อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก ปลุกสังคมตระหนัก ภัยขยะคุกคามโลก

ข่าว

อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก ปลุกสังคมตระหนัก ภัยขยะคุกคามโลก

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2561 19:13 น.

อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) ชูฤกษ์ดี 1 ม.ค.61 วันขึ้นปีใหม่ เดินหน้ารณรงค์จัดการขยะมอบของขวัญปีใหม่ให้แผ่นดินไทย กระตุ้นสังคมตระหนักภัยคุกคามของปัญหาขยะและสิ่งแวดล้อมที่เสื่อมโทรม ต้นเหตุปัญหาเกิดภาวะโลกร้อนทำอากาศวิปริตแปรปรวน

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.61 อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) ทั่วประเทศ ใช้ฤกษ์ดีวันขึ้นปีใหม่ เดินหน้าขับเคลื่อนจัดการขยะมูลฝอยพร้อมกันทั่วประเทศ จัดตั้งเครือข่ายจิตอาสาในการอุทิศตนดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่น ร่วมกันทำความดีทดแทนคุณแผ่นดิน โดยที่จังหวัดพังงา นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานฯ จัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ บริเวณหน้าเทศบาลเมืองพังงา พร้อมเปิดตัวอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) โดยแจกหนังสือเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการคัดแยกขยะและร่วมกิจกรรมเก็บขยะ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน และนายสาโรจน์ ไชยมาตร ท้องถิ่นจังหวัดพังงา ร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก

ส่วนที่ อบต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จัดพิธีทำบุญใส่บาตรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2561 โดยผู้บริหาร อปท. พนักงาน และพี่น้องประชาชน อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) ร่วมกันทำบุญใส่บาตรในวันขึ้นปีใหม่ และร่วมกันสร้างจิตสำนึกในการทิ้งขยะลงถุง คัดแยกขยะ เก็บขยะ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม

ภายหลังทำบุญตักบาตรในวันขึ้นปีใหม่ อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) ร่วมกันเชิญชวนผู้ที่มาร่วมกิจกรรมเก็บขยะมูลฝอยไปทิ้งในถังขยะตามประเภทต่างๆ ด้วย เช่น ขยะมูลฝอยทั่วไป ขยะมูลฝอยที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ และขยะอินทรีย์หรือเศษอาหาร เป็นต้น เพราะพวกเราชาวท้องถิ่น และ อถล.จะร่วมกันทำความดีทดแทนคุณแผ่นดิน และเป็นเครือข่ายจิตอาสาในการอุทิศตนดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่นของพวกเรา สำหรับประชาชนที่สนใจสมัครอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก ยังสามารถสมัครเข้าร่วมได้ที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งทั่วประเทศ และสามารถติดตามการประชาสัมพันธ์ตามสื่อต่างๆ  เช่น เว็บไซต์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สื่อสังคมออนไลน์ รวมถึงป้ายประกาศในสถานที่ต่างๆ ได้

สำหรับอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) นั้น โดย นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้ร่วมมือกับนายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ 7,850 แห่ง ในการรณรงค์เชิญชวนให้ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไป ตระหนักถึงภัยคุกคามของปัญหาขยะและสิ่งแวดล้อมที่เสื่อมโทรมลง จนทำให้เกิดภาวะโลกร้อนอากาศวิปริตแปรปรวน ให้เข้ามาร่วมสมัครเป็นอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก หรือ อถล. เพื่อร่วมมือกันดูแลครอบครัวให้รู้จักคัดแยกขยะเปียก ขยะแห้ง ขยะพิษ รวมทั้งเป็นผู้นำในการสร้างจิตสำนึกให้แก่คนในครอบครัว ชุมชน ตำบล และหมู่บ้าน ให้มีส่วนร่วมในการบริหารจัดการขยะมูลฝอย โดยใช้หลัก 3Rs หรือ 3ช : ใช้น้อย Reduce ใช้ซ้ำ Reuse และนำมาผลิตเพื่อใช้ใหม่ Recycle โดยเริ่มจากการปลูกฝังจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมตั้งแต่ในวัยเด็ก ให้รวมกลุ่มเป็นเครือข่ายเพื่อช่วยดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมและถ่ายทอดความรู้ในการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมในระดับบุคคลหรือประชาชน

กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ตั้งเป้าหมายในการรณรงค์รับสมัครอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) ให้ได้อย่างน้อยครอบครัวละ 1 คน และเพื่อให้เกิดสิ่งที่ดีๆ ต่อประเทศชาติและเป็นสิริมงคลต่อทุกคนร่วมกันนั้น กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นโดยผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จึงได้ใช้โอกาสเนื่องในวันเริ่มต้นปีใหม่ 1 มกราคมนี้ เชิญชวนอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) และชาวไทยทุกคนได้ร่วมกันมอบของขวัญปีใหม่ให้แผ่นดินไทย ด้วยการไปร่วมทำบุญใส่บาตรกับครอบครัวในเช้าวันปีใหม่อย่างคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เช่น ใช้ภาชนะ เช่น ตะกร้า ถาด ปิ่นโต ถุงผ้า และวัสดุจากธรรมชาติ พยายามลดการใช้พลาสติกให้มากที่สุด รวมถึงช่วยกันนำขยะไปทิ้งให้ลงถังขยะ หรือทิ้งในจุดที่เตรียมไว้ โดยทำการคัดแยกขยะก่อนทิ้งด้วย เพื่อให้วันขึ้นปีใหม่เป็นวันแห่งการทำบุญและเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการทำคุณงามความดีเพื่อแผ่นดิน.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์