ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ออเจ้า' โกอินเตอร์! ต่างชาติแห่ซื้อสิทธิ์ 'บุพเพสันนิวาส' ไปออกอากาศ

  ไทยรัฐออนไลน์19 มี.ค. 2561 19:35 น.
  SHARE

  “ออเจ้า” โกอินเตอร์ ผู้ประกอบการต่างชาติ แห่ซื้อสิทธิ์ฉาย “บุพเพสันนิวาส” ไปออกอากาศเพียบ ด้าน ผอ.พิพิธภัณฑ์ฯ สมเด็จพระนารายณ์ เผย แฟนละครทะลัก ลงทะเบียนจองรับกองละคร บวงสรวง 20 มี.ค.นี้ ...

  วันที่ 19 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์ระหว่างร่วมงานตลาดภาพยนตร์และโทรทัศน์ฮ่องกง ประจำปี 2561 (Hong Kong Filmart 2018) ณ Content Thailand Pavilion เขตบริหารพิเศษฮ่องกง ว่า กระแสตอบรับของตลาดภาพยนตร์และโทรทัศน์ของประเทศไทยในปีนี้ ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการต่างชาติมากขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา กว่า 2 เท่าตัว

  โดยในส่วนภาพยนตร์ที่ได้รับความสนใจมาก ได้แก่ เรื่อง ฉลาดเกมส์โกง, ตีสาม 3 D, 400 นักรบ ขุนรองปลัดชู ขณะที่บูธละครบุพเพสันนิวาสนั้น ต้องถือว่าเป็นมิติใหม่ ที่กระแสละครอิงประวัติศาสตร์ไทย ส่งผลต่อความสนใจของผู้ประกอบการอย่างท่วมท้น ที่อยากจะส่งต่อละครเรื่องดังกล่าวต่อผู้ชมต่างประเทศ เพียงวันแรกก็มีผู้ประกอบการต่างประเทศเข้ามาติดต่อซื้อสิทธิ์ในการฉายในต่างประเทศจำนวนมากแล้ว โดยเฉพาะในสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเท่าที่ติดต่อมีลักษณะนำไปฉายช่องทางออนไลน์ และยังมีบางส่วนซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจากันกับผู้สร้าง ว่าจะออกมาในรูปแบบใด ขณะเดียวกันละครเรื่อง ลิขิตรัก ก็ได้รับความสนใจอย่างมากด้วยเช่นกัน

  “ปีนี้เป็นที่น่าดีใจที่กระแสภาพยนตร์และละครไทย มีความคึกคักมาก ทั้งนี้ เกิดจากฝีมือของผู้ผลิต ผู้สร้างคนไทยที่มีศักยภาพมากขึ้น ทั้งในส่วนการกำกับ เขียนบท เนื้อหา และภาพที่ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ รวมถึงเกิดจากกระแสละครบุพเพสันนิวาส ที่ส่งผลให้คนไทยทั้งประเทศตื่นตัวในการภาคภูมิใจในความเป็นไทย และสนใจประวัติศาสตร์ จึงส่งต่อไปยังผู้ประกอบการที่ติดตามข่าวสารของประเทศไทย และให้ความสนใจตามติดละครไปด้วย

  นอกจากนี้ยังรวมถึงการร่วมทีมของประเทศไทย ในนาม “ทีมไทยแลนด์” ซึ่งร่วมมือกันเป็นหนึ่งเดียว ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ทำให้ผู้ประกอบการต่างชาติมีความเชื่อมั่นและมั่นใจในศักยภาพของประเทศไทย ซึ่งเป็นการก้าวสู่ความสำเร็จของการเจรจาทางการค้า การลงทุนในด้านภาพยนตร์และวีดิทัศน์ของประเทศไทยอย่างมาก” ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าว

  นางนิภา สังคนาคินทร์ ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ กล่าวว่า พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ ร่วมกับจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย เตรียมการต้อนรับทีมงานละคร บุพเพสันนิวาส อย่างเต็มที่ ที่จะเข้ามาบวงสรวงพิธีพราหมณ์ ที่ พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ ธัญญมหาปราสาท วันที่ 20 มี.ค.นี้ ซึ่งขณะนี้มีประชาชนให้ความสนใจสอบถามที่จะเข้ามาร่วมกิจกรรม และติดตามทีมละครอย่างใกล้ชิด

  อย่างไรก็ตาม จากกระแสละครที่โด่งดังมากขึ้นทุกขณะ ส่งผลต่อการตัดสินใจของประชาชนเข้าชมพระนารายณ์ราชนิเวศน์มากขึ้น ถึงวันละ 2,000-3,000 คน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทย วัยหนุ่มสาว นิสิต นักศึกษา ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างน่าตกใจ และจากการสอบถาม พบว่า มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากแต่งกายชุดผ้าไทยมาไกลจากต่างจังหวัด ทั้งชลบุรี ระยอง ภาคเหนือ และภาคใต้ รวมถึงชาวต่างชาติที่แต่งชุดไทยตามกระแสละครด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจ เป็นนิมิตหมายที่ดี ที่กระแสละครส่งผลต่อการสร้างเสน่ห์ความเป็นไทย ปลูกฝังความรักและความหวงแหนแหล่งประวัติศาสตร์ 

  “หลายคนอาจจะมีการเรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์จากตำราอยู่แล้ว เมื่อมีละครอิงประวัติศาสตร์ ก็ยิ่งทำให้คนอยากรู้ อยากเห็นมากขึ้น ในส่วนของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ มีการเตรียมความพร้อม ทั้งอาคารสถานที่ให้สะอาดสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมถึงเปิดบริการเช่าชุดไทยให้แก่นักท่องเที่ยว กว่า 200 ชุด เพื่อให้เป็นความภาคภูมิใจที่ได้แต่งกายเข้ากับสถานที่พระราชวังเก่า ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

  นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวข้องกับเรื่องราวในละครบุพเพสันนิวาส ช่วงแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทั้งในเชิงประวัติศาสตร์ และบุคคลสำคัญ ณ พระที่นั่งจันทรพิศาล ซึ่งนำเสนอพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช และบุคคลสำคัญ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาได้ดื่มด่ำซึมซับเรียนรู้ ประวัติศาสตร์จากนิทรรศการด้วย อย่างไรก็ตามขอประชาสัมพันธ์ให้ นักท่องเที่ยวที่เข้าชมพื้นที่โบราณสถาน ให้ปฏิบัติตามกฎ ทั้ง การแต่งกาย และการถ่ายภาพ ให้เป็นไปด้วยความเหมาะสม ขอความร่วมมือ ไม่ให้ปีนป่ายโบราณสถาน โดยทางพิพิธภัณฑ์ก็จะมีการจัดเจ้าหน้าที่คอยให้ความรู้ และกำกับตามพื้นที่ต่างๆ ควบคู่ไปด้วย”  ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ กล่าว

  นายกิตติพันธ์ พานสุวรรณ รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า จากกระแสของละครดังเรื่อง "บุพเพสันนิวาส" ล่าสุด กรมศิลปากรและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ทำงานวิจัยชุดโครงการ "อนุรักษ์โครงสร้างโบราณสถานตามหลักวิศวกรรม" ซึ่งมี รศ.ดร.นคร ภู่วโรดม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นหัวหน้าชุดโครงการ มีผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรร่วมให้คำปรึกษาและให้ข้อมูลทำวิจัย คณะนักวิจัยจะทำการสำรวจโบราณสถานอยุธยาวันที่ 28-29 มี.ค.นี้ เพื่อจัดทำฐานข้อมูลเชิงวิศวกรรมของวัสดุและสภาพโบราณสถานที่วัดไชยวัฒนาราม และโบราณสถานต่างๆ รวมถึงสร้างแบบจำลองสามมิติจากเทคโนโลยีภาพถ่ายสำหรับโบราณสถานเพื่อเปรียบเทียบค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ซึ่งในอนาคตหากมีการจำลองสามมิติซ้ำจะทราบถึงการขยับตัว ใช้เป็นข้อมูลตัดสินใจอนุรักษ์โบราณสถานอยุธยา

  นอกจากนี้จะขอความอนุเคราะห์ให้ สกว. ทำวิจัยเรื่องคนและสังคมพหุวัฒนธรรมพระนครศรีอยุธยา เพื่อให้ครอบคลุมทุกมิติของอยุธยาในอดีต กระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้แหล่งมรดกวัฒนธรรมและตัวละครสำคัญที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ และเกิดการเที่ยวตามรอยละครจะเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ถือเป็นการท่องเที่ยววัฒนธรรม เศรษฐกิจชุมชนขยายตัวเพิ่มขึ้น

  “การที่นักวิจัยและอาจารย์ในรั้วมหาวิทยาลัยตระหนักคุณค่าโบราณสถานเป็นสิ่งที่ดี และในอนาคตต้องการให้เกิดความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย เพื่อจัดทำหลักสูตรพัฒนานักอนุรักษ์เพื่อผลิตบุคลากรที่มีทักษะระดับสูง และขยายผลกับบุคลากรในกรมศิลปากร ตลอดจนผู้ประกอบการที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินงานอนุรักษ์โบราณสถานอยุธยาด้วย" นายกิตติพันธ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บุพเพสันนิวาสออเจ้าโกอินเตอร์พิพิธภัณฑ์ฯ สมเด็จพระนารายณ์บวงสรวงการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 11:44 น.