ไลฟ์สไตล์
100 year

ธ.ก.ส. สะกิดปุ๋ยสั่งตัด หวั่นการเมืองทำป่วน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 พ.ค. 2561 07:15 น.
SHARE

นางสาวดุจเดือน ศศะนาวิน รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยว่า ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ดำเนินการจัดหาแนวทางเพื่อลดต้นทุนการผลิต ด้วยการส่งเสริมให้สหกรณ์การเกษตร วิสาหกิจชุมชน กลุ่มเกษตรกร ทำหน้าที่จัดหาแม่ปุ๋ยพร้อมปุ๋ยใช้เองหรือปุ๋ยสั่งตัด ขายให้สมาชิกเกษตรกรและผู้ที่สนใจ ซึ่งมีสหกรณ์การเกษตร กลุ่มเกษตรกร และวิสาหกิจชุมชน 500 แห่ง ที่ผ่านการคัดเลือก เพื่อขอเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำนำมาจัดซื้อแม่ปุ๋ย และเครื่องมืออุปกรณ์ผสมปุ๋ย

“โครงการนี้ เป็นโครงการที่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้เสนอต่อที่ประชุม ครม. เพื่อหาแนวทางลดต้นทุนการผลิตให้กับเกษตรกร และ ครม.ได้มีมติเห็นชอบอนุมัติโครงการ เมื่อ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยกระทรวงเกษตรฯ มีนโยบายมอบหมายให้กลุ่มสหกรณ์เป็นผู้ดูแล นอกจากจะช่วยลดต้นทุนให้สมาชิก การจำหน่ายปุ๋ยโดยสหกรณ์ยังมีกำไรย้อนกลับคืนสมาชิกในรูปแบบเงินปันผล และยังเป็นการช่วยควบคุมการขึ้นราคาปุ๋ยของบริษัทเอกชนได้อีกทาง”

ข่าวแนะนำ

แต่กระนั้น นายวิชาญ พรหมจรรย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงาน ธ.ก.ส.จังหวัดสุพรรณบุรี บอกว่า เมื่อ 20 ปีก่อน เคยมีโครงการปุ๋ยสั่งตัดหรือให้เกษตรกรผสมปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดินเพื่อใช้เองในหลายๆ พื้นที่ในสมัยนั้นชาวบ้านจะใช้จอบพลั่วผสมกันเอง นำไปใช้ใส่นาข้าว นาแห้ว ไร่อ้อย มันสำปะหลัง ไม้ผล พืชผักสวนครัว แม้จะได้ปุ๋ยสั่ง ตัดตรงกับความต้องการพืชผัก ช่วยลดต้นทุนได้จริง

“การผสมปุ๋ยแต่ ละครั้งในยุคนั้น ต้องใช้ให้หมดวันต่อวัน เพราะหากปุ๋ยที่ผสมแล้วใช้ไม่หมด ปุ๋ยที่เหลือจะจับตัวเป็นก้อน ทำให้ใช้งานยุ่งยาก หลังโครงการเดินหน้าไปได้ปีกว่า ชาวบ้านให้การยอมรับ แต่กลับพบปัญหาแม่ปุ๋ยเริ่มขาดตลาด เพราะยุคนั้นมีปัญหาการเมืองเข้ามาแทรก ด้วยมีเอกชนบางรายได้สิทธิผูก ขาดการนำเข้าแม่ปุ๋ยประกอบกับการผสมปุ๋ยสั่งตัด กระทบต่อการจำหน่ายปุ๋ยสารพัดสูตรที่บริษัทเอกชนผลิตออกมาวางขายในท้องตลาด”

ฉะนั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำซากขึ้นมาอีก วิชาญ แนะว่า กระทรวงเกษตรฯ จะต้องวางแผน การจัดการให้รอบคอบ ตั้งแต่สำรวจสมาชิก เกษตรกรจะต้องใช้ปุ๋ยอะไร สูตรไหน แล้วนำมาวางแผนจัดซื้อ และสั่งแม่ปุ๋ยมาสต๊อกเก็บไว้ เพื่อไม่ให้มีปัญหาขาดตลาด หรือไม่ก็ต้องมีการทำสัญญาล่วงหน้ากับบริษัทปุ๋ย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธ.ก.ส.สหกรณ์การเกษตรลดต้นทุนการผลิตผสมปุ๋ยปุ๋ยสั่งตัดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 15:14 น.