ฟอกเงินยานรก

ข่าว

ฟอกเงินยานรก

เพลิงพยัคฆ์

  4 ธ.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  คดีที่ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ รรท.รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.วุฒิพงศ์ เพ็ชรกำเหนิด ผบก.ปส.3 นำกำลังหน่วยปฏิบัติการพิเศษสยบไพรี เปิดปฏิบัติการ “ไชยะสยบไพรี 61/1” ยุทธการ “ทำลายต้นไม้พิษ เสือสิ้นลาย”

  จับกุม นางมินท์ เตง เอ อายุ 41 ปี สัญชาติเมียนมา ผู้ต้องหาหมายจับศาลอาญา “ข้อหาให้การสนับสนุนหรือช่วยเหลือผู้กระทำความผิดก่อนหรือขณะกระทำความผิด” 1 ในสมาชิกกลุ่ม เทียนเอ ที่เปิดบัญชีรับโอนเงินจากผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ายาเสพติด

  เชื่อมโยงเครือข่ายค้ายานรก

  ชุดสืบสวนรวบตัวผู้ต้องหาขณะเดินทางเข้ามาทำธุรกรรมทางการเงินในไทย

  นางมินท์ เตง เอ อ้างว่ามาไทยเพื่อรักษาอาการป่วย ก่อนหน้าทำธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตรา ทั้งฝั่งไทยและเมียนมามีเงินหมุนเวียนบัญชีต่อวัน 1-2 ล้านบาท ยืนยันไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดและไม่รู้ถูกจับเรื่องอะไร

  ชุดสืบสวนหาข้อมูลนานกว่า 5 ปี พบว่าผู้ต้องหาเชื่อมโยงกับ นางฟอง ปทุมมณี หรือเจ๊ฟอง ผู้ต้องหาตามหมายจับที่มีค่าหัว 3 แสนบาท ซึ่งหนีกบดานอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ทำหน้าที่ควบคุมการเงินให้กับขบวนการค้ายาเสพติด และฟอกเงินผ่านบัญชีธนาคารต่างๆ มีเงินหมุนเวียนกว่า 1.2 พันล้านบาท

  มีคนไทยหลายคนรับหน้าที่ทำธุรกรรมทางการเงินให้กับกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดกลุ่มนี้ และมีการเปิด ธุรกิจร้านโทรศัพท์ ร้านเหล้า บุหรี่หนีภาษี ในฝั่งท่าขี้เหล็กประเทศเมียนมา และ ร้านจิวเวลรี่ อัญมณี ร้านทอง โรงแรมทั้งในฝั่งไทยและเมียนมา เพื่อ “บังหน้า” ซึ่งเงินลงทุนเป็นเงินกลุ่มพ่อค้ายานรกลงทุนบังหน้า

  เข้าข่ายฟอกเงินค้ายา

  ข้อมูลที่ บช.ปส.ได้มา นางมินท์ เตง เอ เป็นผู้ต้องหารายสำคัญ เจ้าของบัญชีรับโอนเงินจากเครือข่ายยาเสพติดทุกรายใหญ่ในประเทศไทย ก่อนโอนไปยังโรงงานผลิตยาในประเทศเมียนมา ทำหน้าที่รับโอนเงินให้กลุ่มเครือข่ายยาเสพติดมากว่า 10 ปี มีเงินหมุนเวียนในบัญชีธนาคารต่อปีมากกว่า 1 หมื่นล้านบาท

  เป็นกลุ่มนักค้ายาที่นำยาเสพติดมาขายในเมืองไทย แต่นำเงินกลับออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ใช้การโอนเงินผ่านกลุ่มต่างๆ 1 ในนั้นคือ นายจรัญ หรือเอกอ้วน คำสด หรือนายจิรัฏฐ์ เพ็ญโสภณวิชญ์ ที่ใช้กลุ่มเทียนเอ เปิดบัญชีรับโอนเงินจากกลุ่มนักค้ายาเสพติด แล้วโอนกลับไปยังรัฐฉาน เป็นค่ายาเสพติด

  หลังจับกุมตัวนางมินท์ เตง เอ ชุดสืบสวน บข.ปส. นำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อีก 6 แห่ง และประสาน ปปง.เข้าตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินที่เข้าข่ายเกี่ยวข้องยาเสพติด

  ขุดรากถอนโคนตามนโยบาย ผบช.ปส.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
  02:02

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์