มีคุณภาพมากขึ้น

“ในอดีตพื้นที่นี้การศึกษาของเยาวชนของเด็กตำบลในเตาก็ค่อนข้างยากลำบากสักหน่อย ถนนหนทางการคมนาคมก็ไม่สะดวก โอกาสของเด็กในตำบลในเตาที่จะได้เรียนรู้ วิวัฒนาการ สื่อการเรียนการสอนใหม่ๆ เหมือนกับเด็กในเมืองก็ค่อนข้างอัตคัด แร้นแค้น”

พระครูรัตนสิกขการ เจ้าอาวาสวัดในเตา
พระครูรัตนสิกขการ เจ้าอาวาสวัดในเตา

นี่คือคำบอกเล่าของพระครูรัตนสิกขการ เจ้าอาวาสวัดในเตา ต.ในเตา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เกี่ยวกับความเป็นมาของโรงเรียนในพื้นที่นี้ ที่ปัจจุบันคือโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 102 (บ้านเกาะเต่า) อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขา ตั้งอยู่ระหว่างรอยต่อ 3 จังหวัดคือ จังหวัดตรัง พัทลุง และนครศรีธรรมราช

ย้อนหลังไปเมื่อปี 2480 โรงเรียนแห่งนี้ หรือเดิมชื่อโรงเรียนบ้านเกาะเต่า เปิดการเรียนการสอนขึ้นครั้งแรก โดยมีถ้ำเป็นสถานที่เรียนชั่วคราว มีเด็กนักเรียนประมาณ 30 คนในชุมชนแห่งนี้

เมื่อปีที่แล้วผู้บริหารไทยรัฐกรุ๊ป มีนโยบายจะสร้างโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพิ่มอีก 10 แห่ง และได้คัดเลือกโรงเรียนบ้านเกาะเต่าร่วมในโครงการนี้ โดยได้ดำเนินการก่อสร้างอาคารเรียน ขนาด 2 ชั้น 8 ห้องเรียน พร้อมครุภัณฑ์และอุปกรณ์ต่างๆ โดยมีชื่อ “อาคาร ๑๐๐ ปี กำพล วัชรพล” ภายใต้งบประมาณการก่อสร้างจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 5 ล้านบาท

นายธนนนท์ ลดารัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 102 (บ้านเกาะเต่า) กล่าวว่าถือเป็นการสร้างโอกาสให้เด็กและเยาวชนในพื้นที่นี้ ที่จะเข้าถึงโอกาสทางการศึกษาที่ดีขึ้น

ทั้งนี้ ผู้บริหารเครือไทยรัฐกรุ๊ป เตรียมมอบอาคารเรียน “100 ปี กำพล วัชรพล” ให้แก่โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 102 (บ้านเกาะเต่า) ต.ในเตา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ในวันที่ 18 มิ.ย.2561 เวลา 13.30 น. โดยไทยรัฐกรุ๊ปและมูลนิธิไทยรัฐ เร่ิมต้นการฉลอง “100 ปี ชาตกาล กำพล วัชรพล” และงานเฉลิมฉลองในโอกาสที่องค์การยูเนสโก ประกาศยกย่องนายกำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐและผู้ก่อตั้งโครงการโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนในชนบท เป็นบุคคลสำคัญของโลก ด้านการศึกษาและสื่อสารมวลชน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 19:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์