ไลฟ์สไตล์
100 year

แถลง-ห้ามถาม ปมเมียพงศ์พร ลั่นคัดโดยชอบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ค. 2561 05:25 น.
SHARE

สำนักพุทธฯชี้แจงเมีย “พงศ์พร” ไปอินเดีย ใช้งบฯราชการจริง แต่ยืนยันมีคุณสมบัติถูกต้องตามเกณฑ์คัดเลือกของโครงการ ไม่ได้ ทำตามอำเภอใจเลี่ยงตอบคำถามที่จี้ใจว่า กรรมการคัดเลือกรู้มาก่อนหรือไม่ว่า “กนิษฐา” เป็นภรรยา ผอ.พศ. “สุวพันธุ์” ชี้ ทุกอย่างอยู่ที่การบริหารจัดการให้โปร่งใสแล้วจะดีงามเอง

กรณีองค์กรส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา (อสคพ.) ยื่นหนังสือถึง พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ขอทราบกรณีนางกนิษฐา พราหมณ์เสน่ห์ ภรรยา พ.ต.ท.พงศ์พร เดินทางไปสักการะสังเวชนียสถานที่ประเทศอินเดีย-เนปาล โดยใช้งบประมาณของ พศ.หรือไม่ เพราะเป็นที่กังขาของคนในสังคมนั้น

ข่าวแนะนำ

ที่อาคารสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ พุทธมณฑล จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 3 พ.ค. นายสมเกียรติ ธงศรี รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ นายสิปป์บวร แก้วงาม ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม ได้แถลงชี้แจงกรณีดังกล่าว ก่อนการแถลงข่าว นายสมเกียรติกล่าวว่า การแถลงข่าวครั้งนี้จะไม่ขอตอบคำถามใดๆ จากนั้นให้นายสิปป์บวรแถลงโดยการอ่านตามเอกสาร ว่า ตามที่มีการร้องเรียนว่า ผอ.พศ.ให้นางกนิษฐา พราหมณ์เสน่ห์ ภรรยา ไปอินเดีย-เนปาล โดยใช้งบราชการอันเป็นการผิดวินัย และกฎหมาย ป.ป.ช. ข้อเท็จจริงดังกล่าวในปี 2561 พศ.ได้รับจัดสรรงบฯอุดหนุนเจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ พระภิกษุสามเณรและบุคลากรผู้สนับสนุนงานด้านพระพุทธศาสนา ศึกษาดูงานสักการะสังเวชนียสถาน 4 ตำบล ที่ประเทศอินเดียและเนปาล จำนวน 5 ล้านบาท จากสำนักงบประมาณ และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ตาม พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2561

นายสิปป์บวรกล่าวอีกว่า สำนักพุทธฯได้ประกาศกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลที่จะไปประกอบด้วย พระสงฆ์ สามเณร และบุคลากรผู้สนับสนุนงานด้านพระพุทธศาสนา นางกนิษฐา เป็นบุคคลหนึ่งซึ่งสนับสนุนและทำประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา จึงมีคุณสมบัติตามประกาศและวัตถุประสงค์ของการจัดสรรงบฯดังกล่าว ในการประชุมคณะกรรมการคัดเลือก ฝ่ายเลขานุการได้เสนอชื่อนางกนิษฐาและที่ประชุมได้มีมติให้ไปศึกษาดูงานสักการะสังเวชนียสถานได้ ทั้งในอดีตเคยมีการจัดสรรงบฯในลักษณะนี้เป็นประจำทุกปี

นายสิปป์บวรกล่าวต่อว่า กรณีดังกล่าวชอบด้วยวิธีการงบฯและกฎหมาย อีกทั้งมีการกำหนดกระบวนการคัดเลือก โดยประกาศล่วงหน้า มีคณะกรรมการคัดเลือก การคัดเลือกจึงมิได้กระทำตาม อำเภอใจ การร้องเรียนเผยแพร่ข่าว อาจเป็นการละเมิดสิทธิบุคคลอื่นและอาจถูกดำเนินคดีอาญาฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตลอดจนความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มีโทษถึงจำคุกได้ ภายหลังแถลงข่าวผู้สื่อข่าวได้ถามว่า จะมีการฟ้องร้องผู้ที่มาร้องเรียนหรือไม่ นายสิปป์บวรและนายสมเกียรติต่างก็ยิ้มและไม่ตอบคำถาม เมื่อถามอีกว่า คณะกรรมการคัดเลือกผู้ที่เดินทางไปสักการะสังเวชนียสถาน ทราบหรือไม่ว่านางกนิษฐาเป็นภรรยา พ.ต.ท.พงศ์พร ทั้งนายสมเกียรติและนายสิปป์บวรก็ไม่ตอบคำถามเช่นเดิม พร้อมทั้งลุกออกจากการแถลงข่าวทันที

ด้านนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแล พศ.กล่าวว่า ทุกอย่างอยู่ที่ข้อเท็จจริง เรื่องการไปสังเวชนียสถาน ประเด็นคือ 1.งบฯของรัฐบาลนั้นได้มีการจัดสรร และ 2.มีการ บริหารจัดการงบฯส่วนนี้ให้โปร่งใสเป็นไปด้วยความ ชอบธรรม ให้แก่ คณะสงฆ์ อุบาสกอุบาสิกา ฝ่ายราชการ ที่ให้ความสนับสนุน และเดินทางไปดูแลคณะสงฆ์ต่างประเทศ ทุกอย่างอยู่ที่การบริหารจัดการให้โปร่งใส ทุกอย่างก็ดีงามเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะกนิษฐา พราหมณ์เสน่ห์งบประมาณข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 10:45 น.