“พุดกุหลาบฮอลแลนด์” สวยหอมเป็นอมตะ

ข่าว

“พุดกุหลาบฮอลแลนด์” สวยหอมเป็นอมตะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2561 05:01 น.

พุดชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดจากประเทศฮอลแลนด์ ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานมากแล้ว มีลักษณะประจำพันธุ์คือดอกมีลักษณะคล้ายดอกกุหลาบทั่วไปอย่างชัดเจน ดอกมีกลิ่นหอมแรงมาก ขนาดยืนห่างจากดอกประมาณเมตรกว่าๆ ยังได้กลิ่นหอมของดอกโชยเข้าจมูกเป็นที่ประทับใจยิ่งนัก จึงถูกตั้งชื่อว่า “พุดกุหลาบฮอลแลนด์” ดังกล่าว ซึ่งในช่วงแรกๆได้รับความนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

พุดกุหลาบฮอลแลนด์ อยู่ในวงศ์ RUBIA CEAE เป็นไม้พุ่มสูง 1–1.5 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเยอะ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้ามเป็นรูปใบหอกหรือรูปไข่กลับ ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ใบมีขนาดเล็กกว่าใบของต้นพุดทั่วไปอย่างชัดเจน ใบสีเขียวเข้มและเป็นมัน ใบดกและหนาแน่นมาก ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ ที่ปลายยอดมีกลีบเลี้ยงหนาและเป็นสัน กลีบดอกเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5–7 กลีบ เรียงซ้อนกันหลายชั้นหนาแน่นมาก เนื้อกลีบดอกหนาและแข็งเป็นรูปกลมรี ปลายเป็นติ่งแหลมนิดๆ กลีบดอกเป็นสีขาวสดใส มีกลิ่นหอมแรงมาก เมื่อกลีบบานเต็มที่ขอบกลีบจะม้วนงอเล็กน้อย ทำให้ดูเหมือนกลีบดอกกุหลาบสีขาวงดงามยิ่งนัก ที่สำคัญดอกจะส่งกลิ่นหอมแรงตลอดทั้งวันและจัดจ้านยิ่งขึ้นในช่วงพลบคํ่า เมื่อได้กลิ่นหอมมาจากดอกจะรู้สึกสดชื่นมาก ดอกบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3–4.5 นิ้วฟุต ถือว่ามีขนาดใหญ่มาก ดอกบานได้นานกว่า 5 วัน ใจกลางดอกมีเกสรตัวผู้ 10–12 อัน “ผล” มักไม่ค่อยติด ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่งและตอนกิ่ง เคยมีต้นแท้ขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ–พฤหัสฯ แผง “ป้านิล” ในเต็นท์หน้าตึกกองอำนวยการเก่า ปัจจุบันจะยังมีต้นขายหรือไม่ต้องไปสอบถามดูเอง

พุดกุหลาบฮอลแลนด์ ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกทั้งลงดินกลางแจ้งและปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ ตั้งประดับในที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน รดนํ้าพอชุ่มเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยสูตรเสมอ 16–16–16 เดือนละครั้ง จะทำให้มีดอกสวยงามและส่งกลิ่นหอมไม่ขาดต้นครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
03:03

"พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์