ดึงนานาชาติถกปัญหารั้วอุดมฯ

ข่าว

ดึงนานาชาติถกปัญหารั้วอุดมฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.พ. 2561 05:20 น.

บันทึก

นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเป็นประธานเปิดการประชุมอธิการบดีนานาชาติ เฉลิมฉลองวาระครบรอบ 75 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ว่า การประชุมอธิการบดีนานาชาติครั้งนี้มีมหาวิทยาลัยทั่วโลกเข้าร่วมกว่า 40 ประเทศ แสดงให้เห็นว่ามหาวิทยาลัยทั่วโลกกำลังตื่นตัวและตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น แต่ละประเทศมีปัญหาในลักษณะเดียวกันแต่แนวทางแก้ปัญหาอาจแตกต่างกัน การประชุมครั้งนี้จะได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน ซึ่งตนคิดว่าน่าจะได้วิธีแก้ปัญหาเพื่อนำไปประยุกต์ใช้

ด้านนายกฤษณพงศ์ กีรติกร นายกสภา มก. กล่าวว่า ที่ประชุมพูดถึงแนวคิดของการพัฒนามหาวิทยาลัย ซึ่งปัญหาที่แต่ละประเทศพบคล้ายกัน เช่น การสร้างคนรองรับงานที่จะเกิดขึ้นในอนาคต การสร้างงานวิจัยที่ใช้ประโยชน์ โดยยกความสมดุลของการเรียนการสอนและการทำวิจัย เพราะบางทีเราอาจมุ่งมั่นทำงานวิจัย จนลืมอีกหน้าที่คือการสร้างคน ดังนั้น มหาวิทยาลัยต้องทำวิจัยในสิ่งที่สอนด้วย ขณะที่ในส่วนของ มก.ความต้องการคือขยายการศึกษาให้ถึงวัยทำงาน โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์