ศน.หวั่นเผยแผ่ศาสนายุคดิจิทัลถูกบิดเบือนคำสอน

ข่าว

ศน.หวั่นเผยแผ่ศาสนายุคดิจิทัลถูกบิดเบือนคำสอน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2561 05:30 น.

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย กรมการศาสนา (ศน.) จัดประชุมเสวนา 5 ศาสนาเรื่อง “การศึกษาและเผยแผ่ศาสนาในสังคมยุคดิจิทัล” โดยนายมานัส ทารัตน์ใจ อธิบดี ศน. กล่าวว่า จากการที่สื่อโซเซียลมีเดียมีอิทธิพลต่อการนำเสนอข่าวสารทั้งทางบวกและลบได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้มีบางกลุ่มนำประเด็นทางศาสนามาใช้เป็นเครื่องมือให้ร้ายกัน ตลอดจนการเผยแผ่หลักคำสอนที่บิดเบือน ดังนั้น ศน.จึงประสานงานกับผู้นำทั้ง 5 ศาสนามาหาแนวทางสร้างความรู้ความเข้าใจและรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้น ที่ประชุมได้ให้ความสำคัญกับประเด็นการบิดเบือนคำสอนอย่างมากเนื่องจากมีการใส่ความคิดแบบผิดๆให้กับคน สร้างความเข้าใจผิด ดังนั้น จึงย้ำให้ผู้นำแต่ละศาสนาไปสร้างความเข้าใจกับศาสนิกชนโดยเฉพาะการส่งต่อข้อมูลผ่านสื่อดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง

นายมานัสกล่าวต่อไปว่า ขณะเดียวกัน ศน. จะส่งเสริมการจัดกิจกรรมศาสนิกสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้เกี่ยวกับความหลากหลายของศาสนามากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งจะนำข้อเสนอแนะของทั้ง 5 ศาสนาเสนอต่อรัฐบาล ตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องการอุปถัมภ์คุ้มครองศาสนา ซึ่ง ศน.และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ร่วมเป็นเลขานุการสรุปผลการแก้ไขปัญหาด้านศาสนาทุกๆ 3 เดือน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมการศาสนายุคดิจิทัลโซเซียลมีเดียบิดเบือนคำสอนเผยแผ่ศาสนา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 11:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์