ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แถลง-ห้ามถาม ปมเมียพงศ์พร ลั่นคัดโดยชอบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ค. 2561 05:25 น.
  SHARE

  สำนักพุทธฯชี้แจงเมีย “พงศ์พร” ไปอินเดีย ใช้งบฯราชการจริง แต่ยืนยันมีคุณสมบัติถูกต้องตามเกณฑ์คัดเลือกของโครงการ ไม่ได้ ทำตามอำเภอใจเลี่ยงตอบคำถามที่จี้ใจว่า กรรมการคัดเลือกรู้มาก่อนหรือไม่ว่า “กนิษฐา” เป็นภรรยา ผอ.พศ. “สุวพันธุ์” ชี้ ทุกอย่างอยู่ที่การบริหารจัดการให้โปร่งใสแล้วจะดีงามเอง

  กรณีองค์กรส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา (อสคพ.) ยื่นหนังสือถึง พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ขอทราบกรณีนางกนิษฐา พราหมณ์เสน่ห์ ภรรยา พ.ต.ท.พงศ์พร เดินทางไปสักการะสังเวชนียสถานที่ประเทศอินเดีย-เนปาล โดยใช้งบประมาณของ พศ.หรือไม่ เพราะเป็นที่กังขาของคนในสังคมนั้น

  ที่อาคารสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ พุทธมณฑล จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 3 พ.ค. นายสมเกียรติ ธงศรี รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ นายสิปป์บวร แก้วงาม ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม ได้แถลงชี้แจงกรณีดังกล่าว ก่อนการแถลงข่าว นายสมเกียรติกล่าวว่า การแถลงข่าวครั้งนี้จะไม่ขอตอบคำถามใดๆ จากนั้นให้นายสิปป์บวรแถลงโดยการอ่านตามเอกสาร ว่า ตามที่มีการร้องเรียนว่า ผอ.พศ.ให้นางกนิษฐา พราหมณ์เสน่ห์ ภรรยา ไปอินเดีย-เนปาล โดยใช้งบราชการอันเป็นการผิดวินัย และกฎหมาย ป.ป.ช. ข้อเท็จจริงดังกล่าวในปี 2561 พศ.ได้รับจัดสรรงบฯอุดหนุนเจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ พระภิกษุสามเณรและบุคลากรผู้สนับสนุนงานด้านพระพุทธศาสนา ศึกษาดูงานสักการะสังเวชนียสถาน 4 ตำบล ที่ประเทศอินเดียและเนปาล จำนวน 5 ล้านบาท จากสำนักงบประมาณ และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ตาม พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2561

  นายสิปป์บวรกล่าวอีกว่า สำนักพุทธฯได้ประกาศกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลที่จะไปประกอบด้วย พระสงฆ์ สามเณร และบุคลากรผู้สนับสนุนงานด้านพระพุทธศาสนา นางกนิษฐา เป็นบุคคลหนึ่งซึ่งสนับสนุนและทำประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา จึงมีคุณสมบัติตามประกาศและวัตถุประสงค์ของการจัดสรรงบฯดังกล่าว ในการประชุมคณะกรรมการคัดเลือก ฝ่ายเลขานุการได้เสนอชื่อนางกนิษฐาและที่ประชุมได้มีมติให้ไปศึกษาดูงานสักการะสังเวชนียสถานได้ ทั้งในอดีตเคยมีการจัดสรรงบฯในลักษณะนี้เป็นประจำทุกปี

  นายสิปป์บวรกล่าวต่อว่า กรณีดังกล่าวชอบด้วยวิธีการงบฯและกฎหมาย อีกทั้งมีการกำหนดกระบวนการคัดเลือก โดยประกาศล่วงหน้า มีคณะกรรมการคัดเลือก การคัดเลือกจึงมิได้กระทำตาม อำเภอใจ การร้องเรียนเผยแพร่ข่าว อาจเป็นการละเมิดสิทธิบุคคลอื่นและอาจถูกดำเนินคดีอาญาฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตลอดจนความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มีโทษถึงจำคุกได้ ภายหลังแถลงข่าวผู้สื่อข่าวได้ถามว่า จะมีการฟ้องร้องผู้ที่มาร้องเรียนหรือไม่ นายสิปป์บวรและนายสมเกียรติต่างก็ยิ้มและไม่ตอบคำถาม เมื่อถามอีกว่า คณะกรรมการคัดเลือกผู้ที่เดินทางไปสักการะสังเวชนียสถาน ทราบหรือไม่ว่านางกนิษฐาเป็นภรรยา พ.ต.ท.พงศ์พร ทั้งนายสมเกียรติและนายสิปป์บวรก็ไม่ตอบคำถามเช่นเดิม พร้อมทั้งลุกออกจากการแถลงข่าวทันที

  ด้านนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแล พศ.กล่าวว่า ทุกอย่างอยู่ที่ข้อเท็จจริง เรื่องการไปสังเวชนียสถาน ประเด็นคือ 1.งบฯของรัฐบาลนั้นได้มีการจัดสรร และ 2.มีการ บริหารจัดการงบฯส่วนนี้ให้โปร่งใสเป็นไปด้วยความ ชอบธรรม ให้แก่ คณะสงฆ์ อุบาสกอุบาสิกา ฝ่ายราชการ ที่ให้ความสนับสนุน และเดินทางไปดูแลคณะสงฆ์ต่างประเทศ ทุกอย่างอยู่ที่การบริหารจัดการให้โปร่งใส ทุกอย่างก็ดีงามเอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะกนิษฐา พราหมณ์เสน่ห์งบประมาณข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้