มัคคุเทศก์เถื่อน

ข่าว

  มัคคุเทศก์เถื่อน

  เพลิงพยัคฆ์

   4 เม.ย. 2561 05:01 น.

   ข่าวตำรวจท่องเที่ยวจับกุมขบวนการปลอมบัตรมัคคุเทศก์ เป็นอีกข่าวที่ช่วยยกระดับภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทย ยิ่งหน่วยงานของรัฐเพิ่มความเข้มข้นในการกวดขันจับกุมผู้ที่คิดเอาเปรียบ หลอกลวงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากขึ้นเท่าไร ย่อมมีผลต่อความเชื่อมั่นของกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

   หลายยุคหลายสมัยที่ผ่านมา “ไกด์เถื่อน” มีเพิ่มจำนวนออกมามากขึ้น บางคนมีเงินไปซื้อบัตรมัคคุเทศก์ปลอม มาทำหน้าที่เป็นไกด์นำเที่ยวให้กลุ่มทัวร์ชาวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวเมืองไทยได้ แม้จะไม่มีความรู้ความเข้าใจขนบธรรมเนียม และวัฒนธรรมที่ดีของเมืองไทย ทำให้นักท่องเที่ยวไม่ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง

   แต่บางส่วนที่เข้ามาสวมบัตร “ไกด์เถื่อน” ที่ไม่ผ่านการอบรม เพื่อไปหลอกลวง เอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทำให้บริษัททัวร์นำเที่ยวหลายคณะเข็ดขยาด ยกเลิกไม่เข้ามาเที่ยวไทยอีกเลย

   แต่ละปีเมืองไทยสูญเสียรายได้ปีละหลายหมื่นล้าน

   จากฝีมือ “ไกด์เถื่อน” ผิดกฎหมาย

   เพราะเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตก และไม่คิดแก้ให้เป็นระบบ แต่ก่อนตำรวจจับ “ไกด์เถื่อน” ไม่ได้สาวต่อไปให้ถึงขบวนการปลอมแปลงบัตรมัคคุเทศก์ แต่กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวสมัยที่ พล.ต.ต.สุเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. รับผิดชอบภาพรวมการท่องเที่ยว มีคำสั่งให้ทุกหน่วยกวดขันจับคนที่สวมบัตรมัคคุเทศก์ปลอม และต้องขยายผลต้นตอที่ปลอมมาจากที่ไหน ใครเป็นคนทำและอยู่เบื้องหลัง

   ล่าสุด ตำรวจท่องเที่ยว และ ตำรวจภูธรสมุทรปราการ เข้าจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ นายสงวน หรือแดง เนตรเสาร์ อายุ 56 ปี ผู้ต้องหาปลอมเอกสารราชการ เป็นคดีต่อเนื่องตำรวจท่องเที่ยวจับกุม น.ส.เกษรา ดาเล็ก พร้อมของกลางบัตรมัคคุเทศก์ปลอม ซึ่งผู้ต้องหา รับสารภาพได้มาจากการจัดอบรมเรียกเก็บเงินรายละ 20,000 บาท

   อ้างจัดโดยกรมการท่องเที่ยว

   เมื่ออบรมเสร็จแล้วจึงได้รับบัตรมัคคุเทศก์ หากมีผู้อบรมไม่ผ่านจะเรียกเก็บเงินเพิ่มเป็น 200,000 บาท อ้างเป็นค่าวิ่งเต้นเจ้าหน้าที่ โดยมีนายสงวนเป็นผู้ติดต่อประสานงานจัดทำบัตรปลอม

   ตำรวจท่องเที่ยวขยายผลเข้าค้นที่บ้านพบเอกสารปลอมอีกมาก ตั้งแต่ใบขับขี่ปลอม บัตรนิสิตปลอม บัตรต่างชาติ วุฒิบัตรการศึกษาปลอม บัตรมัคคุเทศก์ปลอม และสมุดบันทึกรายชื่อลูกค้าสั่งทำบัตรปลอม

   เป็นการสืบสวนขยายผลจากต้นเหตุเข้าถึง “ต้นตอ” ของกลุ่มปลอมแปลงเอกสาร

   เครือข่ายรายใหญ่ที่ยึดเป็นอาชีพหากินกันมานาน

   มีส่วนทำลายการท่องเที่ยวไทยแทบพัง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก
    08:57

    หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ตำรวจท่องเที่ยวไกด์เถื่อนปลอมบัตรมัคคุเทศก์เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ข่าวทั่วไป

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 05:08 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์