ไลฟ์สไตล์
100 year

สวทช.ชูบริการ-ทดสอบทันสมัยที่สุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.พ. 2561 05:05 น.
SHARE

ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผอ.สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยว่า สวทช.และภาคเอกชนในอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย เครือข่ายและพันธมิตรที่เกี่ยวข้อง เห็นถึงความสำคัญและความจำเป็นในด้านการวิเคราะห์ทดสอบผลิตภัณฑ์และมาตรฐานชิ้นงาน จึงได้พัฒนาบริการวิเคราะห์ ทดสอบเครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่ทันสมัย และการตรวจประเมินให้การรับรองที่ได้มาตรฐานสากลให้กับภาคเอกชนและหน่วยงานของรัฐ ทั้งมาตรฐาน ISO มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) และมาตรฐานเฉพาะทางอื่นๆ โดย สวทช. มีเครื่องมือวิเคราะห์ ทดสอบขนาดใหญ่เพื่อรองรับการวิเคราะห์ทดสอบงานวิจัยและพัฒนาครอบคลุมหลายอุตสาหกรรม เช่น การทดสอบแบตเตอรี่แพ็ก การจัดการแบตเตอรี่ การรีไซเคิลแบตเตอรี่ ระบบมอเตอร์ รวมถึงกระบวนการผลิตแบบดิจิทัล เป็นต้น

ผอ.สวทช.กล่าวต่อว่า สวทช. ยังเป็นหน่วยงานหลักที่ทำงานร่วมกับภาครัฐ ทั้งกระทรวงการคลัง สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบโครงการต่างๆ เพื่อให้การรับรองว่า โครงการที่ผ่านการรับรองจาก สวทช.เป็นโครงการที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยและพัฒนา และเป็นโครงการลงทุนที่ส่งเสริมทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีของประเทศอย่างแท้จริง เพื่อให้ผู้ประกอบการภาคเอกชนรับสิทธิประโยชน์ทางภาษีและสิทธิประโยชน์ต่างๆที่ภาครัฐให้การสนับสนุนตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

“อุทยานวิทยาศาสตร์ฯมีห้องปฏิบัติการและหน่วยบริการวิเคราะห์ ทดสอบที่ทันสมัย เป็นประชาคมวิจัยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เปิดบริการ 7 วัน 24 ชั่วโมง เพื่อช่วยผู้ประกอบการภาครัฐ ภาคเอกชน ลดค่าใช้จ่ายการส่งผลิตภัณฑ์ ไปทดสอบต่างประเทศ สนับสนุนการวิจัยที่มีมูลค่าสูง เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับประเทศ” ดร.ณรงค์กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวทช.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุลวิทยาศาสตร์ทดสอบบีโอไอการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 23:43 น.