ไลฟ์สไตล์
100 year

ชีวิตที่เดินช้าในยโสธร

ซี.12
3 ก.พ. 2561 05:07 น.
SHARE

ขอใช้พื้นที่วันเสาร์นี้เขียนถึงหนังสือเล่มน้อยที่งดงาม ที่จัดทำและจัดพิมพ์ในจังหวัดเล็กๆจังหวัดหนึ่งทางภาคอีสาน

ข่าวแนะนำ

เป็นหนังสือที่รวมภาพสวยงามในจังหวัดยโสธรและการบรรยายสั้นๆที่น่าประทับใจในชื่อ ชีวิตที่เดินช้าในยโสธร หรือ Slow life in Yasothon จัดพิมพ์โดยจังหวัดยโสธร

ฝีมือการถ่ายภาพ มีทั้ง ทีมช่างภาพยโสธร คือ ณัฐวุฒิ แซมมงคล และ ราชกิจ กรรณิกา กับ ทีมช่างภาพสะพายกล้อง ท่องเมืองยโส ปี 2559 อันประกอบด้วย วราวุธ รัตนพาณิช วรรดิตา คงเปี่ยม พัชนี วิมูลชาติ ปฐมกช ชินวงษ์ ศุภโชค ชัยธนะกุลมงคล วรรณพงษ์ สุรโรจน์ประจักษ์ ณัฐพิศาล คลังบุญวาสน์ เรืองฤทธิ์ ศรีสุข ธัญญรัตน์ ศิริหนองบัว อนุศักดิ์ พินิจดำ สรรสฤต เอี่ยมอุดม ประยนต์ ช่างเกวียน พัชรพล ตันประสิทธิกุล สุรีพร แซ่ว่อง ธีรยุทธ คัมภีร์ศรีตระกูล

โดยมี บุญธรรม เลิศสุขีเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธรในขณะนั้นเป็น บรรณาธิการภาพและให้คำบรรยาย

ถึงแม้จะพิมพ์ที่ หจก.ศิริธรรมออฟเซ็ท โรงพิมพ์ในจังหวัดยโสธร แต่ผลงานที่ออกมาสวยใสไม่แพ้โรงพิมพ์ในกรุงหรือเมืองใหญ่

นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ซึ่งปัจจุบันเป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่ฝากผลงานอันน่าประทับใจไว้สำหรับจังหวัดที่เคยไปบริหารราชการงานเมือง เขียนคำนำไว้บางตอนว่า

ยโสธร เป็นจังหวัดที่ไม่เคยหรือคงไม่ค่อยอยู่ในความสนใจของใครๆ ไม่ใช่จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว เพราะคนมักจะคิดว่ายโสธร ไม่มีอะไร

ผมได้มาใช้ชีวิตอยู่ที่ยโสธรสองครั้ง ครั้งแรกตอนเป็นนายอำเภอเมื่อสิบปีที่แล้ว และครั้งที่สองเมื่อมาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธรเมื่อสองปีก่อน

สำหรับผม ยโสธรเมืองที่ผู้คนคิดว่า...ไม่มีอะไร แต่ผมกลับเห็นอะไรมากมายหลายอย่างในยโสธรที่ผู้คนมองไม่เห็น หรือไม่เคยมีโอกาสรับรู้มาก่อน หรือ อาจจะเคยรับรู้มาบ้างอย่างแผ่วเบา

ยโสธร ไม่ใช่มีเพียงแค่ ลาบยโส ที่มีกระจายอยู่ทั่วประเทศ ยโสธร ไม่ใช่มีเพียงแค่ เรื่องเล่า ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ยโสธร ไม่ใช่มีเพียงแค่ ประเพณีบุญบั้งไฟ ที่รู้จักกันดี ยโสธร ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ บ้านเกิดของ ศิลปินตลกชื่อดังของเมืองไทย หม่ำ จ๊กมก ยโสธร...ยังมีประเพณีวัฒนธรรม มีอาคารสถานที่ พระพุทธรูป วัดวาอาราม และเรื่องราวในประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวพันเกี่ยวโยงไปถึงเมืองต่างๆในอดีต ไม่ว่าจะเมืองพระนคร (เสียมราฐ) เมืองจำปาศักดิ์ ใน สปป.ลาว และอีกหลายๆเมือง ในเมืองไทยในปัจจุบัน ให้ค้นหา เพียงหากใครได้มีเวลาค้นคว้าและจะเข้าใจในสิ่งที่ผมกล่าวถึง

ในขณะที่เมืองต่างๆรอบข้าง มีความเปลี่ยนแปลงในเชิงโครงสร้างของเมืองไปอย่างรวดเร็ว แต่เมืองยโสธรยังคงเปลี่ยนแปลงไปอย่างช้าๆ เมืองยโสธร... ยังคงความเป็นเมืองเล็กๆ สงบเงียบ เหมือนกับอดีตที่ผ่านมา เมืองยังคงเป็นเมืองที่อยู่อย่างสงบเสงี่ยมท่ามกลางเมืองรอบข้างที่เจริญเติบโตไปอย่างรวดเร็ว

วิถีชีวิตของยโสธร เมืองเล็กๆ ริมน้ำชีแห่งนี้ เมืองเก่าที่มีอายุมากกว่า 240 ปี ยังคงเดินไปอย่างช้าๆ ราวกับไม่สนใจเข็มนาฬิกาที่เดินไปข้างหน้าทุกนาที ความสงบ เรียบง่าย ความมีเอกลักษณ์ในวัฒนธรรมประเพณีประจำถิ่นของตัวเอง ในอีกมุมหนึ่งกลับเป็นสิ่งที่หลายคนถวิลหา สำหรับคนอยากหลีกหนีความวุ่นวายของเมืองใหญ่

หนังสือภาพ Slow life in Yasothon หรือ ชีวิตที่เดินช้าในยโสธร เป็นหนังสือที่ต้องการใช้ภาพถ่ายสื่อถึงวิถีชีวิต วัฒนธรรมประเพณี สถานที่ท่องเที่ยว และสถานที่ต่างๆ ในจังหวัดยโสธร ออกไปให้ปรากฏต่อสายตาของสาธารณะ เพื่อให้คนที่ได้เปิดดูจะได้ชำเลืองมองยโสธรและได้ลองเดินทางมาสัมผัสบรรยากาศและวิถีชีวิตที่เดินช้าของเมืองยโสธรดูบ้าง

ในยุคที่สื่อสิ่งพิมพ์กำลังเริ่มนับถอยหลัง หนังสือภาพเล่มนี้เป็นเสมือนหยดน้ำอันชุ่มชื่นใจเมื่อได้สัมผัส เข้าใจว่าไม่ได้จัดพิมพ์ไว้ขาย ใครขอก็คงให้ถ้าติดต่อไปที่จังหวัดยโสธร.

ซี.12

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12ชีวิตที่เดินช้าในยโสธรยโสธรหนังสือข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:52 น.