ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.จ่อออกหมายจับ สีกาคนสนิท-พวก พา 'เจ้าคุณจำนงค์' เผ่นข้ามลาว

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2561 18:33 น.
SHARE

ตำรวจ เตรียมออกหมายจับ สีกาคนสนิท พร้อมพวก พา "เจ้าคุณจำนงค์" หนีข้ามลาว ด้านพระเจ้าอาวาส ที่พักรถตู้ เผยเคยเจอกันที่ลาว ปัดรู้เห็นการหลบหนี

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า เกี่ยวกับการติดตามตัว พระพรหมเมธี หรือ เจ้าคุณจำนงค์ เอี่ยมอินทรา ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ ที่มีการหลบหนีเกี่ยวกับคดีเงินทอนวัด โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีการระดมกองปราบปราม และชุดสืบสวนมือดีจากหลายพื้นที่ ลงพื้นที่ทางลับติดตามจับกุมตัว หลังพบเบาะแสมีการหลบหนีมากบดาน พื้นที่ จ.นครพนม ก่อนหลบหนีออกไปประเทศเพื่อนบ้าน ทาง แขวงคำม่วน สปป.ลาว ตั้งแต่วันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา จนกระทั่งมีการตรวจสอบพบรถยนต์ต้องสงสัย เป็นรถตู้ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน 3 กภ 8672 กทม. ซึ่งจอดทิ้งไว้ใกล้กุฏิพระเจ้าอาวาสวัดป่าสุคนธรักษ์ บ้านค่ายเสรี ต.นางาม อ.เรณูนคร จ.นครพนม เชื่อว่าเป็นรถของพระพรหมเมธี ที่อยู่ระหว่างการหลบหนี ซึ่งทางตำรวจได้ตรวจยึดไปตรวจสอบที่ สภ.เรณูนคร

ข่าวแนะนำ

ภายหลังทางด้าน พระอธิการ พรเทพ จักรวโร อายุ 37 ปี พระเจ้าอาวาสวัดป่าสุคนธรักษ์ ที่พักรถตู้ต้องสงสัย ได้ออกมายืนยันว่า ไม่มีส่วนรู้เห็นในการหลบหนี ของเจ้าคุณจำนงค์ และพร้อมให้ความร่วมมือตำรวจในการติดตามจับกุมตัว ส่วนรถตู้คันดังกล่าว ยืนยันว่า มีโยมมาฝากจอดไว้ในช่วงงานทำบุญวิสาขบูชา แต่ไม่รู้ว่าเป็นใคร และได้ให้ข้อมูลกับทางตำรวจไปทั้งหมดแล้ว ส่วนหนึ่งยอมรับว่าเคยรู้จักกับเจ้าคุณจำนงค์ ตอนที่ไปร่วมทำบุญกับลูกศิษย์ที่ฝั่งลาว ในฐานะพระชั้นผู้ใหญ่ แต่ไม่สนิทสนมส่วนตัว และไม่เคยรู้เห็นในการช่วยการหลบหนี แต่ส่วนหนึ่งที่ตนรับทราบข้อมูล เจ้าคุณจำนงค์ จะมีลูกศิษย์ที่เคารพศรัทธาใน สปป.ลาว จำนวนมาก ซึ่งอาจจะมีส่วนในการช่วยการหลบหนี

ขณะเดียวกัน ในส่วนของการสืบสวนแกะรอยของทางตำรวจ ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ทางตำรวจกองปราบปราม และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน เร่งสืบสวนแกะรอย หาเบาะแสในประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว ที่ พระพรหมเมธี หรือ เจ้าคุณจำนงค์ หลบหนีไปกบดาน เพื่อหาทางเจรจากับทางการลาว นำตัวกลับมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด ส่วนการหลบหนี จากการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกของตำรวจ พบว่า มีการหลบหนีไปตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค. แต่ไม่ระบุว่าหลบหนีออกไปทางจุดไหนของชายแดน ส่วนรถตู้คันดังกล่าวได้มีญาติของคนสนิทเป็นชาวลาว ได้นำไปซุกซ่อนไว้ในวัดป่าสุคนธรักษ์ เนื่องจากมีสีกาคนหนึ่งที่ใกล้ชิดกับ เจ้าคุณจำนงค์ สนิทสนิมรู้จักกับชาวลาว และเคยมาทำบุญที่วัดแห่งนี้ จึงถือโอกาสนำรถยนต์ตู้มาพัก ระหว่างการหลบหนี อีกทั้งเป็นวัดป่าที่อยู่ไกลชุมชน และไม่มีคนพลุกพล่าน ส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงในการหลบหนี พบว่าทางตำรวจได้มีการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน เตรียมเสนออนุมัติออกหมายจับทั้งหมด 5 ราย เป็นคนไทย จำนวน 3 ราย และเป็นชาวลาว อีก 2 ราย ซึ่งพบว่ามีเบาะแสเชื่อมโยงที่ช่วยเหลือในการหลบหนี และหนึ่งในจำนวน 5 ราย เป็นสีกาคนสนิทของ เจ้าคุณจำนงค์ ซึ่งรอเพียงพยานหลักฐาน ชัดเจน ทางตำรวจจะมีการเสนอออกหมายจับทันที ส่วนหนึ่งจากข้อมูลเบาะแส พบว่าในการหลบหนี ทางเจ้าคุณจำนงค์สามารถหลบหนีได้สะดวกตามแนวชายแดน เนื่องจากมีคนสนิทที่เป็นชาวลาวที่คอยให้การดูแลอำนวยความสะดวก เนื่องจากมีการติดต่อไปมาในฐานะลูกศิษย์ ที่เคยร่วมกันทำบุญตามวัดต่างๆ ทั้งใน สปป.ลาว และในพื้นที่ จ.นครพนม

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ของผู้สื่อข่าว ได้มีการพูดคุยสอบถามชาวบ้านในพื้นที่หมู่บ้านที่ติดกับวัดป่าสุคนธรักษ์ ต.นางาม อ.เรณูนคร จ.นครพนม โดยชาวบ้าน ระบุว่า วัดดังกล่าวส่วนใหญ่จะมีคนจากต่างจังหวัด และนอกพื้นที่มาทำบุญจำนวนมาก โดยเฉพาะมีชาวลาวเดินทางมาทำบุญจำนวนมาก เพราะทางเจ้าอาวาสมีความสนิทคุ้นเคยกับญาติโยมทาง สปป.ลาว ด้วย ซึ่งอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่มีชาวลาวที่เคยเดินทางมาทำบุญ ถือโอกาสนำรถมาพักไว้ในวัด อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจจะได้เร่งประสานงาน ตรวจสอบข้อมูลเพื่อติดตามตัว พระพรหมเมธี มาดำเนินคดี และเอาผิดกับบุคคลที่ให้การช่วยเหลือ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระพรหมเมธีเจ้าคุณจำนงค์เงินทอนวัดพระสงฆ์จับเจ้าคุณจำนงค์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:33 น.