ห่วง​ปัญหา​โรงเรียน​ไร้ ผอ.​ยืดเยื้อ

ข่าว

  ห่วง​ปัญหา​โรงเรียน​ไร้ ผอ.​ยืดเยื้อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 เม.ย. 2561 05:25 น.

  จาก​กรณี​ที่​ประชุม​คณะ​กรรมการ​ข้าราชการ​ครู​และ​บุคลากร​ทางการ​ศึกษา (ก.ค.​ศ.) จะ​พิจารณา​หลักเกณฑ์​การ​ย้าย​ผู้​บริหาร​สถาน​ศึกษา สังกัด​สำนักงาน​คณะ​กรรมการ​การ​ศึกษา​ขั้น​พื้นฐาน (สพฐ.) ภายหลัง​ศาล​ปกครอง​อุบลราชธานี​มี​คำสั่ง​ทุเลา​การ​บังคับ​ใช้​หลักเกณฑ์​และ​วิธีการย้าย​ผู้​บริหารสถาน​ศึกษา ว 24/2560 นั้น เมื่อ​วัน​ที่ 6 เม.ย. นาย​สา​นิตย์ พล​ศรี นายก​สมาคม​ครู​ชนบท​จังหวัด​ชัยภูมิ กล่าว​ว่า ปัญหา​การ​แต่งตั้ง​โยกย้าย​ผู้​บริหาร​สถาน​ศึกษา​ยัง​คง​ค้าง​อยู่​ใน​การ​พิจารณา​ของ​ศาล ดังนั้น​หาก ก.ค.​ศ.​ยัง​จะ​ให้​เดิน​หน้า​เรื่อง​นี้​ต่อ เชื่อ​ว่า​จะ​เกิด​ปัญหา​ฟ้องร้อง​กัน​วุ่นวาย​ตาม​มา​อีก ซึ่ง​คน​ที่​จะ​เดือดร้อน​คือ​คณะ​กรรมการ​ศึกษาธิการ​จังหวัด (ก​ศจ.) ที่​อาจ​ถูก​ฟ้องร้อง​เรียก​ค่าเสียหาย

  “ทุก​วัน​นี้​มี​ปัญหา​โรงเรียน​ไร้​ผู้​บริหาร​เกือบ 4,000 แห่ง​ทั่ว​ประเทศแล้ว จาก​จำนวน​โรงเรียน สพฐ.​ทั้งสิ้น​กว่า 31,000 แห่ง และ​ปัญหา​โรงเรียนไม่มี​ผู้​บริหาร​จะ​ยิ่ง​บานปลาย​มาก​ยิ่ง​ขึ้น เพราะ​มี​การ​ลา​ออก​เพิ่มเติม​จาก​สาเหตุต่างๆ เช่น เจ็บป่วย ซึ่ง​ยัง​ไม่​นับ​รวม​ผู้​บริหาร​สถาน​ศึกษา​ที่​กำลัง​จะ​เกษียณอายุ​ราชการ​ใน​สิ้น​เดือน ก.ย.2561 นี้​อีก แน่นอน​ว่าการ​ที่​โรงเรียน​ไม่​มี​ผู้​บริหาร​ตัว​จริง​มา​ตัดสินใจ​ขับเคลื่อน​งาน​ต่างๆ ย่อม​ส่ง​ผล​กระทบ​กับ​โอกาส​การ​พัฒนา​โรงเรียน” นาย​สา​นิตย์กล่าว​และ​ว่า ทางออก​ของ​กระทรวง​ศึกษาธิการ (ศธ.) ใน​การ​แก้​ปัญหา​นี้ คือ​การ​ขอ​ประนีประนอม​กับ​คู่กรณี คือ​ผู้​ฟ้อง ขอ​ให้​ถอน​ฟ้อง แต่​ที่​ผ่าน​มา​ผู้​แทน ศธ.​ดำเนิน​การลักษณะ​คล้าย​ท้าทาย​จน​มี​การ​ฟ้องร้อง สร้าง​ปัญหา​บานปลาย​ตาม​มา และ​ยัง​ไป​ยื่น​อุทธรณ์​สู้​คดี​อีก ซึ่ง​ตน​เชื่อ​ว่า​ถ้า ศธ.​ไม่​ไป​ขอ​ประนีประนอม​กับ​คู่กรณี​ให้​ถอน​ฟ้อง ปัญหา​โรงเรียน​ไร้​ผู้​บริหาร​จะ​ยืดเยื้อ​และ​มี​จำนวน​เพิ่ม​ขึ้น​เรื่อยๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผอ.โรงเรียนผู้​บริหาร​สถาน​ศึกษาก.ค.​ศ.คณะ​กรรมการ​การ​ศึกษา​ขั้น​พื้นฐานสพฐ.การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 08:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์