ศน.เผยยอดบวช 2.8 แสนคนถวายสมเด็จพระเทพฯ

ข่าว

  ศน.เผยยอดบวช 2.8 แสนคนถวายสมเด็จพระเทพฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 เม.ย. 2561 05:15 น.

  นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม จัดพิธีบรรพชาสามเณรและบวชศีลจาริณีภาคฤดูร้อน เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ 2 เมษายน 2561 โดยจัดกิจกรรมขึ้นทั่วประเทศ ดำเนินการระหว่างวันที่ 30 มี.ค.-15 เม.ย. โดยส่วนกลางจัดกิจกรรมบรรพชาสามเณรและบวชศีลจาริณี จำนวน 299 รูป/คน โดยแบ่งเป็นสามเณร จำนวน 200 รูป และศีลจาริณี จำนวน 99 คน ส่วนภูมิภาคได้ประสานไปยังสำนักงานวัฒนธรรม 76 จังหวัดร่วมกันจัดขึ้นในวัดที่กำหนด ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจบวชมากกว่า 280,000 คนทั่วประเทศ

  นายมานัส ทารัตน์ใจ อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่า ในปีนี้ ศน.ได้ประสานงานไปยัง สวจ.ให้มีการเพิ่มเกณฑ์การบวชให้เป็นไปตามมติมหาเถรสมาคม โดยส่งเสริมให้วัดจัดบรรพชาและบวชอย่างน้อย 20 รูป/คนขึ้นไป มีระยะเวลาบวชไม่ต่ำกว่า 15 วัน เพื่อให้ผู้บวชได้มีเวลาที่เหมาะสมในการเรียนรู้และซึมซับหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา การเรียนรู้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน เน้นย้ำด้านศาสนพิธี การประพฤติตน มารยาทไทย ตลอดจนแนวทางการปฏิบัติเพื่ออยู่ร่วมกันกับผู้อื่นในสังคม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่
   03:00

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บรรพชาสามเณรบวชศีลจาริณีภาคฤดูร้อนสมเด็จพระเทพเฉลิมพระเกียรติการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 06:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์