ไลฟ์สไตล์
100 year

ยันจ่ายเงินผู้ป่วยเอดส์ถูกระเบียบ แต่หัก-600 ทํากิจกรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มี.ค. 2561 04:30 น.
SHARE

ป.ป.ท.ลุยสอบโกงเงินคนจนศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดอ่างทอง เจอ 2 รายไม่ได้รับเงินช่วยเหลือ เตรียมชงเรื่องตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนความผิด ด้าน ผอ.ศูนย์ฯ จ.มุกดาหาร นำทีมพบผู้ป่วยโรคเอดส์หลังมีคนร้องไม่ได้รับเงิน ยันทุกอย่างมีเอกสารจ่ายเงินถูกต้อง ขณะที่พยาบาลผู้ดูแลผู้ป่วยแจงเหตุเจ้าหน้าที่หักเงินคนละ 600 บาท จากยอด 2,000 บาท เพื่อเก็บไว้ใช้กิจกรรมผู้ป่วย ด้าน รรท.เลขาฯ ป.ป.ท.เสนอบอร์ดตั้งทีมสอบสวนที่ จ.บึงกาฬ และหนองคาย วันที่ 6 มี.ค.นี้ หลังพบหลักฐานชัดเจน

กรณีสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ตรวจพบขบวนการทุจริตเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งหลายจังหวัด กระทั่งนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งย้ายนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และนายณรงค์ คงคำ รองปลัด พม.ไปปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี ล่าสุดมีผู้ป่วยโรคเอดส์ใน อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร ออกมาแฉถูกอมเงินช่วยเหลือรายละ 2,000 บาท บางรายไม่ได้รับเงิน และบางรายได้ไม่เต็มจำนวน ขณะที่ ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดมุกดาหาร ยืนยันมีเอกสารหลักฐานการจ่ายเงินสามารถตรวจสอบได้

ข่าวแนะนำ

ต่อมาเวลา 11.00 น. วันที่ 1 มี.ค. น.ส.วิมล กลางประพันธ์ ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดมุกดาหาร นำเจ้าหน้าที่และนางพิศมัย สุวรรณไตรย์ พยาบาลวิชาชีพ รพ.หนองสูง ที่รับผิดชอบดูแลผู้ป่วยโรคเอดส์ใน อ.หนองสูง ไปชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้ป่วยโรคเอดส์จำนวน 20 ราย หลังมีข่าวว่าไม่ได้รับเงินช่วยเหลือและนัดให้ผู้ป่วยทั้งหมดไปพบที่โรงพัก สภ.หนองสูง เพื่อให้ตำรวจร่วมเป็นพยาน หลังชี้แจงเสร็จเจ้าหน้าที่ให้ผู้ป่วยเซ็นชื่อในเอกสาร แต่ก็มีบางคนที่ไม่ยอมเซ็น เนื่องจากกลัวว่าอาจมีความผิดไปด้วย

นางพิศมัย พยาบาลวิชาชีพ รพ.หนองสูง ในฐานะผู้ดูแลผู้ป่วยโรคเอดส์ เปิดเผยว่า ได้แจ้งผู้ป่วยโรคเอดส์ว่าเงินช่วยเหลือผู้ป่วยเอดส์ที่ได้รับเมื่อเดือน เม.ย.60 รายละ 2,000 บาท ถูกเจ้าหน้าที่ หักไว้รายละ 600 บาท รวมเป็น 12,000 บาท เพื่อเก็บไว้ในกิจกรรมของผู้ป่วยโรคเอดส์ แต่หากผู้ป่วยจะนำเงินก้อนนี้ไปลงทุนทำอะไรก็สามารถดำเนินการได้เลย เพราะไม่ใช่เงินของตน และไม่มีเจตนาในทางไม่ดีใดๆทั้งสิ้น

ด้าน น.ส.วิมล กลางประพันธ์ ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า นำเจ้าหน้าที่มาชี้แจงกับผู้เสียหายคือผู้ป่วยโรคเอดส์เรื่องของการจ่ายเงินช่วยเหลือรายละ 2,000 บาท และเงินประกอบอาชีพอีก 5,000 บาท ทุกอย่างเราจ่ายเงินไปอย่างถูกต้องและมีเอกสารสมบูรณ์และขอยืนยันอีกครั้งว่าเงินในส่วนนี้เป็นของผู้ป่วยโรคเอดส์เป็นเงินที่เขาควรจะนำไปใช้สอยในชีวิตประจำวัน เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย

ที่ อบต.ราชสถิตย์ อ.ไชโย จ.อ่างทอง วันเดียวกัน น.ส.ณฐพร สิทธิชัย นักสืบสวนชำนาญการพิเศษ พร้อมเจ้าหน้าที่กองอำนวยการต่อต้านการทุจริต สำนักงาน ป.ป.ท.ลงพื้นที่ตรวจสอบการทุจริตจ่ายเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย ผู้ไร้ที่พึ่งและผู้ป่วยเอดส์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดอ่างทองในพื้นที่ อ.ไชโย จำนวน 63 ราย เรียกชาวบ้านทั้งหมดมาสอบถามเป็นรายบุคคล รวมถึงตรวจสอบลายมือหรือลายเซ็นว่าใช่ของตนเองหรือไม่ อย่างไรก็ตามจากการสอบถามพบว่ามีชาวบ้าน 2 รายที่ไม่ได้รับเงินช่วยเหลือดังกล่าว เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้งเพื่อสรุปข้อเท็จจริงเสนอเลขาฯ ป.ป.ท. พิจารณา หากมีมูลความผิดก็จะตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนต่อไป

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการทุจริตเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้และผู้ป่วยโรคเอดส์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่นว่า คณะทำงานทุกฝ่ายลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และสืบสวนสอบสวนในประเด็นต่างๆอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ก้าวก่ายการทำงานของ ป.ป.ท. หรือ พม. เป็นการทำงานแบบคู่ขนานกับทุกฝ่ายและประสานข้อมูลเชื่อมโยงทุกหน่วย เพื่อค้นหาความจริงในเรื่องที่เกิดขึ้นและหาผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้ ให้เวลา 30 วัน ตอนนี้เข้าสู่วันที่ 10 แล้ว การสอบสวนมีความคืบหน้าไปมาก

ด้าน พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รรท.เลขาธิการ ป.ป.ท. เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 มี.ค. จะเสนอคณะกรรมการหรือบอร์ด ป.ป.ท. เพื่อขอมติตั้งอนุกรรมการไต่สวนศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดบึงกาฬ และหนองคาย เนื่องจากมีพยานหลักฐานในการทุจริตการเบิกจ่ายงบประมาณเพียงพอ ส่วนจังหวัดที่เหลือจะทยอยขอตั้งอนุกรรมการไต่สวน เป้าหมายจะตรวจ สอบศูนย์ฯให้ครบ 76 จังหวัด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า 1โกงเงินผู้ป่วยเอดส์โกงเงินคนจนเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้ป.ป.ท.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 17:50 น.