ข่าว
100 year

ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนังเตือนเลี่ยงฟักทองรสขม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มิ.ย. 2561 12:01 น.
SHARE

แม้ฟักทองจะเป็นพืชผักที่มีประโยชน์ แต่ก็มีโทษเช่นกัน หากฟักทองหรือพืชในตระกูลฟักทอง เช่น น้ำเต้า แตงกวา แตงร้าน แตงโมนั้นมี “รสขม” ซึ่งล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญทางโรคผิวหนังในฝรั่งเศส ได้ออกมาเตือนว่าพืชผักกลุ่มนี้ที่มีรสขม จะทำให้ร่างกายเผชิญกับสารพิษที่ชื่อคิวเคอร์บิทาซิน (cucurbitacin) สารนี้เป็นตัวที่ให้รสขม

นอกจากสารคิวเคอร์บิทาซินจะก่ออาการอาหารเป็นพิษแล้วยังส่งผลให้เส้นผมหลุดร่วงตามมาอีก เพราะเมื่อเร็วๆ นี้มีกรณีศึกษาเกี่ยวกับอาการป่วยของสตรี 2 คน ที่บริโภคอาหารที่มีเมนูเป็นฟักทองรสขม กรณีแรกเกิดขึ้นกับสตรีคนหนึ่งในฝรั่งเศส หลังจากเธอซดซุปฟักทองขมเข้าไป เพียง 1 วันเธอก็มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และท้องร่วง จากนั้นภายใน 1 สัปดาห์เส้นผมก็เริ่มร่วงจากหนังศีรษะ รวมถึงเส้นขนที่หัวหน่าวบริเวณอวัยวะเพศก็ร่วงตามไปด้วย ขณะคนอื่นๆ ในครอบครัวที่กินซุปฟักทองเช่นกัน แต่กินในปริมาณน้อยกว่า พวกเขาก็เกิดอาหารเป็นพิษเท่านั้นแต่เส้นผมไม่ร่วง

ส่วนสตรีอีกคนที่กินอาหารพืชตระกูลฟักทองมีรสขม ก็ประสบกับอาการอาหารเป็นพิษ อาเจียนอย่างรุนแรง ส่วนผู้ร่วมมื้ออาหารคนอื่นๆ เผยว่าไม่กินพืชผักชนิดดังกล่าวเพราะมีรสขม พวกเขาเลยรอดตัวไม่มีอาการแต่อย่างใด ทั้งนี้ มีรายงานเมื่อ 3 ปีที่แล้วพบว่ามีชาวเยอรมันคนหนึ่งเสียชีวิตจากอาการอาหารเป็นพิษของสารคิวเคอร์บิทาซิน หลังจากกินสตูว์ฟักทอง ด้านผู้เชี่ยวชาญทางโรคผิวหนังเผยว่า ประมาณ 3 สัปดาห์หลังจากมีอาหารเป็นพิษ ผู้ป่วยจะเริ่มสูญเสียเส้นผมจำนวนมากและร่วงอย่างรุนแรง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟักทองรสขมโรคผิวหนังอาหารเป็นพิษชื่นชีวิตสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้