ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เผยแพร่ข้อมูลการวิจัยจากซูดานลงออนไลน์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มิ.ย. 2561 08:01 น.
  SHARE


  ปัจจุบันการเข้าถึงข้อมูลต่างๆล้วนเป็นเรื่องง่าย เพียงมีอินเตอร์เน็ต หรือโหลดแอปพลิเคชัน ก็คลิกนิ้วลงไป จากนั้นข้อมูลสารพันที่อยากรู้ก็จะขึ้นมาให้เห็นในบัดดล ซึ่งการทำงานสำรวจแหล่งโบราณคดีก็มีการนำเทคโนโลยีใหม่มาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ผู้ศึกษาวิจัยจะเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็ว เกิดการแลกเปลี่ยนงานวิจัย มีความโปร่งใสและตรวจสอบได้ง่าย

  เมื่อเร็วๆนี้สถาบันอียิปต์วิทยาและการศึกษาคริสต์ศาสนานิกายของอียิปต์ แห่งมหาวิทยาลัยมุนสเตอร์ ในเยอรมนี ได้เผยแพร่ข้อมูลการวิจัยภาคสนามในประเทศซูดานที่รวบรวมขึ้นระหว่างปี พ.ศ.2552 ถึง 2560 โดยเป็นข้อมูลและภาพของหลุมฝังศพ กระท่อมเล็กๆ และแนวหินที่นอนเรียงรายตั้งแต่ยุคโบราณและยุคกลาง โดยใช้ระบบภูมิสารสนเทศศาสตร์ (Geoinformatics system) เป็นการนำเทคโนโลยีการสำรวจ ทำแผนที่ และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพื้นที่ ผนวกเข้าด้วยกันผ่านช่องทางออนไลน์ WebGIS : http://wadi-abudom.de/web-gis-2/  เพื่อนักวิชาการหรือสาธารณชนทั่วไปสามารถคลิกดูข้อมูลและผลการวิจัยได้

  Credit : Münster University/W.A.D.I.; screenshot
  Credit : Münster University/W.A.D.I.; screenshot

  WebGIS พัฒนาขึ้นจากความร่วมมือของสถาบันภูมิสารสนเทศศาสตร์ ปัจจุบันนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยมุนสเตอร์ ก็ได้นำไปใช้ช่วยงานการขุดค้นที่แหล่งโบราณคดี Doliche ในตุรกี ซึ่งวิธีการทำงานแบบดิจิทัลนับว่ามีบทบาทสำคัญในระหว่างการวิจัยภาคสนามเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การมีคลังข้อมูลที่ง่ายต่อการเรียกใช้งาน เพียงใช้คอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก และระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) บนมือถือ ก็ทำให้นักวิจัยหรือนักสำรวจทำงานได้ง่ายขึ้นแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิจัยอินเตอร์เน็ตแอปพลิเคชันเทคโนโลยีทันโลกการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 22:13 น.