ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เส้นทางวิบาก ‘อดีตพระพรหมเมธี’ หนีวนกว่าหมื่น กม.

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2561 17:46 น.
  SHARE

  นี่ไม่ใช่การสะสมไมล์ “พระพรหมเมธี” อดีตพระผู้ใหญ่ที่เป็นผู้ต้องหาในคดีเงินทอนวัด คงเหนื่อยไม่น้อยที่นั่งรถ เครื่องบินข้ามทวีป เพื่อหนีไปให้สุดทาง แต่สุดท้ายไม่น่ารอด ต้องกลับพร้อมผบ.ตร.

  11 วันนับจากวันที่ 24 พ.ค.2561 ที่อดีตพระพรหมเมธี (จำนงค์​ เอี่ยมอินทรา) อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร ที่กลายเป็นผู้ต้องหา หลบหนีหมายจับเกี่ยวกับคดีทุจริตเงินทอนวัด จนกลายเป็นข่าวใหญ่ และล่าสุดมีกระแสข่าวว่า อดีตพระพรหมเมธีถูกกักตัวไว้ พร้อมหลานชาย ที่สนามบินในเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี เพราะพาสปอร์ตสีน้ำเงินที่ถือไปเพื่อผ่านแดนนั้น ถูกทางการไทยยกเลิกตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา

  ขณะเดียวกันพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้เดินทางไปรับตัวอดีตพระผู้ใหญ่รูปนี้ด้วยตัวเอง และจะกลับมาถึงประเทศไทยในวันที่ 6 มิ.ย.นี้

  แม้ขณะนี้ยังไม่ได้เห็นภาพการจับตัวอดีตพระพรหมเมธี แต่เรื่องราวของการหนีที่ถูกเปิดเผยออกมา นับเป็นเส้นทางวิบากขนานแท้ของอดีตพระผู้ใหญ่คนนี้ในวัย 77 ปี ที่ต้องเดินทางข้ามทวีป กว่า 10,000 กิโลเมตร (กม.)

  จากกรุงเทพฯ ด้วยรถตู้อัลพาร์ด ไปทางเหนือ และย้อนกลับมายังนครพนมระยะทางหลายร้อยกิโลเมตร โดยมีฆราวาสหญิงและชายช่วยเหลือผ่านแดน ข้ามฝั่งไปยังสปป.ลาวที่เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน จากนั้นไปกัมพูชา ขึ้นเครื่องบินสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ ไปสนามบินที่โฮจิมินห์ เวียดนาม เพื่อบินต่อไปยังโดฮา ประเทศกาตาร์ แค่จุดนี้ ก็ไกลกว่า 6,000 กม. แล้ว และยังบินต่อไปสนามบินที่เมืองแฟรงก์เฟิร์ต เยอรมนี ไกลอีกประมาณ 4,500 กม.

  แต่ไปไม่สุดทาง และสุดท้ายกำลังถูกจับตามองว่าจะแลนดิ้งกลับมาที่ปลายทางประเทศไทยในแบบไม่ต่างจากอดีตพระผู้ใหญ่คนอื่นก่อนหน้านี้หรือไม่

  หากทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่ตำรวจวางไว้ ค่ำวันที่ 5 มิ.ย.นี้ ตามเวลาท้องถิ่น เที่ยวบินของการบินไทยจะเทกออฟ จากสนามบินแฟรงก์เฟิร์ตบินตรงมากรุงเทพฯ เพื่อถึงเช้าวันที่ 6 มิ.ย.ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

  ด้วยระยะทางกว่า 9,000 กิโลเมตร ใช้เวลาบินกว่า 11 ชั่วโมง ถือว่ายาวนานของผู้โดยสารทั่วไป แต่สำหรับอดีตพระพรหมเมธี คงอยากให้บินนานที่สุดเท่าที่จะยาวนานได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระพรหมเมธีเส้นทางหนีพระพรหมเมธีเงินทอนวัดผบ.ตร.จับพระพรหมเมธีพระพรหมเมธีหนีไปเยอรมนี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 23:39 น.