ไลฟ์สไตล์
100 year

พระปฏิมาศักดิ์สิทธิ์ “พ่อใหญ่ดงแสนตอ”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ม.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

คนโบราณผูกตำนานกล่าวถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์และรูปเคารพที่โดดเด่นในท้องถิ่นไว้อย่างวิจิตรบรรจง...!

อย่างที่เล่าสืบต่อกันมา ท่ามกลางตอไม้นับแสนตอ ชาวเขมร-ชาวส่วย บังเอิญเข้าไปพบพระพุทธรูปหินทรายปางมารวิชัย สีคล้ายๆดินลูกรังแดงอมส้ม สันนิษฐานสร้างสมัยขอมราวพุทธศตวรรษที่ 17

ข่าวแนะนำ

พระพุทธสรีระสูงใหญ่ หน้าตักกว้าง 2.5 เมตร สูง 2.10 เมตร ประทับนั่งบนแท่นหินทราย หันพระพักตร์ทางทิศตะวันออก ด้านหลังพิงกับต้นมะค่าแต้ ชาวบ้านจึงเรียกชื่อตามสถานที่พบว่า “หลวงพ่อใหญ่ดงแสนตอ”

ปัจจุบันอัญเชิญไว้ภายในวัดโนนสูงทุ่งสว่าง บ้านทุ่งวัง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ท่ามกลางชุมชนโนนสูง ซึ่งเดิมถูกเรียกว่า “บ้านทุ่งวัง” โดยมี พระครูขันติ ธรรมประเสริฐ์ เป็นเจ้าอาวาสวัด

จากลักษณะพื้นที่เป็นเวิ้งทุ่งนากว้างใหญ่ ติดกับเขตทุ่งกุลาร้องไห้ มีป่าไผ่ขึ้นอยู่หนาทึบ ในอดีตชาวส่วยจึงใช้เป็นที่เลี้ยงช้าง ในสภาพพื้นที่รายล้อมด้วยเนินดินน้อยใหญ่อีก 7 เนินอย่างน่าอัศจรรย์

พระครูขันติ บอกว่า เมื่อครั้ง ยายเหลา โยยรัมย์ อายุ 110 ปี ยังมีชีวิตอยู่เล่าว่า ราวปี พ.ศ.2433 หลังจากได้พบองค์พระโดยบังเอิญ ชาวบ้านจึงสร้างที่กันแดดกันฝน โดยมิได้เคลื่อนย้ายออกไปจากที่เดิม

ต่อมาปรากฏความศักดิ์สิทธิ์อยู่เนืองๆ ชาวบ้านผู้มีศรัทธาจึงสร้างพระอุโบสถครอบองค์พระพุทธรูปไว้ ข้าราชการผู้ใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ เวลาจะเข้ารับตำแหน่งจึงมักหาโอกาสไปกราบไหว้ขอพร

นายสมพร บูรณะขจร นายก อบต.ทุ่งวัง กล่าวสำหรับเหรียญหลวงพ่อใหญ่ดงแสนตอ ที่อดีตเจ้าอาวาสวัดสร้างไว้เมื่อปี พ.ศ.2515 หากใครได้ครอบครองเชื่อว่าจะเป็นสิริมงคลกับชีวิต คิดอะไรมักสมหวัง

ในขณะที่ผู้ศรัทธาองค์พระปฏิมากรรม ก็ประสบกับปาฏิหาริย์อยู่บ่อยครั้ง หลายท่านแคล้วคลาดปลอดภัยจากอุบัติเหตุ ไม่ก็ได้รับโชคลาภ จนเป็นที่กล่าวขานของชาวบ้านในพื้นที่และต่างพื้นที่

ฤกษ์ดีขึ้นปีใหม่นี้จึงน่าไปกราบสักการะขอพรตามประเพณีให้ได้รับโชครับสิริมงคลกันไปถ้วนหน้า....!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สิ่งศักดิ์สิทธิ์พระครูขันติ ธรรมประเสริฐ์หลวงพ่อใหญ่ดงแสนตอมองทั่วทิศเมืองไทยศุภชัย กิตติภูติกุลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 07:36 น.