ไลฟ์สไตล์
100 year

SPCG โตแกร่ง จับมือพันธมิตรเปิดโซลาร์ฟาร์มยักษ์ 30 เมกฯญี่ปุ่น

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2561 16:49 น.
SHARE

SPCG จับมือ KYOCERA และ TCL เปิดโครงการ Tottori Yonago Mega Solar 30 MW เมืองทอตโตะริ ญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.61 บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) หรือ SPCG จับมือพันธมิตรทางธุรกิจ Kyocera Corporation และ TCL เปิดโครงการ Tottori Yonago Mega Solar Power Plant โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์กำลังการผลิต 30 เมกะวัตต์ ที่เมืองทอตโตะริ โดยเริ่มจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์พร้อมรับรู้รายได้ในไตรมาสที่ 2 นี้

ข่าวแนะนำ

ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานกรรมการ และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) หรือ SPCG เปิดเผยว่า บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยตัวแทนจากบริษัท Kyocera Corporation, Japan ผู้นำธุรกิจผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และตัวแทนจากบริษัท Tokyo Century Leasing Corporation หรือ TCL ผู้นำในธุรกิจเช่าซื้อในประเทศญี่ปุ่น ร่วมเปิดโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Tottori Yonago Mega Solar Power Plant อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา ณ เมืองทอตโตะริ ประเทศญี่ปุ่น โดยมีนายมุนินท ปานิสวัสดิ์ กงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา พร้อมด้วยคุณสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และคณะกรรมการผู้บริหารจาก SPCG ร่วมแสดงความยินดีในพิธีเปิดดังกล่าว

โดยโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Tottori Yonago Mega Solar Power Plant เป็นโครงการที่อยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติภูเขาไฟไดเซน บนพื้นที่กว่า 1.2 ล้านตารางเมตร เริ่มดำเนินการก่อสร้างโดยบริษัท TESS Engineering จำกัด มาตั้งแต่ต้นปี 2559 กำลังการผลิตไฟฟ้า 30 เมกะวัตต์ และดูแลบำรุงรักษาโดย บริษัท KYOCERA Solar Corporation โครงการดังกล่าวคาดว่าจะผลิตกระแสไฟฟ้าเข้าระบบในปีแรกราว 36 ล้านกิโลวัตต์ต่อชั่วโมงหรือเทียบเท่ากับการใช้ไฟฟ้าราว 12,000 ครัวเรือน ซึ่งเริ่มจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ให้กับบริษัท Chugoku Electric Power จำกัดและสามารถรับรู้รายได้ในไตรมาสที่ 2 นี้โดยมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าที่ราคา 36 เยนต่อหน่วย เป็นระยะเวลา 20 ปี

ดร.วันดี กล่าวว่า โครงการนี้นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของการลงทุนในธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในต่างประเทศของ SPCG เนื่องจากมีพันธมิตรทางธุรกิจที่มีความเข้มแข็ง ทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลญี่ปุ่น ในการส่งเสริมการลงทุนด้านพลังงานสะอาดโดย SPCG เชื่อมั่นว่าการลงทุนในครั้งนี้นับเป็นจุดเริ่มต้นในการขยายโอกาสในการลงทุนด้านพลังงานทดแทนในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างการเติบโตและขยายฐานธุรกิจ อีกทั้งยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับบริษัทและผู้ถือหุ้นอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

SPCGKYOCERAพลังงานแสงอาทิตย์โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แผงเซลล์แสงอาทิตย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 13:53 น.