มนุษย์อาจดื่มนมแมลงสาบในอีก 100 ปี

ข่าว

  มนุษย์อาจดื่มนมแมลงสาบในอีก 100 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  8 มิ.ย. 2561 08:01 น.

  จากนมวัว นมแพะ ทุกวันนี้ก็มีการผลิตนมจากแหล่งวัตถุดิบอื่นๆ เช่น ถั่วอัลมอนด์ ถั่วเหลือง เฮเซลนัต จนถึงปอ ฯลฯ แต่ไม่ว่าจะอย่างไร นมวัวยังครองธุรกิจที่ใหญ่ที่สุด มีการผลิตและบริโภคมากกว่า 750,000 ล้านกิโลกรัมต่อปี ทว่าเมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากสถาบันชีววิทยาเซลล์ต้นกำเนิดและเวชศาสตร์ฟื้นฟูในอินเดีย อ้างว่าแมลงสาบก็เป็นสัตว์อีกชนิดที่สามารถผลิตน้ำนมได้ แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่านมวัวถึง 3 เท่า

  น้ำนมดังกล่าวได้มาจากผลึกในลำไส้แมลงสาบพันธุ์ออสเตรเลียแปซิฟิกชื่อ Diploptera Punctata ซึ่งผลึกนี้อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นและโปรตีน เป็นแหล่งอาหารอันสมบูรณ์ของตัวอ่อนในท้องแมลงสาบ ยิ่งไปกว่านั้นรสชาติก็ไม่แตกต่างจากนมวัว ปัจจุบันมีบริษัทแห่งหนึ่งในแอฟริกาใต้กำลังทำฟาร์มแมลงสาบและผลิตน้ำนมชื่อว่า Entomilk โดยอ้างว่านมนี้มีประโยชน์อย่างมากเพราะมีปริมาณโปรตีนสูงและเต็มไปด้วยแร่ธาตุ อย่าง เหล็ก สังกะสี และแคลเซียม แต่การจะได้น้ำนมที่มากพอก็ต้องใช้แมลงสาบจำนวนไม่น้อย เพราะแมลงสาบ 1,000 ตัวผลิตน้ำนมได้เพียง 100 กรัมเท่านั้น

  มีคำถามว่า หากในอนาคตประชากรโลก ขยายตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แหล่งอาหารแบบดั้งเดิมอย่างนมวัวหรือจากพืชจะเพียงพอต่อการบริโภคที่มากขึ้นหรือไม่ ซึ่งยังต้องมีต้นทุนในการผลิตต้องใช้เวลา ใช้ที่ดินในการเลี้ยงหรือเพาะปลูกนักวิทยาศาสตร์จึงคาดว่านมแมลงสาบอาจเป็นทางเลือกการบริโภคของมนุษย์ในอีก 100 ปีข้างหน้าก็เป็นได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นมแมลงสาบนมวัวนมแพะน้ำนมชื่นชีวิตสุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 16:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์