ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟอกเงินยานรก

เพลิงพยัคฆ์
4 ธ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

คดีที่ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ รรท.รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.วุฒิพงศ์ เพ็ชรกำเหนิด ผบก.ปส.3 นำกำลังหน่วยปฏิบัติการพิเศษสยบไพรี เปิดปฏิบัติการ “ไชยะสยบไพรี 61/1” ยุทธการ “ทำลายต้นไม้พิษ เสือสิ้นลาย”

จับกุม นางมินท์ เตง เอ อายุ 41 ปี สัญชาติเมียนมา ผู้ต้องหาหมายจับศาลอาญา “ข้อหาให้การสนับสนุนหรือช่วยเหลือผู้กระทำความผิดก่อนหรือขณะกระทำความผิด” 1 ในสมาชิกกลุ่ม เทียนเอ ที่เปิดบัญชีรับโอนเงินจากผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ายาเสพติด

ข่าวแนะนำ

เชื่อมโยงเครือข่ายค้ายานรก

ชุดสืบสวนรวบตัวผู้ต้องหาขณะเดินทางเข้ามาทำธุรกรรมทางการเงินในไทย

นางมินท์ เตง เอ อ้างว่ามาไทยเพื่อรักษาอาการป่วย ก่อนหน้าทำธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตรา ทั้งฝั่งไทยและเมียนมามีเงินหมุนเวียนบัญชีต่อวัน 1-2 ล้านบาท ยืนยันไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดและไม่รู้ถูกจับเรื่องอะไร

ชุดสืบสวนหาข้อมูลนานกว่า 5 ปี พบว่าผู้ต้องหาเชื่อมโยงกับ นางฟอง ปทุมมณี หรือเจ๊ฟอง ผู้ต้องหาตามหมายจับที่มีค่าหัว 3 แสนบาท ซึ่งหนีกบดานอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ทำหน้าที่ควบคุมการเงินให้กับขบวนการค้ายาเสพติด และฟอกเงินผ่านบัญชีธนาคารต่างๆ มีเงินหมุนเวียนกว่า 1.2 พันล้านบาท

มีคนไทยหลายคนรับหน้าที่ทำธุรกรรมทางการเงินให้กับกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดกลุ่มนี้ และมีการเปิด ธุรกิจร้านโทรศัพท์ ร้านเหล้า บุหรี่หนีภาษี ในฝั่งท่าขี้เหล็กประเทศเมียนมา และ ร้านจิวเวลรี่ อัญมณี ร้านทอง โรงแรมทั้งในฝั่งไทยและเมียนมา เพื่อ “บังหน้า” ซึ่งเงินลงทุนเป็นเงินกลุ่มพ่อค้ายานรกลงทุนบังหน้า

เข้าข่ายฟอกเงินค้ายา

ข้อมูลที่ บช.ปส.ได้มา นางมินท์ เตง เอ เป็นผู้ต้องหารายสำคัญ เจ้าของบัญชีรับโอนเงินจากเครือข่ายยาเสพติดทุกรายใหญ่ในประเทศไทย ก่อนโอนไปยังโรงงานผลิตยาในประเทศเมียนมา ทำหน้าที่รับโอนเงินให้กลุ่มเครือข่ายยาเสพติดมากว่า 10 ปี มีเงินหมุนเวียนในบัญชีธนาคารต่อปีมากกว่า 1 หมื่นล้านบาท

เป็นกลุ่มนักค้ายาที่นำยาเสพติดมาขายในเมืองไทย แต่นำเงินกลับออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ใช้การโอนเงินผ่านกลุ่มต่างๆ 1 ในนั้นคือ นายจรัญ หรือเอกอ้วน คำสด หรือนายจิรัฏฐ์ เพ็ญโสภณวิชญ์ ที่ใช้กลุ่มเทียนเอ เปิดบัญชีรับโอนเงินจากกลุ่มนักค้ายาเสพติด แล้วโอนกลับไปยังรัฐฉาน เป็นค่ายาเสพติด

หลังจับกุมตัวนางมินท์ เตง เอ ชุดสืบสวน บข.ปส. นำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อีก 6 แห่ง และประสาน ปปง.เข้าตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินที่เข้าข่ายเกี่ยวข้องยาเสพติด

ขุดรากถอนโคนตามนโยบาย ผบช.ปส.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟอกเงินธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตราเครือข่ายยาเสพติดค้ายาเลขที่1 วิภาวดีฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 06:29 น.