ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ช่วยกันทำงาน

  เพลิงพยัคฆ์6 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  เป็นความรู้สึกสลดในความรู้สึกของคนที่ได้อ่านข่าว น.ส.เบญจรงค์ ส่งศิริ อายุ 43 ปี ชาวจังหวัดนนทบุรี พยายามกระโดดสะพานกรุงธนบุรี เพื่อฆ่าตัวตาย หนีปัญหาหนี้สินที่ติดค้างจากการถูกหลอกลวง

  โชคดีเจ้าหน้าที่เกลี้ยกล่อม ช่วยเหลือนำตัวมาสงบสติอารมณ์ที่ โรงพักหนองแขม

  สาเหตุมาจากถูกหลอกจนหมดตัว

  ตามข่าวเหตุเกิดประมาณช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มีชาวต่างชาติแอดเฟซบุ๊กส่วนตัวของ น.ส.เบญจรงค์ ส่งศิริ ขอเป็นเพื่อน 2 คน ติดต่อสื่อสารผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ ตามที่นิยมกันช่วงนี้

  ชายคนแรกอ้างตัวเป็นทหารจากประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนชายอีกคนอ้างเป็นนักธุรกิจ จากสหรัฐอเมริกาเหมือนกัน อ้างว่า มีความสนใจคิดที่จะมาลงทุนซื้อคอนโดมิเนียมในประเทศไทย

  ขอให้ช่วยเป็นคนติดต่อหาคอนโด ตามที่ชาวต่างชาติ 2 คน กำหนดมาก่อนที่ทั้งสองคนอ้างว่า ได้ส่งเงินมาในกล่องพัสดุจำนวน 1.5 ล้านดอลลาร์ แต่ยังไม่สามารถเอาเงินออกมาได้ ติดอยู่ที่ ด่านศุลกากร สนามบินสุวรรณภูมิ และ สนามบินภูเก็ต ต้องชำระค่าภาษี เพื่อนำเงินออกมา

  มีการถ่ายรูปเงินที่อยู่ในกล่องส่งมาให้ดูเป็นหลักฐานทำให้เชื่อใจ ต่อมามีผู้หญิงไทยโทรศัพท์มาอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากร บอกเลขที่บัญชีและเงินที่ต้องชำระ โดยชำระเป็นเงินไทยรายละ 100,000 บาท ทั้งสองรายเป็น 200,000 บาท หลังชำระให้โอนเงินทางโทรศัพท์ ตรวจสอบที่สนามบินไม่มีพัสดุ

  ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกจนหมดเนื้อหมดตัว คิดว่าไม่มีทางออก จบชีวิตตัวเองหนีปัญหา

  เป็นตัวอย่างของความเสียหายจากฝีมือ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ล่าสุด พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ง. ได้ประชุมพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีความผิดเกี่ยวกับผู้กระทำความผิด แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ร่วมกับตำรวจ และกรมสอบสวนคดีพิเศษ ทันทีที่มีคดีมูลฐาน พนักงานสอบสวนตำรวจ และกรมสอบสวนคดีพิเศษ มีอำนาจสอบสวนได้ทันที หากต้องยึดอายัดทรัพย์สิน เป็นส่วนที่รับผิดชอบของสำนักงาน ป.ป.ง.

  เพื่อความรวดเร็วทันต่อเหตุการณ์

  พนักงานสอบสวนดำเนินการสอบสวนผู้เสียหายได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลามาที่สำนักงาน ป.ป.ง.เพื่อยืนยันคำร้องอีกครั้ง ส่งผลให้การเยียวยาและการคุ้มครองสิทธิ์ให้กับผู้เสียหายเป็นไปด้วยความรวดเร็ว

  พล.ต.อ.ชัยยะบอกว่า “ทุกหน่วยงานบูรณาการร่วมมือกัน สิ่งใดที่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนผู้สุจริต จะดำเนินการด้วยความรวดเร็วทุกช่องทาง ทรัพย์สินใดเป็นของแผ่นดินต้องกลับคืนแผ่นดิน โดยไม่มีเงื่อนไข ด้วยกฎหมายฟอกเงิน”

  ด้วยความทุ่มเท ร่วมมือกัน ไม่ใช่ปัดแข้งปัดขากันเอง.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฆ่าตัวตายกระโดดสะพานหลอกลวงเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 04:33 น.