ไลฟ์สไตล์
100 year

เยือนถิ่นโคบัง (2)

สหบาท
6 มี.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

หัวใจของระบบตำรวจชุมชนประเทศญี่ปุ่นเป็นอะไรที่น่าศึกษายุคหนึ่งของ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พยายามนำมาปรับใช้ทำเป็น “โครงการตำรวจเพื่อชุมชน” (Community Policing)

แต่ผลสุดท้ายกลับล้มเหลวจากปัญหาแทรกซ้อนภายในองค์กรสีกากีเอง

ข่าวแนะนำ

อะไรที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นเชื่อมั่นศรัทธาตำรวจในป้อมชุมชนเมืองที่เรียกว่า โคบัง (Koban)

พ.ต.อ.ไกรวิน วัฒนสิน รอง ผบก.ตท. เคยเขียนไว้ในบล็อกส่วนตัวเมื่อหลายปีก่อน ตรงกับคณะชมรมนักข่าวกองปราบฯและทีมตำรวจ กก.ปพ.บก.ป.ไปสัมผัสมาระหว่างเยือนกรุงโตเกียวในครั้งนี้

นอกจากบุคลิกภาพ ท่าทางและท่าทีช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนแล้ว พ.ต.อ.ไกรวินยังมองไปถึงกิจกรรมที่น่าสนใจของระบบตำรวจชุมชนญี่ปุ่น

เริ่มต้นตั้งแต่เดิน สำรวจความต้องการของประชาชน ทุกเดือน มี.ค.ในแต่ละปี ถือเป็นการเยี่ยมเยียนประชาชนตามที่พักอาศัย และประชาสัมพันธ์กิจกรรมของตำรวจไปพร้อมกัน

มีการจัดตั้ง “คณะที่ปรึกษาตู้ยาม” เพื่อให้ความช่วยเหลือตำรวจ มีจุดมุ่งหมายที่คอยสอดส่องดูแลปัญหาและความต้องการของประชาชน เพื่อลดอาชญากรรมและอุบัติภัยในท้องถิ่น อีกทั้งจัดพิมพ์เอกสารเผยแพร่เชื่อมความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นระหว่างตำรวจกับประชาชน

รู้จักกันในนาม เอกสารตำรวจตู้ยาม (police box papers) เนื้อหาจะเกี่ยวกับข่าวของเพื่อนบ้าน อุบัติเหตุ อุบัติภัยต่างๆ และมาตรการในการป้องกัน ตลอดจนการแนะนำสิ่งที่ดีงามให้แก่เด็ก และเยาวชน

แจ้งเตือนภัยอาชญากรรม ด้วยการจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจแจก “บัตรตรวจ” ตามบ้าน รวมถึงส่งข่าวเด็ก ช่วยส่งคืนของหาย ข่าวเกี่ยวกับการเล่นที่เป็นอันตรายแก่เด็กไปยังผู้ปกครอง

พบปะประชาชน เน้นประชากร กลุ่มเสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม เช่น คนชรา คนพิการที่อยู่โดดเดี่ยว ก่อนให้คำแนะนำเกี่ยวกับการป้องกัน

ที่สำคัญ คือ จัดกิจกรรมเยาวชนสัมพันธ์ แนะนำเยาวชนให้เล่นกีฬา รู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ มีตำรวจสายตรวจสร้างกิจกรรมเป็นสื่อกลางเข้าถึงประชาชน เช่น การสอนยูโด เคนโด้ หรือกีฬาอื่นๆ

เป็นสิ่งที่ตำรวจญี่ปุ่นทำมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน.

ติดตามอ่านเรื่อง "เยือนถิ่นโคบัง" ทั้งหมดได้ที่นี่

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจเพื่อชุมชนโคบังศึกษาดูงานส่องตำรวจสหบาท

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:30 น.