ไลฟ์สไตล์
100 year

สารฝนหลวงทางเลือก

สะ-เล-เต6 ก.พ. 2561 05:01 น.
SHARE

นับเป็นความก้าวหน้าอีกขั้นของปฏิบัติการทำฝนหลวง ที่นำ ศาสตร์พระราชามาต่อยอดเพื่อการแก้ปัญหาให้เกษตรกร สามารถปฏิบัติการในขอบข่ายที่กว้างขึ้นกว่าเดิม

จากเดิมทีจะทำฝนหลวงได้ เฉพาะในช่วงที่สภาพอากาศมีความชื้น สัมพัทธ์มากกว่า 60% ขึ้นไป ถึงจะบินขึ้นไปโปรยเกลือแป้งโซเดียมคลอไรด์ (NaCl) บนท้องฟ้า เพื่อทำหน้าที่เป็นแกนให้ไอน้ำในบรรยากาศเข้าเกาะและเจริญเติบโตเป็นเม็ดน้ำ แล้วรวมตัวกันเป็นก้อนเมฆ ถึงจะได้เม็ดฝนหล่นมาชโลมดิน

ข่าวแนะนำ

แต่ด้วยความร่วมมือระหว่าง กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กับ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ได้ค้นพบสารฝนหลวงทางเลือก 5 สูตร สามารถปฏิบัติการทำฝนหลวงได้ในสภาพอากาศแห้งแล้งกว่าเดิม...ความชื้นสัมพัทธ์ต่ำกว่า 60% ทำฝนหลวงได้

สารฝนหลวงทางเลือก 5 สูตร ได้แก่ AR25, AR23, AR29, AR30 และ AR31 มีคุณสมบัติสามารถดูดความชื้นที่ความชื้นสัมพัทธ์ 50% สูงกว่า NaCl 10 เท่า

หลายคน อาจจะงง การค้นพบครั้งนี้สำคัญแค่ไหน นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ยกตัวอย่างกรณีที่พบเห็นกันบ่อย...ปัญหาไฟป่า มลพิษหมอกควันปกคลุมเมือง ที่เกิดขึ้นทุกปีจะทุเลาเบาบางลง

ไฟป่าในบ้านเรามักจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูแล้ง สภาพอากาศในช่วง มี.ค.-เม.ย. ความชื้นสัมพัทธ์ต่ำกว่า 60% ถ้าใช้สารตัวเดิมขึ้นไปทำฝนหลวงดับไฟ โอกาสได้ฝนน้อย...แต่ถ้าใช้สารตัวใหม่ โอกาสได้ฝนมากขึ้น

ไฟป่าที่ยากจะส่งคนขึ้นไปดับได้ ฝนเทลงมาไฟป่าจะสงบลงอย่างรวดเร็ว...ไฟป่ามอดไว โอกาสที่หมอกควันมลพิษจะมาปกคลุมทำให้คนเจ็บป่วยจะพลอยน้อยลงไปด้วย

แต่กระนั้นนี่เป็นเพียงแค่การค้นพบใหม่ ที่อยู่ระหว่างการทดสอบทางปฏิบัติ ณ ศูนย์ฝนหลวงหัวหิน...อีก 1-2 เดือน ถึงฤดูไฟป่าระบาด จะย้ายไปทดสอบที่ภาคเหนือในลำดับต่อไป.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตฝนหลวงสารฝนหลวงทางเลือกไฟป่าเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:20 น.