ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “มะขามป้อมสายรุ้งกับเขียวมรกต” ดกทั้งปีคุ้ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มี.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  มะขามป้อมทั้ง 2 สายพันธุ์มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดีย ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานมากแล้ว จนใครๆคิดว่าเป็นไม้พันธุ์ไทยแท้ๆไปโดยปริยาย มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ผลมีขนาดใหญ่มาก ผลโตเต็มที่ประมาณเหรียญ 10 บาทไทย รูปทรงของผลกลมแป้น เนื้อผลแก่จัดทั้ง 2 สายพันธุ์ เมื่อผ่าจะเป็นสีเขียวสดใสสวยงามน่าชมมาก จึงถูกตั้งชื่อเป็นภาษาไทยทั้ง 2 สายพันธุ์ว่า “มะขามป้อมสายรุ้งกับเขียวมรกต” ดังกล่าว เนื้อผลมีรสชาติเปรี้ยวปนฝาดเหมือนกับเนื้อผลมะขามป้อมไทยทั่วไปทุกอย่าง มีดอกและติดผลดกเต็มต้นได้แบบเรื่อยๆไม่ขาดต้นหรือเกือบทั้งปี ซึ่งปกติมะขามป้อมพื้นบ้านไทยจะมีดอกและติดผลเพียงปีละครั้งระหว่างเดือนมกราคมต่อเนื่องไปจนถึงผลแก่จัดเดือนเมษายนและมีผลขนาดเล็กกว่าผลของ “มะขามป้อมสายรุ้งกับเขียวมรกต” อย่างชัดเจน กำลังเป็นที่นิยมปลูกอย่างกว้างขวางอยู่ในเวลานี้ เนื่องจากสามารถเก็บผลกินและขายได้ทั้งปีและมีราคาดีนั่นเอง

  มะขามป้อมสายรุ้งกับเขียวมรกต มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะขามป้อมทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น แต่ขนาดความสูงจะเตี้ยกว่า โดยต้นจะมีความสูงประมาณ 3–5 เมตรเท่านั้น สามารถมีดอกและติดผลดกได้แล้ว ซึ่งต้นมะขามป้อมพื้นเมืองไทยจะสูง 7–10 เมตรขึ้นไปต่างกันแบบชัดเจน ดอกเป็นสีเหลืองเช่นเดียวกัน ดอกออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ เป็นดอกแยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน “ผล” รูปกลมแป้น ซึ่งผลของ “มะขามป้อมสายรุ้งกับเขียวมรกต” จะมีขนาดใหญ่มากตามที่กล่าวข้างต้น มีดอกและติดผลดกตลอดทั้งปี ใน 1 ผลจะมีเมล็ด 1 เมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

  มีต้นแท้ทั้ง 2 สายพันธุ์ขายแห่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” เกษตรกรดีเด่นด้านพืชสวนประจำ จ.กำแพงเพชร 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร.08–5244–1699 สามารถเดินทางไปชมต้นจริงที่สวนได้ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆมีไม้ผลดีๆจำนวนมากให้ชมด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มะขามป้อมมะขามป้อมสายรุ้งมะขามป้อมเขียวมรกตเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 01:29 น.