ข่าว
100 year

“ทับทิมเมล็ดนิ่มแดงเจ้าพระยา” มีดอกติดผลเร็วหวานอร่อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากที่เป็นแฟนขาประจำคอลัมน์ที่พลาดอ่านข้อมูลเกี่ยวกับ “ทับทิมเมล็ดนิ่มแดงเจ้าพระยา” อยากทราบว่า จะหาซื้อต้นกล้ากิ่งพันธุ์ของแท้ได้จากแหล่งไหน เนื่องจากไปตระเวนซื้อที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ที่เปิดขายเฉพาะไม้ดอกไม้ผลเพียงอย่างเดียว ทุกวันพุธ–พฤหัสฯ แล้วไม่มี ซึ่งทับทิมดังกล่าวเกิดจากการนำเอาเมล็ดของทับทิมอินเดียพันธุ์ดั้งเดิม ไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วคัดเอาต้นดีที่สุดไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า ต้นสูง 2–5 เมตรเท่านั้น และมีดอกติดผลหลังปลูกแค่ 2–3 ปี มีผลดกเต็มต้นแล้ว สีของเปลือกผลแก่หรือสุกเป็นสีแดงเข้มสวยงามน่าชมยิ่งนัก เนื้อหุ้มเมล็ดเป็นสีแดงคล้ำ เมล็ดนิ่มเคี้ยวกินได้ทั้งเมล็ดเลย ไม่มีรสขมเจือปนหวานอร่อยมาก เชื่อว่า เป็นทับทิมกลายพันธุ์แบบถาวรแน่นอนแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “ทับทิมเมล็ดนิ่มแดงเจ้าพระยา” พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเรื่อยมา จนกระทั่งปัจจุบัน

ทับทิมเมล็ดนิ่มแดงเจ้าพระยา หรือ POMEGRANATE PUNICA GRANATUM LINN. อยู่ในวงศ์ PUNICACEAE เป็นไม้พุ่ม สูงไม่เกิน 2-5 เมตร กิ่งเล็กมีหนามแหลม ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้ามรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบแหลม ใบอ่อนเป็นสีแดงอมชมพู ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกเป็นสีแดงเข้ม ร่วงง่าย กลีบเลี้ยงเป็นสีส้มอมเหลือง หนาและแข็ง “ผล” รูปกลมหรือกลมแป้น ผลเมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 4–6 ขีดต่อผล เปลือกผลแก่หรือสุกเป็นสีแดงเข้ม โดยเฉพาะหากไม่ห่อผลป้องกันแมลงปล่อยให้เปลือกผลได้รับแสงแดดตามธรรมชาติ สีของเปลือกผลจะยิ่งเป็นสีแดงเข้มยิ่งขึ้นอย่างชัดเจน มีดอกและติดผลดกเป็นธรรมชาติตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้ขายแห่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณวิรัช ทับทองหลาง” โทร. 08–9706–1931, 08–4989–1998 หรือที่ งานเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เกษตรแฟร์ ที่ ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน กทม. ระหว่างวันที่ 21-30 มิ.ย.61 โซนเอฟ ล็อก 67–68 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทับทิมเมล็ดนิ่มแดงเจ้าพระยาเมล็ดขยายพันธุ์ตอนกิ่งเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้