อย่าปล่อยไว้

ข่าว

อย่าปล่อยไว้

เพลิงพยัคฆ์

  2 ม.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  ข่าว พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. สรุปผลการปฏิบัติงานในการอายัดเงินของผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงจากฝีมือของกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้โอนเงินเข้าไปยังบัญชีคนร้ายคืนมาได้ 10 ราย รวมเป็นเงิน 3,797,534 บาท เป็นส่วนหนึ่งของคนไทยที่ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกลวง

  จากการปฏิบัติงานของสายด่วน 1710 ของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และสายด่วน 1155 กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ช่วยเหลือผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวง แล้วระงับไม่ให้คนร้ายถอนเงินออกไป

  ยึดเงินคืนให้กับผู้เสียหาย

  นโยบายของรัฐบาลให้ปราบปรามกลุ่มองค์กรอาชญากรรมที่กระทำผิด และส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มที่มีพฤติการณ์ใช้โทรศัพท์หลอกลวงประชาชน แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายหน่วยงาน บังคับข่มขู่ให้เหยื่อกลัวความผิดโอนเงินเข้าบัญชีคนร้ายที่ใช้ชื่อคนไทยเปิดบัญชี

  มีผู้หลงเชื่อจนเป็นเหตุให้เกิดการสูญเสียทรัพย์สินไปเป็นจำนวนมาก

  กว่าผู้เสียหายจะรู้ตัวว่าถูกหลอกก็สายไปแล้ว เงินส่วนใหญ่ถูกโอนไปเข้าบัญชีของกลุ่มที่มีนายทุนเป็นชาวจีนอยู่เบื้องหลัง และจ้างคนไทยร่วมขบวนการ และเปิดบัญชีธนาคารในเมืองไทย จนทำให้ผู้เสียหายต้องสูญเสียเงินที่ถูกหลอกให้โอนไป ผู้เสียหายส่วนใหญ่ไม่เคยได้เงินคืน ทำให้ไม่อยากไปแจ้งความให้เสียเวลา

  พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จัดตั้ง “ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงประชาชนผ่านระบบโทรศัพท์และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” มี พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. คุมชุดปฏิบัติการ ใช้ช่องทางของศูนย์ฯ กำหนดมาตรการปราบปราม จับกุมและเยียวยาช่วยเหลือผู้เสียหาย อายัดเงินคืนผู้เสียหาย เปิดโอกาสให้ผู้ที่รู้ตัวว่าถูกหลอกลวงแจ้งสายด่วน 1155 และ 1710 โดยเร็วที่สุด

  เพื่ออายัดบัญชีที่ถูกโอนออกไป

  แต่สิ่งที่ยังไม่ได้ทำคือ ข้อมูลของผู้เสียหายทั้งหมายเลขโทรศัพท์มือถือ หรือโทรศัพท์บ้าน ที่ไปอยู่ในมือกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นคนต่างชาติได้อย่างไร หลายคนที่เป็นเหยื่อถูกหลอกส่วนใหญ่เป็นลูกค้าที่เคยทำธุรกรรมกับบริษัท ห้างร้าน ซึ่งต้องแจ้งข้อมูลหมายเลขติดต่อไว้กับบริษัท แต่บริษัทนำข้อมูลขายต่ออีกทอดให้บริษัทอื่น เป็นอีกช่องทางที่ทำให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์มีข้อมูลเหยื่อ จากเดิมรำคาญกับโทรศัพท์ที่มาชวนให้ทำประกันชีวิต ประกันรถ หรือทำธุรกรรมการเงิน ต้องระวังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่นำมาใช้หลอกลวง

  คนที่ให้ข้อมูลมีความผิด มีคนได้รับความเสียหายอีกมาก รัฐบาล น่าจะลงมาแก้ไขที่ “ต้นเหตุปัญหา” คิดแก้ไขกฎหมายให้มีอำนาจดำเนินคดีกับกลุ่มบริษัทที่ขายข้อมูลลูกค้าไปอยู่ในมือกลุ่มคนร้าย

  ก่อนที่จะสายเกินไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แก๊งคอลเซ็นเตอร์ใจอ่อนหลังเจอแม่ค้าหมี่กรอบเล่าชีวิตรันทด ตกลงใครเป็นมิจฉาชีพ??
  03:07

  แก๊งคอลเซ็นเตอร์ใจอ่อนหลังเจอแม่ค้าหมี่กรอบเล่าชีวิตรันทด ตกลงใครเป็นมิจฉาชีพ??

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์