ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เผยต้นตระกูล ผู้จัดบุพเพสันนิวาส สืบเชื้อสายพระโอรส ร.4

  ไทยรัฐออนไลน์22 มี.ค. 2561 19:40 น.
  SHARE

  ละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ถือเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์วงการโทรทัศน์ไทย เพราะนอกจากจะสร้างเรตติ้งถล่มทลายแล้ว ยังปลุกกระแสให้คนไทยกลับมาสนใจประวัติศาสตร์ได้อีกครั้ง

  โดยละครเรื่องบุพเพสันนิวาส เป็นผลงานการผลิตของบริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น ที่เคยฝากผลงานดังๆ มาแล้ว เช่น ดอกส้มสีทอง แรงเงา มงกุฎดอกส้ม เป็นต้น โดย บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น มีเจ้าของคือ หน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์ ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากรัชกาลที่ 4 

  ทวดของ หน่อง อรุโณชา คือ สมเด็จพระราชปิตุลาบรมพงศาภิมุข เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช ซึ่งเป็นพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี ประสูติเมื่อวันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2402 ทรงเป็นผู้ให้กำเนิดกิจการไปรษณีย์ไทย และเสด็จทิวงคต เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ.2471

  สมเด็จพระราชปิตุลาบรมพงศาภิมุข เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช

  สมเด็จพระราชปิตุลาบรมพงศาภิมุข ทรงเป็นต้นราชสกุลภาณุพันธุ์ มีพระโอรสและพระธิดา 15 พระองค์ หนึ่งในนั้นคือ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้านิพันธ์ภาณุพงศ์ กรมหมื่นภาณุพงศ์พิริยเดช ซึ่งเป็น ตาของ หน่อง อรุโณชา 

  ทั้งนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้านิพันธ์ภาณุพงศ์ กรมหมื่นภาณุพงศ์พิริยเดช มีโอรสและธิดา 9 พระองค์ โดย หม่อมเจ้าอรุณแสงไข ภาณุพันธุ์ มารดาของ หน่อง อรุโณชา เป็นหนึ่งในธิดาของท่าน  

  สำหรับ หม่อมเจ้าอรุณแสงไข ภาณุพันธุ์ เสกสมรสกับ นายชุมพล ทองรักษ์ มีธิดาด้วยกัน 1 คน คือ อรุโณชา ภาณุพันธุ์ ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้จัดละครชื่อดัง และเป็นเบื้องหลังทำให้บุพเพสันนิวาสฟีเวอร์อยู่ในขณะนี้. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บุพเพสันนิวาสอรุโณชา ภาณุพันธุ์หน่อง อรุโณชาประวัติศาสตร์บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 13:36 น.