ไลฟ์สไตล์
100 year

'วีระศักดิ์' หนุนปั่นจักรยานเที่ยวเมืองรอง คาดปีนี้โกยรายได้ 2 พันล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2561 19:13 น.
SHARE

"วีระศักดิ์" เดินหน้าหนุนปั่นจักรยานท่องเที่ยว-กีฬา แนะชมวิถีไทย เที่ยวเมืองรอง คาดปี 61 ไทยโกยรายได้ท่องเที่ยวจักรยาน 2,000 ล้านบาทต่อปี

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.61 นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงถึงนโยบายการส่งเสริมการปั่นจักรยานของประเทศไทย โดยมองว่ากิจกรรมการปั่นจักรยานเป็นมากกว่าการท่องเที่ยวและการกีฬา โดยเฉพาะในแง่ของการท่องเที่ยวนั้น การปั่นจักรยานทำให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักสถานที่ที่ตัวเองต้องการไปอย่างละเอียด และลึกซึ้งกว่าการท่องเที่ยวโดยพาหนะอื่น โดยนักท่องเที่ยวจะสามารถสัมผัสเส้นทางวิถีชีวิตชุมชนได้จากการวางแผนการปั่นจักรยานของตนเอง สามารถรับรู้ความเปลี่ยนแปลงของสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว และมีส่วนเข้าไปสนับสนุนสินค้าท้องถิ่นต่างๆ ได้ โดยมองว่าการท่องเที่ยวโดยจักรยานไม่ใช่แค่เครื่องมือในการสร้างรายได้เพียงอย่างเดียว แต่ถือเป็นการลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้นักปั่นยังสามารถเป็นปากเป็นเสียงให้กับชุมชน ในกรณีที่พบเห็นสิ่งที่ยังเป็นหลุมดำของการพัฒนา รวมถึงการชื่นชมและเผยแพร่สิ่งดีงามที่พบเจอได้ ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาปั่นจักรยานท่องเที่ยวในประเทศไทย จะได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของชุมชนคนไทยอย่างใกล้ชิด ถือเป็นการเปลี่ยนรูปแบบการท่องเที่ยวให้มีความละเอียดอ่อนลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น

ข่าวแนะนำ

"หากต้องการกระตุ้นให้คนหันมาปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวนั้น ก่อนอื่นต้องทำให้เส้นทางการปั่นมีความปลอดภัย ประกอบกับคนในชุมชนจะต้องเข้าใจและคุ้นชินกับการปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยว ไม่เช่นนั้นการปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยว อาจทำให้ชาวบ้านเจ้าของพื้นที่รู้สึกอึดอัดกับจำนวนนักปั่นที่เข้ามายังชุมชนในจำนวนที่มากเกินไป ซึ่งปัญหาดังกล่าวทำให้เกิดความไม่ลงตัวกันระหว่างนักปั่นกับวัฒนธรรมหมู่บ้าน" นายวีระศักดิ์ กล่าว

สำหรับนโยบายรัฐที่จะเข้าไปสนับสนุนการปั่นจักรยานนั้น นายวีรศักดิ์ กล่าวว่า หน่วยงานต่างๆ ในสังกัดของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมการปั่นมากกว่า 600 ครั้ง/ปี ซึ่งแต่ละครั้งมีผู้เข้าร่วมปั่นตั้งแต่หลักร้อยถึงพันคน ทั้งนี้พบว่าประเทศไทยมีศักยภาพสูงในการส่งเสริมการปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยว เนื่องจากเมืองไทยมีภูมิประเทศที่หลากหลาย มีถนนที่ลงตัว คนข้างทางมีมิตรไมตรีที่ดี นอกจากนี้การปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยว จะทำให้การท่องเที่ยวเมืองรองมีตัวตนมากยิ่งขึ้น เพราะนักปั่นจะหลีกเลี่ยงการปั่นจักรยานในเมืองหลัก หรือพื้นที่เมืองซึ่งแออัดและพื้นผิวจราจรไม่เรียบ ทำให้เมืองรองหรือพื้นที่รองเป็นสถานที่ที่นักปั่นให้ความสนใจ สอดคล้องกับนโยบายการส่งเสริมสถานที่ท่องเที่ยวเมืองรอง ที่รัฐบาลเข้าไปสนับสนุนด้านมาตรการลดหย่อนภาษี 15,000 บาท ในการท่องเที่ยวเมืองรอง

นายวีรศักดิ์ ยังกล่าวถึงโครงการของภาครัฐที่จะเข้าไปส่งเสริมการปั่นจักรยานด้วยว่า ในเดือน พ.ย.นี้ รัฐบาลไทยได้จัดให้มีการแข่งขันจักรยาน "เลแทป ไทยแลนด์ บาย เลอ ตูร์เดอฟร็องส์" ที่ จ.พังงา ซึ่งถือว่าเป็นการจัดครั้งแรกในประเทศไทย และภูมิภาคอาเซียน นอกจากนี้ยังมีการจัดแข่งขันจักรยานจากเมืองหลักไปเมืองรองในลักษณะเก็บสถิติรายวัน ตลอดจนกิจกรรมการปั่นเพื่อความสนุก โดยมีนักปั่นให้ความสนใจจำนวนมาก

นายวีรศักดิ์ เปิดเผยถึงตัวเลขรายได้การท่องเที่ยวด้านการปั่นจักรยานในปีนี้ว่า รายได้จากปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 1,500 ล้านบาท ซึ่งแต่ละปีมีอัตราการเติบโตที่ 10% โดยในปี 2561 ตัวเลขจะเติบโตถึง 1,700 ล้านบาท ขณะที่ยอดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาปั่นจักรยานในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 10% ทำให้รายได้จากส่วนนี้อยู่ที่ 270-280 ล้านบาท ทำให้มูลค่าโดยรวมสำหรับการท่องเที่ยวด้วยจักรยานจะมีมูลค่าสูงแตะ 2,000 ล้านบาท พร้อมเชื่อมั่นว่ากระแสการปั่นจักรยานจะดำรงอยู่และจะมียอดนักปั่นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์จะเข้ามาแทนที่ แต่ปัจจุบันพิสูจน์แล้วว่าตัวจักรยานเองยังคงเป็นที่ต้องการของคนทั่วไป นอกจากนี้การท่องเที่ยวและการกีฬาจักรยานยังมีส่วนทำให้อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับจักรยานเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น ร้านจำหน่ายจักรยาน ร้านซ่อมจักรยาน แฟชั่นเสื้อผ้าและอะไหล่ตกแต่งจักรยาน ตลอดจนกิจกรรมอื่นๆ อาทิ การถ่ายภาพ การจำหน่ายของที่ระลึก รวมไปถึงสินค้าชุมชน และสินค้า OTOP

ด้าน นายอาทิตย์ สองจันทึก ผู้จัดการโครงการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี.เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด หรือ นีโอ ยักษ์ใหญ่วงการงานแสดงสินค้าธุรกิจจักรยาน กล่าวว่า เพื่อสนองตอบนโยบายการส่งเสริมการท่องเที่ยวและกีฬาจักรยาน บริษัทกำหนดให้มีการจัดงาน INTERNATIONAL BANGKOK BIKE ครั้งที่ 11 ขึ้น ระหว่างวันที่ 3-6 พฤษภาคม 2561 ณ เอ็กซิบิชั่น ฮอลล์ 1-2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมงานเพื่อเลือกซื้อสินค้าจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวและกีฬาได้ นอกจากนี้ บริษัทยังจัดให้มีการแข่งขันจักรยาน Bangkok Bike Thailand Challenge 2018 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ขึ้น ในระหว่างวันที่ 19-20 พ.ค.นี้ ณ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วีระศักดิ์ โควสุรัตน์รมว.ท่องเที่ยวฯการท่องเที่ยวปั่นจักรยานจักรยานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 15:09 น.