ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดึงทูตเกษตรเปิดตลาด เข็นสินค้าแปลงใหญ่ไปนอก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 มี.ค. 2561 07:01 น.
  SHARE

  เกษตรฯ ฟิตโชว์ภูมิการตลาดนำการผลิต เตรียมผลักดันผลผลิตจากเกษตรแปลงใหญ่ไปต่างประเทศ ดึงทูตเกษตรเป็นเซลส์แมนช่วยขายของ

  นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยว่า ด้วยรัฐบาลมีนโยบายในการปรับเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ โดยเฉพาะภาคเกษตรที่ได้มีการกำหนดเขตเกษตรเศรษฐกิจ ปรับระบบการผลิตและตลาดให้มีความสอดคล้องกัน ภายใต้การผลิตแปลงใหญ่ทั้งพืช ประมง ปศุสัตว์ เพื่อให้การตลาดนำการผลิตเกิดขึ้นจริง กระทรวงเกษตรฯจึงมอบหมายให้ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ทำหน้าที่รวบรวมผลผลิตคุณภาพของกลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน สถาบันเกษตรกรที่เข้มแข็ง ที่เข้าร่วมโครงการเกษตรแปลงใหญ่ นำข้อมูลจากเกษตรแปลงใหญ่ มาแยกเป็นรายการสินค้าเด่นจากแปลงต่างๆ สถานที่แหล่งที่ผลิต ในแต่ละพื้นที่จัดรวบรวมลงเว็บไซต์ big data ส่งต่อประสานไปยังพาณิชย์จังหวัด อุตสาหกรรมจังหวัด สภาอุตสาหกรรม บริษัทประชารัฐรักสามัคคี ซึ่งจะเป็นวิธีที่ช่วยทำให้เกิดการซื้อง่ายขายคล่อง

  “และเพื่อให้มีข้อมูลที่ชัดเจน กระทรวงฯจึงตั้งหน่วยงานกลางทำหน้าที่จัดทำเว็บไซต์เชื่อมโยงข้อมูลระหว่างสภาหอการค้า สภาอุตสาหกรรม สมาคมธนาคาร SME บ.ประชารัฐรักสามัคคี รวมทั้งภาคเอกชน ทั้ง 76 จังหวัดเข้าด้วยกัน ทั้งนี้จะทำให้การตลาดนำการผลิตเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เกษตรกรสามารถขายผลผลิตได้ราคาตรงตามความต้องการของผู้บริโภค”

  ส่วนตลาดต่างประเทศ นายกฤษฎา กล่าวว่า นับว่าเป็นความโชคดีที่ไทยมีทูตเกษตรประจำอยู่ในสำนักที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศประจำสหภาพยุโรป กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. กรุงโรม กรุงโตเกียว กรุงจาการ์ตา กรุงแคนเบอร์รา กรุงปักกิ่ง ฝ่ายการเกษตรประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ นครกวางโจว นครลอสแอนเจลิส และฝ่ายการเกษตรประจำสำนักเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก มาช่วยทำหน้าที่ขยายตลาดการค้าการเกษตรไทย ประชาสัมพันธ์พืชผลเกษตรประเทศไทย และติดตามความรู้ความก้าวหน้าเรื่องการเกษตรของประเทศนั้นๆส่งกลับมาไทย เพื่อใช้เป็นแนวทางพัฒนาผลผลิตให้มีคุณภาพตรงตามความต้องการตลาด รวมทั้งเจรจาติดต่อผู้ซื้อในตลาดต่างประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กฤษฎา บุญราชอุตสาหกรรมประมงปศุสัตว์ประชารัฐเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 05:38 น.