องุ่นระวัง 2 โรครุม

ข่าว

  องุ่นระวัง 2 โรครุม

  สะ-เล-เต

   29 มี.ค. 2561 05:01 น.

   อากาศแปรปรวน มีฝนตกสลับอากาศร้อน กรมวิชาการเกษตรเตือนชาวสวนองุ่น ให้สังเกตการระบาดของโรคผลเน่าและโรคใบจุดในระยะองุ่นติดผลไปจนถึงเก็บเกี่ยว

   โรคผลเน่า...อาการของโรคจะคล้ายโรคใบจุดมาก จะเห็นแผลจุดสีน้ำตาลขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่วไปบนใบและกิ่งก้าน อาการบนผลเริ่มแรกเป็นแผลจุดสีน้ำตาลขนาดเล็ก จากนั้นแผลขยายใหญ่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน เห็นได้ชัดเจนบนผลองุ่นในระยะใกล้เก็บเกี่ยว แผลจะฉ่ำน้ำ ยุบตัวลง เนื้อเยื่อกลางแผลฉีกขาด กรณีอากาศมีความชื้นสูง ตรงกลางแผลจะพบจุดสีดำขนาดเล็กเรียงเป็นวงซ้อนกัน และอาจพบเมือกสีส้มที่เป็นส่วนขยายพันธุ์ของเชื้อรา ผลองุ่นที่เป็นโรคจะยังคงติดอยู่กับช่อไม่ร่วงหล่น แต่จะค่อยๆเน่าแห้งและเปลี่ยนเป็นสีดำทั้งผล ต่อมาโรคจะลุกลามไปยังผลอื่นๆจนทำให้เน่าหมดทั้งช่อ

   หากพบอาการของโรคผลเน่า ให้พ่นด้วย อะซอกซีสโตรบิน 25% เอสซี อัตรา 5 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ โพรคลอราซ 45% อีซี อัตรา 10-20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ แมนโคเซบ 80% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา 40-50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ทุก 5-7 วัน

   ส่วนโรคใบจุด...อาการของโรคบนใบ มีจุดแผลขนาดเล็กสีน้ำตาลอ่อนกระจายอยู่ทั่วใบ ใบหงิกงอ ต่อมาแผลขยายใหญ่ เนื้อใบที่เป็นแผลจะแห้งและเป็นรูพรุน ส่วนอาการบนเถา กิ่ง ก้าน และมือเกาะ เริ่มแรกเป็นจุดแผลสีน้ำตาล กรณีโรคระบาดรุนแรง แผลจะขยายตัวขนาดใหญ่ติดต่อกัน แผลกลมสีน้ำตาลค่อนข้างแห้ง ขอบแผลนูนแข็ง หากเกิดโรคบนกิ่งส่วนยอด จะทำให้ยอดบิดเบี้ยว

   อาการที่จะเห็นความแตกต่างของโรคผลเน่ากับโรคจุด นั่นคือ อาการที่ผล...เกิดแผลจุดสีดำยุบตัวลง ขอบแผลนูนขึ้นเห็นได้ชัดเจน หากอาการรุนแรงแผลจะขยายใหญ่ แผลค่อนข้างแห้ง ไม่ฉ่ำน้ำเหมือนโรคผลเน่า

   พบการระบาดของโรคใบจุด ให้พ่นด้วย ไดฟีโนโคนาโซล 25% อีซี อัตรา 10 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ไพราโคลสโตรบิน 25% อีซี อัตรา 15 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร ทุก 5-7 วัน

   ทั้งสองโรคนี้ ถ้าพบโรคเริ่มระบาดให้หมั่นตรวจแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ ตัดแต่งทรงพุ่มให้โปร่ง มีอากาศถ่ายเทสะดวก อย่าให้มีใบแน่นทึบจนเกินไป อีกทั้งควรตัดและเก็บส่วนที่เป็นโรคออกจากแปลงไปเผาทำลายนอกแปลงปลูก เพื่อลดการสะสมของเชื้อสาเหตุโรค.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   องุ่นโรคผลเน่าโรคใบจุดหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 09:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์