“มะขามป้อมสายรุ้งกับเขียวมรกต” ดกทั้งปีคุ้ม

ข่าว

“มะขามป้อมสายรุ้งกับเขียวมรกต” ดกทั้งปีคุ้ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2561 05:01 น.

มะขามป้อมทั้ง 2 สายพันธุ์มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดีย ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานมากแล้ว จนใครๆคิดว่าเป็นไม้พันธุ์ไทยแท้ๆไปโดยปริยาย มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ผลมีขนาดใหญ่มาก ผลโตเต็มที่ประมาณเหรียญ 10 บาทไทย รูปทรงของผลกลมแป้น เนื้อผลแก่จัดทั้ง 2 สายพันธุ์ เมื่อผ่าจะเป็นสีเขียวสดใสสวยงามน่าชมมาก จึงถูกตั้งชื่อเป็นภาษาไทยทั้ง 2 สายพันธุ์ว่า “มะขามป้อมสายรุ้งกับเขียวมรกต” ดังกล่าว เนื้อผลมีรสชาติเปรี้ยวปนฝาดเหมือนกับเนื้อผลมะขามป้อมไทยทั่วไปทุกอย่าง มีดอกและติดผลดกเต็มต้นได้แบบเรื่อยๆไม่ขาดต้นหรือเกือบทั้งปี ซึ่งปกติมะขามป้อมพื้นบ้านไทยจะมีดอกและติดผลเพียงปีละครั้งระหว่างเดือนมกราคมต่อเนื่องไปจนถึงผลแก่จัดเดือนเมษายนและมีผลขนาดเล็กกว่าผลของ “มะขามป้อมสายรุ้งกับเขียวมรกต” อย่างชัดเจน กำลังเป็นที่นิยมปลูกอย่างกว้างขวางอยู่ในเวลานี้ เนื่องจากสามารถเก็บผลกินและขายได้ทั้งปีและมีราคาดีนั่นเอง

มะขามป้อมสายรุ้งกับเขียวมรกต มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะขามป้อมทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น แต่ขนาดความสูงจะเตี้ยกว่า โดยต้นจะมีความสูงประมาณ 3–5 เมตรเท่านั้น สามารถมีดอกและติดผลดกได้แล้ว ซึ่งต้นมะขามป้อมพื้นเมืองไทยจะสูง 7–10 เมตรขึ้นไปต่างกันแบบชัดเจน ดอกเป็นสีเหลืองเช่นเดียวกัน ดอกออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ เป็นดอกแยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน “ผล” รูปกลมแป้น ซึ่งผลของ “มะขามป้อมสายรุ้งกับเขียวมรกต” จะมีขนาดใหญ่มากตามที่กล่าวข้างต้น มีดอกและติดผลดกตลอดทั้งปี ใน 1 ผลจะมีเมล็ด 1 เมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

มีต้นแท้ทั้ง 2 สายพันธุ์ขายแห่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” เกษตรกรดีเด่นด้านพืชสวนประจำ จ.กำแพงเพชร 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร.08–5244–1699 สามารถเดินทางไปชมต้นจริงที่สวนได้ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆมีไม้ผลดีๆจำนวนมากให้ชมด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มะขามป้อมมะขามป้อมสายรุ้งมะขามป้อมเขียวมรกตเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรเกษตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 20:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์