ทำไมต้องซื้อปืนเอง

ข่าว

ทำไมต้องซื้อปืนเอง

สหบาท

  3 เม.ย. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ)

  ประชุมนัดสุดท้ายเพื่อสรุปข้อเสนอการ ปฏิรูปตำรวจ ส่งต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตามเงื่อนไขที่กำหนดเส้นตายไปเรียบร้อยแล้ว

  ส่วนจะแก้ไขตามความต้องการของคณะกรรมการและตำรวจส่วนใหญ่แค่ไหนต้องดูกันต่อไป

  แต่ที่น่าจะ “ถูกใจ” ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์คงเป็นมุมมองของ นายธานิศ เกศวพิทักษ์ อดีตรองประธานศาลฎีกา ปัจจุบันเป็นผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกาที่เข้าไปในฐานะประธานคณะกรรมการด้านการบังคับใช้กฎหมายและระบบการสอบสวนคดีอาญา

  เจ้าตัวเชื่อว่า พนักงานสอบสวนน่าจะพอใจในหลักประกันการทำงาน มีอิสระ มีความภูมิใจในการทำหน้าที่ ไม่อยู่ใต้อาณัติของใคร ไม่มีอำนาจเบื้องหลังมาเบี่ยงเบนจนทำให้ไม่สามารถทำหน้าที่อย่างเป็นธรรม

  ถึงกระนั้นก็ตาม นายธานิศยอมรับว่า เมื่อเข้ามาเป็นคณะกรรมการนี้ถึงรู้ว่า ตำรวจเป็นผู้ใช้อำนาจรัฐใกล้ชิดประชาชนมาก สามารถบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ประชาชน แต่ความจำเป็นที่ต้องทำหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง
  กฎหมายจึงให้อำนาจกับตำรวจอย่างมาก

  อำนาจรัฐส่วนนี้จึงไปกระทบสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน เมื่อประชาชนได้รับผลกระทบที่ไม่สมปรารถนาก็จะตำหนิติเตียนตำรวจ

  ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกาบอกด้วยว่า เพิ่งได้ทราบ ทุกวันนี้เมื่อมีคดีความเกิดขึ้น ทางราชการสนับสนุนงบประมาณในการทำหน้าที่ของตำรวจที่ฟังแล้วหดหู่จริง

  “ขออนุญาตฟ้องต่อประชาชน เราคาดหวังอะไรจากตำรวจมากมาย แต่เราให้เขาหรือเปล่า ให้เพียงพอหรือเปล่า ให้เหมือนตำรวจสากล ตำรวจในต่างประเทศได้รับหรือเปล่า”

  ขออนุญาตเอาความในใจที่สะสมไว้ตลอดเวลา

  “มาอยู่ตรงนี้นั่งฟังอดีตตำรวจที่เป็นกรรมการ ไม่น่าเชื่อว่า ทำไมตำรวจต้องเติมน้ำมันเอง ต้องซื้อปืนเองด้วยเงินส่วนตัว” อดีตรองประธานศาลฎีกาสะท้อนความจริง

  เป็นสิ่งที่เจ็บปวดสำหรับตำรวจเมืองไทยมานาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
  04:26

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

  ApplicationMy Thairath

  วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 21:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์