ไลฟ์สไตล์
100 year

ดึงสื่อโหมเที่ยว “เมืองรองกำแพงเพชร”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2561 05:20 น.
SHARE

สินค้าดีไม่ต้องเชียร์ก็ดังได้ แต่ถ้าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเมืองรองก็ต้องอาศัยการประโคมโหมข่าว...!

ด้วยเหตุนี้ นางปริษา ปานพรหม ท่องเที่ยวและกีฬา จ.กำแพงเพชร จึงร่วมกับสื่อมวลชนส่วนกลางและท้องถิ่น รวมทั้งนิตยสาร Welcome ลงพื้นที่สำรวจแหล่งท่องเที่ยววิถีไทยที่น่าสนใจตามแผนปฏิบัติการเชิงรุก ปี 2561
เพื่อเปิดมุมมองการท่องเที่ยวแนวใหม่ให้เกิดความยั่งยืน พร้อมทั้งกระจายรายได้ให้ชุมชนและหมู่บ้าน

ข่าวแนะนำ

นางปริษา กล่าวว่า กำแพงเพชร หรือเมืองชากังราวในอดีต อายุเก่าแก่กว่า 700 ปี สภาพพื้นที่เต็มไปด้วยโบราณสถาน โดยมีวัดพระบรมธาตุพระอารามหลวง ต.นครชุม อ.เมืองกำแพงเพชร ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

เข้าไปชมความงดงามพระมหาเจดีย์ทรงสูงใหญ่สีทองเหลืองอร่ามแลดูคล้ายเจดีย์ชเวดากอง กับรูปแบบสถาปัตยกรรมล้ำค่าในยุคนครชุมเมื่อกว่า 600 ปี ซึ่งเป็นต้นกำเนิดประเพณี “นบพระเล่นเพลง” ในวันมาฆบูชา

นอกจากนี้ยังมีอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ซึ่ง “ยูเนสโก” ประกาศเป็นมรดกโลกพร้อมกับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2534

โบราณสถานสำคัญแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยศิลปวัตถุที่น่าทึ่ง โดยมีพิพิธภัณฑสถานกำแพงเพชรเฉลิมพระเกียรติเป็นแหล่งรวมของเก่าหาดูยาก พร้อมจุดบริการชุดแต่งกายย้อนยุค “ออเจ้า” ให้ได้ถ่ายภาพประทับใจ

นอกจากนี้ยังมีวัดปราสาทบ้านคณฑี ชมวิหาร “หลวงพ่อโต” อายุ 650 ปี แหล่งกำเนิด พ่อขุนศรีอินทราทิตย์

แต่ถ้าอยากใกล้ชิดแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ต้อง แก่งเกาะใหญ่ ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษบุรี และถนนสายตะวันตก ในเส้นทางสู่ศูนย์วัฒนธรรมชาวเขา อ.คลองลาน ที่ได้รวบรวมข้อมูลศิลปวัฒนธรรมชาวเขาทุกเผ่า

เหนื่อยนักแวะพักเข้าห้องน้ำรางวัล “กินรี” ที่น้ำตกคลองลาน คู่กับน้ำตกคลองวังเจ้า รอยต่อกำแพงเพชร-ตาก แล้วลงเล่นในสายน้ำที่ไหลคั่นระหว่างกลาง หรือแช่เท้าเพื่อสุขภาพ ณ บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง ที่ไร้สารกำมะถัน

เกริ่นมาเพียงแค่นี้ก็ช่วยให้กำแพงเพชรเมืองรองด้านการท่องเที่ยวดูล้ำค่าน่าประทับใจเกินคาดแล้ว...!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมืองรองกำแพงเพชรแหล่งท่องเที่ยวมองทั่วทิศเมืองไทยสมพงษ์ พงศ์สุทธิยากร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:43 น.