“ลั่นทมลูกขาวพวง” กับที่มาพันธุ์กลิ่นแปลกสีสวย

ข่าว

  “ลั่นทมลูกขาวพวง” กับที่มาพันธุ์กลิ่นแปลกสีสวย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  19 เม.ย. 2561 05:30 น.

  ผู้อ่าน จำนวนมากอยากทราบว่า “ลั่นทมลูกขาวพวง” เป็นอย่างไร และจะหาซื้อต้นพันธุ์แท้ได้จากแหล่งไหน เพราะไปเดินหาซื้อที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ที่เปิดขายเฉพาะไม้ดอกไม้ผลเพียงอย่างเดียว ทุกวันพุธ-พฤหัสฯแล้วไม่มี ซึ่งไม้ต้นนี้เกิดจากการกลายพันธุ์แบบถาวรของการนำเอาเมล็ดของลั่นทมดังชื่อขาวพวงไปเพาะเป็นต้นกล้าจำนวนมากแล้ว แยกต้นไปปลูกคัดเอาเฉพาะต้นที่ดีที่สุดปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอก ปรากฏว่าดอกมีกลิ่นหอมแปลกคล้ายกลิ่นของผลลิ้นจี่สุก โคนกลีบดอกเป็นสีส้มอมน้ำตาลสวยงามมาก จึงถูกตั้งชื่อว่า “ลั่นทมลูกขาวพวง” พร้อมขยายพันธุ์ออกจำหน่ายได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลาย

  ลั่นทมลูกขาวพวง อยู่ในวงศ์ APOCYNA CEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้พุ่มค่อนข้างเตี้ย ต้นสูงเต็มที่ประมาณ 2–3 เมตรเท่านั้น ทุกส่วนมียางสีขาว ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่บริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปใบหอกหรือใบหอกกลับ ปลายและโคนใบแหลม ดอกออกเป็นช่อตั้งไม่ห้อยลงเหมือนกับช่อดอกลั่นทมขาวพวง โดยช่อดอกจะออกตามซอกใบใกล้ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 20–30 ดอกเป็นอย่างต่ำ ดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ โคนกลีบเรียงซ้อนเหลื่อมกัน ปลายกลีบดอกรูปมน กลีบดอกเป็นสีขาวหม่น โคนกลีบเป็นสีส้มอมน้ำตาลตามที่กล่าวข้างต้น ดอกบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 7-8 ซม. มีเกสรตัวผู้ 5 อัน ดอกมีกลิ่นหอมแรงเหมือนกลิ่นของผลลิ้นจี่สุก เวลามีดอกหลายๆช่อและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูงดงามและส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียงเป็นที่ประทับใจยิ่ง ดอกออกตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและปักชำกิ่ง

  เคยมีต้นแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แต่ปัจจุบันผู้ขายได้เลิกขายไปนานแล้ว ใครต้องการต้นแท้ต้องติดต่อ “ลุงนรินทร์” บริเวณโครงการ 19 ให้เสาะหาให้ ส่วนสนนราคาต้องต่อรองกันเอาเองครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลั่นทมลูกขาวพวงเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรตลาดนัดสวนจตุจักรลั่นทมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 13:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์