ศมส.เปิดตัวคลังความรู้ “SMARTSAC” เฉลิมพระเกียรติ “เจ้าฟ้านักมานุษยวิทยา”

ข่าว

ศมส.เปิดตัวคลังความรู้ “SMARTSAC” เฉลิมพระเกียรติ “เจ้าฟ้านักมานุษยวิทยา”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2561 05:30 น.

บันทึก

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม แถลง ข่าวเปิดตัวแหล่งเรียนรู้และแอพพลิเคชั่น SMARTSAC ส่งเสริมการเรียนรู้ทางมานุษยวิทยา เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ 2 เมษายน 2561 ว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี ทรงเป็นเจ้าฟ้านักมานุษยวิทยา ทรงมีความสนพระราชหฤทัยในความหลากหลายของมานุษยวิทยา ทรงมีพระราชดำริจัดตั้งศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (ศมส.) (องค์การมหาชน) เพื่อรวบรวมองค์ความรู้ด้านมานุษยวิทยา และพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ซึ่งขณะนี้ ศมส.ได้พัฒนาความก้าวหน้าของการดำเนินงาน โดยจัดทำแอพพลิเคชั่น SMARTSAC สนองแนวพระราชดำริที่ทรงต้องการให้จัดเก็บฐานข้อมูลมานุษยวิทยาอย่างเป็นระบบและให้มีช่องทางบริการประชาชนทุกรูปแบบ

รมว.วัฒนธรรม กล่าวอีกว่า พระองค์ทรงเป็นต้นแบบของนักมานุษยวิทยาในประเทศไทย ในโอกาสที่เสด็จฯไปยังประเทศต่างๆจะทรงศึกษาอย่างลึกซึ้ง และทรงนำองค์ความรู้กลับมาพัฒนาประเทศ อีกทั้งพระราชทานคำแนะนำการดำเนินงานให้ ศมส.ในการดูแลและเก็บข้อมูลกลุ่มชาติพันธุ์ และการอนุรักษ์ และพัฒนาพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ทำให้ ศมส.พัฒนาการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ตนจะนำการพัฒนาแอพพลิเคชั่น SMARTSAC เสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อเป็นตัวอย่างในการพัฒนานวัตกรรมทางด้านการมานุษยวิทยา

นายพีรพน พิสณุพงศ์ ผอ.ศมส.กล่าวว่า แอพพลิเคชั่น SMARTSAC ประกอบด้วย ห้องนิทรรศการพระราชประวัติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ห้องพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาที่ทำในประเทศไทย เป็นระบบภาพเสมือน 360 องศา เหมือนเดินชมอยู่ในสถานที่จริง พร้อมข้อมูลภาพ เสียงและภาพเคลื่อนไหว ทั้งมีเทคโนโลยี AR รองรับข้อมูลเครื่องปั้นดินเผาแบบสามมิติ รองรับไลฟ์สไตล์คนยุค 4.0.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์