ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักโบราณคดีค้นพบมัมมี่อายุ 1,000 ปีในเปรู

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มิ.ย. 2561 12:01 น.
  SHARE

  Credit : ULB P. Eeckhout

  การขุดค้นครั้งใหม่ของทีมนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยลิเบร เดอ บรูว์แซล ในกรุงบรัสเซลส์ แห่งเบลเยียม เผยว่า พบมัมมี่ที่มีสภาพสมบูรณ์ในพื้นที่อนุสาวรีย์ปาชาคาแมค (Pachacamac) สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาสมัยอาณาจักรอินคาในเปรู และเป็นแหล่งศึกษาเกี่ยวกับยุคพรี-โคลอมเบียน (Pre-Colombian) อันเป็นประวัติศาสตร์ของเมโซอเมริกาใต้ยุคก่อนการค้นพบของคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส

  หลังจากสำรวจพื้นที่ใน 9 สัปดาห์ การพบมัมมี่ได้สร้างความประหลาดใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากร่างของมัมมี่ถูกห่อเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีในโลงศพขนาดใหญ่ เป็นสิ่งที่หายากอย่างเหลือเชื่อ ทีมจึงเก็บตัวอย่างและมาหาอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสี พบว่ามัมมี่ถูกฝังระหว่างคริสต์ศักราชที่ 1000 และ 1200 ซึ่งนักโบราณคดีอธิบายว่าภายใต้กฎ
  ของชาวอินคาในปลายศตวรรษที่ 15 ดูเหมือนว่าจะได้มีการเปลี่ยนให้น้ำเข้ามาช่วยรักษาพระวิหาร ทั้งยังพบโครงสร้างอื่นๆที่เชื่อมโยงกับพิธีกรรมต่างๆ เช่น เปลือกหอย วัตถุมีค่า และอาจมีโบสถ์สำหรับผู้จาริกแสวงบุญจากต่างแดน ซึ่งนักบวชสเปนชื่อ อันโตนิโอ เดอ ลา คาลันกา ได้ให้ข้อมูลไว้ในศตวรรษที่ 17

  ทีมนักโบราณคดีเผยว่า สิ่งเหล่านี้สามารถระบุได้ว่าชาวอินคาทำการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ปาชาคาแมคอย่างมากมายเพื่อสร้างศูนย์แสวงบุญขนาดใหญ่บนชายฝั่งแปซิฟิกของเปรู ซึ่งการสักการบูชาเทพเป็นส่วนสำคัญในชีวิตและสังคมของพวกเขา ก่อนที่คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส จะเดินทางมาถึงที่แห่งนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักโบราณคดีลิเบร เดอ บรูว์แซลกรุงบรัสเซลส์เบลเยียมโลกโศภินการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 21:39 น.