คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

อพท.เร่งพัฒนามาตรฐานท่องเที่ยวเชิงนิเวศในเอเชีย

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2561 14:09 น.
SHARE

อพท.ร่วมมือ AEN พัฒนามาตรฐานฉบับผู้ประกอบการท่องเที่ยวเชิงนิเวศฉบับแรกของทวีปเอเชีย

วานนี้ (1 มิ.ย. 61) พันเอก ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. เปิดเผยว่า ได้ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) สมาคมการค้าการท่องเที่ยวเครือข่ายเชิงนิเวศ หรือ The Trade Association of Asia Ecotourism Network (AEN) พัฒนากิจกรรมและให้การสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในประเทศไทย รวมถึงการแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญ ทักษะ องค์ความรู้ ขบวนการการทำงาน ประสบการณ์ที่เกี่ยวข้อง โดยสร้างเป็นเกณฑ์มาตรฐานเพื่อนำไปใช้พัฒนามาตรฐานการท่องเที่ยวเชิงนิเวศให้แก่ผู้ประกอบการในภูมิภาคเอเชีย

"ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้จะก่อให้เกิดคู่มือมาตรฐานการท่องเที่ยวเชิงนิเวศฉบับแรกของเอเชีย และเป็นมาตรฐานที่ภาครัฐและภาคเอกชนร่วมกันพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ต้นเป็นครั้งแรก รวมถึงจะมีการพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวเชิงนิเวศ หรือ อีโคทัวร์ ในประเทศไทยร่วมกัน"

ทั้งนี้ อพท.ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านพัฒนาสินค้าและบริการ หรือซัพพลาย จึงต้องมีการเตรียมพร้อมทั้ง สินค้า และบริการการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เพื่อให้ผู้ประกอบการ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นสมาชิกของ AEN ได้นำไปทำการตลาดและประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ต่อไป เนื่องจากนักท่องเที่ยวเชิงนิเวศเป็นนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มหนึ่งที่มีศักยภาพ ที่ภาครัฐ และภาคเอกชนควรให้ความสำคัญ

นายมาซารุ ทาคายามะ ประธาน AEN กล่าวว่า ทางสมาคมได้รับมอบหมายจากสมาชิกในทวีปเอเชีย ขอให้เร่งดำเนินการพัฒนามาตรฐานการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ซึ่งทางสมาคมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การได้ร่วมมือกับ อพท. หน่วยงานที่มีองค์ความรู้ด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ที่มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับระดับสากล จะช่วยให้การพัฒนามาตรฐานการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในครั้งนี้ประสบความสำเร็จได้ด้วยดี

สมาคมการค้าการท่องเที่ยวเครือข่ายเชิงนิเวศ หรือ The Trade Association of Asia Ecotourism Network (AEN) เป็นการรวมกลุ่มของผู้เชี่ยวชาญและผู้เกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยวเชิงนิเวศทั้งจากภาครัฐและเอกชน ประกอบด้วย ตัวแทนนำเที่ยว ผู้ประกอบการ NGO สถาบันการศึกษา และนักวิชาการ ปัจจุบันมีสมาชิกจาก 18 ประเทศ/เขตเศรษฐกิจในเอเชียเข้าร่วม ได้แก่ ประเทศไทย ญี่ปุ่น มาเลเซีย ศรีลังกา ลาว เกาหลีใต้ บังกลาเทศ ปากีสถาน ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ มองโกเลีย อินโดนีเซีย ภูฏาน อินเดีย เนปาล ฮ่องกง ไทเป และพม่าล่าสุดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา AEN ได้จดทะเบียนจัดตั้งสมาคมในประเทศไทยกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์จึงมีสถานะถูกต้องทางกฎหมายครบถ้วน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อพท.ท่องเที่ยวการท่องเที่ยวเชิงนิเวศAENเอเชียข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้