ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทุบ-รื้อปฏิรูปตำรวจอีกรอบ?

  สหบาท4 พ.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  มาแบบฮือฮา แต่ไปแบบเงียบเหงา...

  สำหรับ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) ที่มี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานฯ หลังประชุมนัดสุดท้ายเมื่อปลายเดือน มี.ค. พล.อ.บุญสร้าง แถลงผลการทำงาน 9 เดือน เสนอการปฏิรูปตำรวจ 3 ด้านไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

  1.ด้านการบริหารงานบุคคล ได้แก่ การแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจที่เป็นธรรม ให้ กตช.มีหน้าที่กำหนดนโยบายยุทธศาสตร์ แต่ให้ ก.ตร.ที่มี ผบ.ตร.เป็นประธานเลือก ผบ.ตร. ให้ยึดระบบคุณธรรมและความรู้ความสามารถประกอบกัน พร้อมตั้ง คณะกรรมการร้องทุกข์ตำรวจ (ก.รท.) ให้ร้องเรียนเรื่องแต่งตั้งโยกย้าย

  2.ด้านอำนาจหน้าที่และภารกิจตำรวจ ต้องกระจายบูรณาการให้กองบัญชาการที่มีหน้าที่ปราบปรามอาชญากรรมภายใน 1 ปี กองบัญชาการอื่นใน 3 ปี มี คณะกรรมการอิสระเพื่อพิจารณาเรื่องร้องเรียนตำรวจ (กอ.ตร.) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและไว้วางใจต่อสาธารณะ

  ลดภารกิจตำรวจที่เป็นภารกิจรอง เพิ่มอำนาจหน้าที่บังคับใช้กฎหมายให้ส่วนราชการอื่นภายในเวลา 3 ปี และ 5 ปี เตรียมความพร้อมการบังคับใช้กฎหมายและภารกิจที่ต้องปฏิบัติร่วมกัน ความหมายชัดๆคือ ต้องโอนย้ายตำรวจหลายหน่วยไปสังกัดกระทรวง ทบวงกรมอื่นๆ

  และ 3.ด้านการบังคับใช้กฎหมายและการสอบสวนคดีอาญา ให้มีโครงสร้างและตำแหน่งพนักงานสอบสวนระดับสถานีตำรวจ ระดับจังหวัด ระดับภาค และระดับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) สามารถเลื่อนไหลได้

  อันนี้ชัดเจน หลังเพิ่งล้มแท่งพนักงานสอบสวนไปหมาดๆ คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจเห็นควรให้กลับมาใช้แท่งพนักงานสอบสวนเหมือนเดิม

  แต่เมื่อกลางเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ ตามที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบ

  เผยว่า แผนการปฏิรูปตำรวจของคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้

  เพราะยังไม่มีความเด็ดขาดในการปฏิรูป ยังมีความเกรงใจตำรวจอยู่ จึงต้องปรับแก้ไขใหม่ และมั่นใจว่าคณะกรรมการชุดนี้

  จะพิจารณาจากแก่นปัญหาอย่างแท้จริง โดยไม่เกรงใจใคร!

  ทุบทีเดียว จบข่าว...รื้อใหม่อีกรอบ กับการปฏิรูปตำรวจ...

  สหบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่องตำรวจสหบาทปฏิรูปตำรวจบุญสร้าง เนียมประดิษฐ์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้